Tiền Giang ra mắt Cục Thi hành án dân sự tỉnh và các Chi cục: Nâng tầm cơ quan Thi hành án để thực hiện nhiệm vụ chính trị hiệu quả

07/01/2010
Tiền Giang ra mắt Cục Thi hành án dân sự tỉnh và các Chi cục: Nâng tầm cơ quan Thi hành án để thực hiện nhiệm vụ chính trị hiệu quả
“Việc thành lập bộ máy Thi hành án dân sự (THADS) là có căn cứ, bởi qua thực tiễn công tác cho thấy, lượng việc của THADS là quá lớn, tính chất công tác phức tạp, đối tượng thi hành án gồm nhiều thành phần... Vì vậy Đảng và Nhà nước quyết định cho thành lập bộ máy từ Trung ương xuống địa phương là để tương xứng với công việc và THADS làm tốt nhiệm vụ được giao hơn...”

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đức Chính tại Lễ ra mắt Cục THADS, các Chi cục THADS huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh Tiền Giang vào chiều ngày 05/01/2010.

Trình bày tại buổi lễ, tân Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nguyễn Văn Quyết cho biết: Những năm qua, công tác tổ chức và hoạt động của cơ quan THADS tỉnh luôn được sự quan tâm lãnh đạo của Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và UBND các huyện, thị, thành phố... đặc biệt là sự hướng dẫn về nghiệp vụ chuyên môn của Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp. Vì vậy, cơ quan THADS dần được kiện toàn, củng cố về công tác tổ chức, trình độ chính trị và tinh thần trách nhiệm được nâng lên rõ rệt. Cụ thể, trong năm 2004, toàn tỉnh chỉ có 64 biên chế nhưng đến năm 2009 đã có 134 biên chế.

Về phương hướng nhiệm vụ công tác THADS trong thời gian tới, ông Quyết khẳng định: Cơ quan THADS sẽ chủ động đề ra nhiều giải pháp giải quyết án tồn có hiệu quả, kiểm tra rà soát, phân loại, xử lý các vụ việc tồn đọng, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của chấp hành viên và Thủ trưởng cơ quan THADS trong việc giải quyết án; Tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản gửi các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện về việc tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc cung cấp thông tin tài sản của người phải thi hành án theo yêu cầu của người được thi hành án đúng theo Luật THADS quy định...

Thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chính nhiệt liệt chúc mừng cán bộ, công chức Cục THADS tỉnh Tiền Giang  và bày tỏ sự cảm ơn đối với Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh đã tạo mọi điều kiện để việc triển khai Luật THADS được tốt đẹp. Đây là mốc đánh dấu bộ máy THADS được nâng lên một bước rõ rệt. Thứ trưởng khẳng định, thực tiễn công tác cho thấy, lượng việc của THADS là quá lớn và tính chất công tác rất phức tạp, THADS có nhiều đối tượng khác nhau... Chính vì vậy, Đảng và Nhà nước quyết định cho thành lập bộ máy từ Trung ương xuống địa phương là nhằm tương xứng với công việc để công tác thi hành án làm tốt nhiệm vụ được giao. Thứ trưởng đã biểu dương toàn bộ cán bộ, công chức THADS tỉnh Tiền Giang, đặc biệt là sự hỗ trợ cùng thực hiện nhiệm vụ của Sở Tư pháp trong thời gian qua. Với nhiệm vụ mới, Cục THADS tách độc lập, tạo thuận lợi trong công việc nhưng đó cũng là thách thức lớn của Cục. Vì vậy, THADS các cấp của tỉnh Tiền Giang cần sớm khắc phục những khuyết điểm, tồn tại, phát huy ưu điểm, năng lực để hoàn thành một cách tốt nhất các nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng cũng chỉ đạo: Ngay sau lễ công bố Cục cần tìm giải pháp khắc phục những tồn tại, cụ thể nâng cao công tác giải quyết án tồn đọng, hơn nữa Tiền Giang là địa phương được xếp vào “tốp” 15 tỉnh có lượng án lớn của cả nước. Về công tác tổ chức cán bộ, Thứ trưởng cho rằng, cần nhanh chóng ổn định các đơn vị còn thiếu, rà soát bổ nhiệm các chức danh của chấp hành viên cao cấp, trung cấp và sơ cấp. Đồng thời, xây dựng đội ngũ cán bộ nguồn, củng cố chất lượng chấp hành viên, đảm bảo kỷ cương trong ngành. Đặc biệt là chú trọng công tác tiếp dân, chấm dứt ngay những hành vi nhũng nhiễu đối với người dân. Nhiệm vụ sắp tới sẽ nặng nề hơn rất nhiều, do vậy, từng cán bộ, công chức phải tự nâng mình lên để hoàn thành tốt công tác được giao. Bên cạnh đó, Cục cần tranh thủ tối đa sự lãnh đạo của cấp tỉnh, huyện, đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của UBND các cấp, phát huy sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành trong tỉnh. Thứ trưởng cũng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Tiền Giang, thời gian tới tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sâu sát đối với ngành THADS và sự chia sẻ của các ban, ngành, đoàn thể đối với Cục THADS.... Đồng thời chuẩn hóa tiêu chuẩn, phẩm chất chính trị, chuyên môn, đạo đức nhất là của chấp hành viên và cán bộ nghiệp vụ.

Thay mặt Tỉnh ủy và UBND tỉnh Tiền Giang, ông Trần Thanh Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chúc mừng Cục THADS, việc ra mắt Cục THADS cũng là niềm vui chung của tỉnh. Ông Trung đề nghị, các sở, ngành trên địa bàn tỉnh quan tâm đến công tác phối hợp với các cơ quan THADS, tạo mọi điều kiện để các cơ quan THADS thực hiện công tác một cách hiệu quả nhất.

Phong Trần