Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường làm việc tại Hưng Yên: UBND tỉnh cần sớm thông qua Đề án về tổ chức cán bộ

29/12/2009
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường làm việc tại Hưng Yên: UBND tỉnh cần sớm thông qua Đề án về tổ chức cán bộ
Hôm qua (ngày 28/12), Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Hà Hùng Cường làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Hưng Yên. Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND đã tiếp và trao đổi với Đoàn về một số vấn đề nổi cộm của công tác tư pháp.

“Khủng hoảng” cán bộ

Năm 2009 là năm ngành Tư pháp và thi hành án dân sự Hưng Yên đã triển khai toàn diện, đồng bộ các mặt công tác, trong đó, có nhiều lĩnh vực đạt kết quả nổi bật như công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật, phổ biến pháp luật, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, xây dựng ngành.… Công tác THADS cũng vượt chỉ tiêu do Bộ Tư pháp đề ra, giảm được gần 17% án tồn đọng.

Báo cáo những kết quả đạt được trước Bộ trưởng và đoàn công tác, tuy nhiên Giám đốc Sở Tư pháp Trần Quốc Toản cũng thẳng thắn: đội ngũ cán bộ tư pháp cấp tỉnh, huyện còn thiếu về số lượng (hiện nay cả Sở Tư pháp mới chỉ có 21 biên chế, trong đó, số làm việc thực chỉ có 15 người, cấp huyện chỉ có 3 người/đơn vị), một số yếu về chuyên môn nghiệp vụ. Riêng với cán bộ tư pháp hộ tịch cấp xã, hầu hết phải kiêm nhiệm, một số chưa đạt chuẩn về trình độ, trong khi công việc quá nhiều. Đặc biệt, đối với khối THA, một số chấp hành viên còn ngại va chạm, thiếu kiên quyết trong tổ chức cưỡng chế, tác nghiệp cẩu thả. Thậm chí, một số Trưởng THADS yếu về năng lực, trình độ.

Trưởng THA tỉnh Phạm Công Môn bổ sung: cán bộ, chấp hành viên của cả cấp tỉnh và huyện hiện nay cũng đang thiếu. Cả tỉnh có 51 chấp hành viên, trong đó, tỉnh chỉ có 4; phần lớn cán bộ tuổi đời còn rất trẻ, có trình độ, nhưng kinh nghiệm tác nghiệp chưa nhiều, cần phải được tập huấn về nghiệp vụ.

Phải “giải tỏa” những mắc mớ về thi hành án

Giám đốc Công an tỉnh Trần Huy Ngạn nêu một vấn đề bức xúc của công tác THA, trong đó có việc xử lý người cố tình chây ỳ không chấp hành án. Ông Ngạn cho biết, mặc dù Bộ luật Hình sự có quy định về tội không chấp hành án, nhưng thực tế việc xử lý lại không nhiều (từ trước đến nay Hưng Yên chỉ xử lý được 1 vụ) vì chưa có hướng dẫn của liên ngành TW.

Chánh án TAND tỉnh Nguyễn Văn Thạo bức xúc: “nhiều vụ có điều kiện nhưng đối tượng không chịu thi hành”. Ông Thạo đề nghị cần có biện pháp kiên quyết, nếu không sẽ thành phản ứng dây truyền, có tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Bày tỏ quan điểm ở một góc độ khác, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Thông ái ngại: “thực tế nhiều bản án dù biết rõ không thi hành được nhưng Tòa vẫn cứ tuyên. Cho nên có vụ gần chục năm, qua ba, bốn đời Chủ tịch không thi hành được. Và vụ việc đáng tiếc xảy ra ở Khoái Châu vừa qua là một ví dụ. “Bản án tuyên phải gắn với nhiệm vụ chính trị địa phương, phải hợp lý, hợp tình. Khi thi hành án phải xem địa phương nơi đó có đồng ý không.Nếu không cứ “đè cổ” ra làm thì hậu quả sẽ vô cùng” - ông Thông nhắc nhở. Ông cũng nhấn mạnh: “Cái quan trọng là ta làm thế nào để dân tâm phục khẩu phục, công tác tuyên truyền phải đi vào thực chất”.

Trước những băn khoăn của địa phương về công tác cán bộ cũng như nghiệp vụ chuyên môn, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã giải đáp một số vấn đề liên quan, trong đó có các vấn đề về thi hành án.

Đánh giá Tư pháp Hưng Yên đã bám sát tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành trong năm 2009, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng chia sẻ những khó khăn mà Tư pháp tỉnh này gặp phải. Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý: án tồn đọng ở Hưng Yên còn lớn (thụ lý 2.600 việc trong năm 2009 nhưng để tồn đến hơn 3 ngàn việc chuyển từ năm này qua năm khác). Con số này là rất đáng lo ngại. Bộ trưởng đồng tình với đánh giá rất “thật” của Giám đốc Sở Tư pháp là một số Chấp hành viên thiếu kiên quyết, cẩu thả, ỷ lại, yếu năng lực… làm ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả của công tác THADS. Bộ trưởng đặc biệt lưu ý, làm THA phải kết hợp nhiều yếu tố, trong đó có tăng cường công tác vận động, thuyết phục.

Với cấp ủy, chính quyền địa phương, Bộ trưởng đề nghị: “Tỉnh cần đưa tư pháp vào sâu hơn với nhiệm vụ chính trị của địa phương”. Riêng với công tác tổ chức cán bộ, Bộ trưởng mong muốn Chủ tịch UBND tỉnh sớm thông qua Đề án về tổ chức cán bộ, vì với số lượng cán bộ từ tỉnh đến xã như hiện tại sẽ không thể kham nổi khối lượng công việc quá lớn. “Xã phường không mạnh “dồn” việc lên trên là chúng ta “lãnh” đủ”- Bộ trưởng nhấn mạnh. Riêng về nhân sự cho công tác THADS, Bộ trưởng đề nghị địa phương sớm có nhân sự để bổ nhiệm Cục trưởng, Cục phó và lãnh đạo cấp Chi cục; tăng cường giám sát với công tác này và sớm kiện toàn Ban chỉ đạo THADS, cố gắng tăng cường vận động trong THA để không còn xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Đánh giá cao đóng góp của ngành Tư pháp trong sự lớn mạnh đi lên của tỉnh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cường cũng đặc biệt lưu ý: THADS là phải kiểm soát và nắm bắt tình hình, khống chế các nguy hại mà nó có thể gây ra. “Bản án tuyên đúng rồi mà không được thi hành thì sẽ gây ra tình trạng “nhờn” luật. Nhưng việc THA phải có sự chỉ đạo thống nhất của cấp ủy, chính quyền địa phương” - Chủ tịch Cường nhấn mạnh.

Thu Hằng

Chiều 28/12, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã tới thăm và làm việc với cán bộ công chức Sở Tư pháp, THADS Hưng Yên, cùng lắng nghe, chia sẻ và giải đáp những vấn đề mà công chức trong tỉnh này đang gặp phải. Bộ trưởng cũng đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND về công tác nhân sự của cơ quan THA.