Đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp tiếp xúc cử tri tại Sóc Trăng

07/12/2006
Đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp  tiếp xúc cử tri tại Sóc Trăng
Trong hai ngày 4-5/12/2006, tại Sóc Trăng, đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng (đơn vị bầu cử số 1) đã tiếp xúc cử tri xã Tân Long (huyện Ngã Năm), thị trấn Phú Lộc (huyện Thạnh Trị), xã An Hiệp (huyện Mỹ Tú) báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XI.

Bộ trưởng Uông Chu Lưu thông báo đến bà con cử tri về tình hình kinh tế xã hội của đất nước, chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội, nội dung, ý nghĩa về việc Quốc hội phê chuẩn Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)

Cử tri các địa phương nơi Bộ trưởng tiếp xúc rất quan tâm đến công tác chống tham nhũng hiện nay ở nước ta và đặt vấn đề làm thế nào để hoạt động phòng chống tham nhũng đạt hiệu quả cao. Một số cử tri cũng đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật ở trung ương cần sớm đưa ra xét xử những vụ án tham nhũng lớn thời gian qua mà dư luận cả nước đang quan tâm như vụ PMU 18, vụ rút ruột công trình kho cảng Thị Vải… Ngoài ra, những vấn đề về dạy thêm học thêm, về mạng lưới trường lớp bố trí thế nào cho hợp lý; những vấn đề bất cập trong lĩnh vực y tế… cũng được cử tri nêu ra.

Trao đổi với bà con cử tri, Bộ trưởng Uông Chu Lưu cho biết Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Sau khi Quốc hội ban hành Luật chống tham nhũng, UBTV Quốc hội ra Nghị quyết chống tham nhũng và giao Thủ tướng chính phủ làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng đã cho thấy công tác chống tham nhũng đã được Quốc hội, chính phủ quan tâm, triển khai, tăng cường. Thời gian qua, các Bộ - Ngành, các địa phương cũng đã có những chương trình hành động rất cụ thể trong việc phòng chống tham nhũng ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tham nhũng hiện nay. Đối với những vụ án lớn, Bộ trưởng Uông Chu Lưu cũng thông báo đến bà con về việc các cơ quan tố tụng đang tích cực hoàn tất hồ sơ để sớm đưa vụ án ra xét xử. Bộ trưởng Uông Chu Lưu nhấn mạnh, chủ trương của Đảng, Chính phủ trong công tác đấu tranh chống tham nhũng là kiên quyết, không loại trừ một ai, dù người đó ở cương vị nào nếu để xảy ra hành vi tham nhũng đều phải bị xử lý theo pháp luật. Bộ trưởng Uông Chu Lưu cũng cho biết, cuộc chiến chống tham nhũng là cuộc đấu tranh rất phức tạp, là cuộc đấu tranh của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, trong đó các cơ quan bảo vệ pháp luật đóng vai trò nồng cốt.

Ngoài ra, đối với một số vấn đề cử tri quan tâm về chính sách với người có công cũng được Bộ trưởng giải thích thỏa đáng. Những vấn đề cử tri nêu lên về sự chưa hợp lý trong chính sách đối với người có công, Bộ trưởng Uông Chu Lưu cho biết sẽ làm việc lại với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để rà soát, những qui định chưa phù hợp sẽ có hướng sửa đổi bổ sung, bảo đảm quyền lợi cho những người có công với nước. Bộ trưởng Uông Chu Lưu cũng nhắc nhở lãnh đạo Sở Tư pháp Sóc Trăng về công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, cho nhân dân, tạo điều kiện giúp nhân dân vùng sâu, vùng xa nắm bắt pháp luật nhà nước. Trong các buổi tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Uông Chu Lưu nhấn mạnh đến chính sách của Đảng, Nhà nước ta trong việc chăm lo đời sống đồng bào vùng sâu, vùng xa, gia đình có công cách mạng, gia đình thuộc diện chính sách.

(Nguyễn Đức)