Thanh Hoá: Tập huấn giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định số 08/2020/NĐ-CP

10/11/2023
Thanh Hoá: Tập huấn giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định số 08/2020/NĐ-CP
Sáng 10/11/2023, Sở Tư pháp tổ chức hội tập huấn, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại trên địa bàn tỉnh.
Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Ngọc Minh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phòng Bổ trợ tư pháp, Cục thi hành án dân dân sự tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Toà án nhân dân tỉnh và toàn thể Thừa phát lại và nhân viên nghiệp vụ của các Văn phòng Thừa phát lại trên địa bàn tỉnh
Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Minh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp đánh giá cao vai trò hoạt động thừa phát lại, với số lượng 04 văn phòng, có 06 Thừa phát lại đang hành nghề và gần 20 thư ký nghiệp vụ và nhân viên giúp việc, từ ngày 24/02/2020 đến ngày 31/3/2023 các văn phòng thừa phát lại đã thực hiện lập được 905 vi bằng với tổng doanh thu là: 2.392.897.000 đồng; tống đạt 104.973 văn bản, tổng doanh thu 10.189.697.705 đồng. Hoạt động thừa phát lại trên địa bàn tỉnh đã giúp giảm tải công việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xét xử và thi hành án dân sự; tạo thêm cơ sở pháp lý tích cực để người dân tự bảo vệ quyền lợi của mình khi tham gia các giao dịch dân sự. Bên cạnh đó, hoạt động thừa phát lại còn những khó khăn, tồn tại như: các mảng hoạt động của thừa phát lại phát triển chưa đều, chủ yếu là lập vi bằng, tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu của cơ quan tòa án, thi hành án dân sự.
 
Đồng chí Lê Ngọc Minh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị

Còn các nhiệm chức năng khác, như: Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự và tổ chức thi hành án các bản án, quyết định của tòa án theo yêu cầu của đương sự chưa thực hiện được. Nhận thức của người dân, tổ chức, doanh nghiệp về thừa phát lại còn chưa đầy đủ, phần lớn người dân vẫn chưa hiểu về chức năng, nhiệm vụ của thừa phát lại nên lượng người tìm đến với các văn phòng còn ít.
Tại Hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Minh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp giới thiệu một số kỹ năng nhận diện các dạng vi bằng, những điểm lưu ý trong nghiệp vụ lập vi bằng ghi nhận hiện trạng tài sản; ghi nhận nội dung trên internet và các thiết bị điện tử; công việc Thừa phát lại được làm; những việc Thừa phát lại không được làm theo quy định tại Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08/01/2020 của Chính phủ; các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực Thừa phát lại bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ.
Hội nghị dành nhiều thời gian cho các đại biểu tham gia thảo luận về tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu; xác minh điều kiện thi hành án dân sự; lập vi bằng; kinh phí để thanh toán tiền tống đạt; những khó khăn, vướng mắc, bất cập qua công việc phát sinh từ thực tiễn hiện nay.
Phạm Sơn