Tổ chức Đoàn phải là nơi để đoàn viên phát triển

12/03/2024
Tổ chức Đoàn phải là nơi để đoàn viên phát triển
Thực hiện Điều lệ Đoàn và Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp và Chi bộ Trường Cao đẳng Luật miền Nam. Sáng ngày 10/3/2024 tại Hội trường lớn Trường Cao đẳng Luật miền Nam, Đoàn Trường Cao đẳng Luật miền Nam đã tổ chức Đại hội Đoàn Trường, nhiệm kỳ 2024 - 2027. Đến tham dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Trịnh Xuân Tùng, Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn Khối, Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp, đồng chí Nguyễn Văn Phụng, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà Trường, đại diện Lãnh đạo Phòng, Khoa trực thuộc Nhà Trường và đặc biệt là sự có mặt của 44 đại biểu là đoàn viên, thanh niên Nhà Trường.
Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe trình bày tóm tắt dự thảo Báo cáo kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2022 - 2024, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2024 - 2027. Qua báo cáo và ý kiến thảo luận tại Đại hội cho thấy, Đoàn Trường Cao đẳng Luật miền Nam trong nhiệm kỳ đã bám sát sự chỉ đạo, định hướng của Chi bộ nhà trường, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ, chủ động, tích cực triển khai các phong trào, hoạt động, nỗ lực khắc phục khó khăn, góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Với những kết quả đạt được, Đoàn Trường Cao đẳng Luật miền Nam đã vinh dự nhận Bằng khen của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương trong 02 năm liên tiếp 2022, 2023.


 
Thay mặt Chi bộ, Ban giám hiệu Nhà Trường, đồng chí Nguyễn Văn Phụng đã chúc mừng những kết quả đạt được của Ban Chấp hành và đoàn viên, thanh niên Nhà Trường trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng chí mong muốn Ban Chấp hành Đoàn Trường nhiệm kỳ 2024 - 2027 cần tăng cường công tác định hướng, giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống cho mỗi đoàn viên, thanh niên; đổi mới mạnh mẽ các giải pháp nhằm thu hút tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia tích cực các hoạt động của Đoàn; tiếp tục gắn công tác Đoàn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Nhà Trường nhất là công tác tuyển sinh, thường xuyên tạo môi trường sinh hoạt, giáo dục ngoại khoá cho học sinh tại Trường.
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Trịnh Xuân Tùng, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Khối, Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Đoàn Trường và gửi lời trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Chi bộ, Ban giám hiệu Nhà Trường đối với công tác Đoàn, phong trào thanh niên nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời, đồng chí đề nghị Đoàn Trường Cao đẳng Luật miền Nam trong thời gian tới cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ thể sau: Một là, Ban Chấp hành Đoàn Trường tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp hiệu quả giữa Đoàn Trường với Đoàn Thanh niên tại địa bàn trú đóng, thông qua đó nhằm góp phần giới thiệu hình ảnh Nhà Trường đối với các đơn vị trên địa bàn Tỉnh và các Tỉnh lân cận; Hai là, với đặc thù là cơ sở đào tạo trình độ Cao đẳng Luật và Trung cấp Luật việc gắn công tác Đoàn với nhiệm vụ chuyên môn, nghiên cứu khoa học, phương pháp giảng dạy, kỹ năng thuyết trình đối với các bạn giảng viên trẻ là rất cần thiết, đề nghị BCH Đoàn Trường trong nhiệm kỳ cần thường xuyên triển khai thực hiện và làm tốt nhiệm vụ này, coi đây là thước đo, tiêu chí để đánh giá chất lượng đối với tổ chức đoàn, đoàn viên hàng năm; Ba là, tiếp tục đổi mới công tác giáo dục chính trị - tư tưởng cho đoàn viên, học sinh với nhiều hình thức, đa dạng, phong phú, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình triển khai tổ chức hoạt động Đoàn; Bốn là, thường xuyên tổ chức các cuộc thi, hội thi, toạ đàm trao đổi nhằm tạo diễn đàn, môi trường để đoàn viên tham gia giao lưu, học tập với các lớp trong Trường cũng như các đơn vị tổ chức Đoàn trong Tỉnh; Năm là, Thực hiện tốt chủ đề công tác “Năm thanh niên tình nguyện” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, đề nghị Đoàn Trường nghiên cứu, đẩy mạnh phong trào tình nguyện, nhất là tình nguyện tại chỗ thông qua việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương, văn minh công sở với phương trâm “Xây dựng môi trường học tập thân thiện - an toàn - lành mạnh”; Sáu là, Ban Chấp hành khóa mới phải thực sự là những thủ lĩnh của tổ chức Đoàn, có uy tín, có tinh thần đoàn kết, xung kích và kỹ năng tổ chức triển khai, thực hiện các hoạt động theo yêu cầu đề ra trong giai đoạn mới; thực sự là cầu nối giữa đoàn viên với Cấp ủy, Ban Giám hiệu Nhà Trường và Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp. Tại Đại hội từ nguồn kinh phí xã hội hoá, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã trao tặng 20 suất học bổng cho các bạn đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã nỗ lực học tập, tham gia tích cực các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên của Nhà Trường.
 
Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn Trường Cao đẳng Luật miền Nam, nhiệm kỳ 2024 - 2027. Với tinh thần, trách nhiệm của mình các đại biểu tham dự Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn Trường gồm: 05 đồng chí (Nguyễn Thị Kim Ngân, Phan Anh Liềl, Trịnh Thị Muội, Nguyễn Thị Mỹ Xuyên, Nguyễn Chí Nhẫn). Đại hội đã tín nhiệm bầu đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn Bộ tiếp tục tái cử Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Luật miền Nam, nhiệm kỳ 2024 - 2027 và thống nhất thông qua Nghị quyết với tỷ lệ 100% đồng ý. 
Ban Phong trào Đoàn Bộ