Chi bộ Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế sinh hoạt chuyên đề “Về nguồn” và kết nạp Đảng viên mới

09/01/2024
Chi bộ Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế sinh hoạt chuyên đề “Về nguồn” và kết nạp Đảng viên mới
Thực hiện Chương trình công tác năm 2024 của Chi bộ Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế (PLDSKT), ngày 06/01/2024, Chi bộ PLDSKT đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề Quý I năm 2024 “Về nguồn” và tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).
Các hoạt động này có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp; đồng chí Khương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp; đồng chí Nguyễn Thanh Tú - Ủy viên BCH Đảng bộ Bộ Tư pháp, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ PLDSKT; các đồng chí lãnh đạo Vụ PLDSKT cùng toàn thể đảng viên, quần chúng đang công tác tại Vụ PLDSKT.
Tại buổi sinh hoạt chuyên đề “Về nguồn”, các đảng viên, quần chúng của Vụ PLDSKT và khách mời được nghe các thuyết minh, giới thiệu về Khu Di tích Đền Hùng (gồm: Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng và Đền Giếng) - là nơi thờ các vua Hùng cùng các “nhiên thần” và “nhân thần” theo truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đền Hùng là nơi mà mỗi người Việt Nam luôn tự hào và ngưỡng mộ khi nhắc đến cội nguồn, là biểu tượng của hồn thiêng sông núi của “con Rồng cháu Tiên”, “Con Lạc cháu Hồng”.
 
 
Các đảng viên, quần chúng tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề được nghe về sự tích bánh Chưng, bánh Giầy- Theo đó, vào thời Vua Hùng Vương thứ 6, sau khi thắng giặc Ân xâm lược, Vua Hùng muốn chọn người nhường ngôi kế vị, bèn cho gọi các con về núi Nghĩa Lĩnh, cho mở cuộc thi tìm lễ vật dâng cúng tổ tiên để chọn người con nào có tài, có đức lại có lòng kính hiếu mẹ cha, yêu trọn non sông đất nước sẽ nhường ngôi cho. Lang Liêu là người con trai út, vốn có lòng thương dân, yêu lao động, hiếu thảo đã sáng tạo ra cách làm bánh Chưng vuông (tượng trưng cho đất) và bánh Giầy tròn (tượng trưng cho trời), ở giữa bánh chưng có nhân hành, thịt mỡ, đỗ xanh tượng trưng cho vạn vật sinh tồn, bên ngoài bọc lá dong xanh tượng trưng cho sự thương yêu đùm bọc của cộng đồng. Vua Hùng rất hài lòng với sự thông minh, sáng tạo và ý nghĩa sâu sắc của bánh Chưng, bánh Giầy nên đã truyền ngôi cho Lang Liêu nối nghiệp, trở thành vua Hùng Vương thứ 7 (Hùng Chiêu Vương).  Đây cũng là bài học quý về lựa chọn hiền tài cho đất nước.
Đặc biệt, tại Đền Giếng, các đảng viên, quần chúng tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề “Về nguồn” cùng nhau tìm hiểu, suy ngẫm lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 19/9/1954 tại Đền Giếng căn dặn, giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong về tiếp quản Thủ đô: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Năm 2024 là dịp kỷ niệm 70 năm học tập và làm theo lời căn dặn, giao nhiệm vụ này của Bác.
Bên cạnh đó, tại Khu Di tích Đền Hùng (thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), Chi bộ Vụ PLDSKT đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho 02 quần chúng ưu tú (đồng chí Trần Thanh Tùng và đồng chí Bùi Thị Quỳnh). Lễ kết nạp Đảng cho 02 đồng chí Trần Thanh Tùng và Bùi Thị Quỳnh đã diễn ra trang nghiêm, đúng và đầy đủ theo Hướng dẫn số 01-HD/TW ngày 28/9/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng. Dưới cờ Tổ quốc, cờ Đảng và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, cùng sự chứng kiến của các đảng viên trong Chi bộ và các đại biểu, từng đồng chí đảng viên mới đã đọc lời tuyên thệ, hứa sẽ nỗ lực phấn đấu không ngừng để hoàn thành nhiệm vụ của người Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, góp phần xây dựng Chi bộ Vụ PLDSKT ngày càng vững mạnh. Đồng chí Bí thư Chi bộ Nguyễn Thanh Tú đã trao Quyết định kết nạp đảng viên cho từng đồng chí. Đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp đã tặng hoa và chúc mừng 02 đồng chí đảng viên mới. 
 
 
Tại buổi Lễ kết nạp Đảng viên mới, đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp đã phát biểu chỉ đạo, chúc mừng 02 đồng chí Trần Thanh Tùng và đồng chí Bùi Thị Quỳnh; chúc mừng Chi bộ Vụ PLDSKT đã có thêm 02 đảng viên mới; đồng thời đề nghị 02 đảng viên mới tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để trở thành đảng viên chính thức cũng như đóng góp cho sự phát triễn vững mạnh của Chi bộ, của Vụ PLDSKT nói riêng và của Đảng bộ Bộ Tư pháp, Bộ, ngành Tư pháp nói chung. Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Kim Tinh cũng đã đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu và kết quả đạt được trong năm 2023 của Chi bộ, Chi ủy Vụ PLDSKT; biểu dương Chi bộ Vụ PLDSKT trong tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Về nguồn” đầy ý nghĩa.
 
 
Chuyên đề sinh hoạt “Về nguồn” và Lễ kết nạp Đảng ngày 06/01/2023 của Chi bộ Vụ PLDSKT đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc trong suy nghĩ, tình cảm và trách nhiệm của tất cả các thành viên tham gia, đặc biệt là đối với nhiều đảng viên, công chức trẻ lần đầu tiên được đến thăm Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng; qua đó góp phần bồi đắp lý tưởng cách mạng, phát huy truyền thống yêu nước, khơi dậy niềm tự hào, tình yêu ngành, yêu nghề, chia sẽ, đoàn kết trong mỗi thành viên. Đây cũng là dịp để mỗi thành viên ôn lại và học tập, phấn đấu làm theo lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.  
 
Vũ Lê Giang