Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự buổi giao ban với các cơ quan tư pháp Trung ương

28/12/2006
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự buổi giao ban với các cơ quan tư pháp Trung ương
Sáng 27-12, tại Bộ Tư pháp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dự buổi giao ban với các cơ quan tư pháp Trung ương, tổng kết công tác tư pháp năm 2006, bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2007 và một số biện pháp cải cách tư pháp trong thời gian tới theo tinh thần Nghị quyết 49/NQ-T.Ư của Bộ Chính trị (ngày 2-6-2005) về "Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020".
Sau khi nghe đại diện Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao báo cáo về kết quả hoạt động tư pháp năm 2006, những khía cạnh còn thiếu sót, yếu kém cần khắc phục và những đề xuất, kiến nghị đối với công tác tư pháp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết biểu dương và đánh giá cao kết quả công tác của các cơ quan tư pháp trong năm 2006. Chủ tịch nước chỉ rõ: Những thành công về đối ngoại thời gian qua đang mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội mới, các ngành, các cấp nói chung và các cơ quan tư pháp nói riêng cần nắm lấy thời cơ này để đưa đất nước phát triển. Ðây vừa là vận hội, vừa là thách thức, vì thế các cơ quan tư pháp cần phải chuẩn bị tốt về đội ngũ cán bộ, hệ thống luật pháp để chủ động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Bên cạnh những công việc đã làm được, Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan tư pháp cần tập trung khắc phục những thiếu sót, hạn chế trong công tác của mình.

Về yêu cầu nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh tới 10 vấn đề cần tập trung giải quyết: Vấn đề tai nạn giao thông; Vấn đề tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy; Tìm nguyên nhân và giải quyết những vướng mắc trong thi hành án dân sự; Nghiên cứu và sớm có đề xuất về vấn đề công dân hai quốc tịch; Nhanh chóng đặt ra lộ trình cụ thể và rõ ràng hơn cho việc triển khai kế hoạch cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49; Tập trung tuyên truyền giáo dục pháp luật rộng rãi hơn nữa; Sớm giải quyết dứt điểm một số vụ án được dư luận quan tâm như vụ PMU 18, vụ điện kế điện tử ở TP Hồ Chí Minh, vụ vi phạm về đất ở Ðồ Sơn (Hải Phòng), vụ án siêu lừa Nguyễn Ðức Chi...; Các cơ quan tư pháp cần có kế hoạch ngân sách cụ thể cho việc đào tạo cán bộ tư pháp, luật sư...; Tập trung xây dựng trụ sở cho các cơ quan tư pháp các cấp; Cần nghiên cứu khả năng giảm án tử hình ở một số loại tội phạm.

Về cải cách tư pháp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị các cơ quan tư pháp cần thành lập các nhóm khảo sát chung, từ đó đồng nhất trong việc nghiên cứu, học tập kinh nghiệm mô hình cơ quan tư pháp các nước để áp dụng vào thực tế tại Việt Nam. Chủ tịch mong các cơ quan tư pháp sớm triển khai mô hình này trong đầu năm 2007.

Chủ tịch nước đề nghị cần tổ chức định kỳ giao ban công tác tư pháp giữa các cơ quan tư pháp Trung ương và đặt ra nội dung làm việc cụ thể cho từng cuộc giao ban thiết thực, hiệu quả.

(TTXVN)