Một số thông tin nổi bật về hoạt động của Bộ Tư pháp trong thời gian từ ngày 16/10 đến ngày 22/10/2010

26/10/2010
 

I. Gặp mặt các đại biểu Quốc hội khóa XII đã và đang công tác trong ngành Tư pháp: Chiều ngày 21/10, Lãnh đạo Bộ có buổi làm việc và gặp mặt thân mật với các đại biểu Quốc hội khóa XII đã và đang công tác trong Ngành Tư pháp. Tham dự Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng đã thông tin cho các đại biểu Quốc hội về kết quả công tác tư pháp và tình hình triển khai thực hiện các Luật mới có hiệu lực thi hành trong năm 2010, tình hình xây dựng một số văn bản trình Quốc hội khoá XII.

II. Tổ chức nói chuyện chuyên đề với chị em phụ nữ nhân dịp 20/10: Sáng ngày 19/10, Ban Nữ Công, Công đoàn Bộ Tư pháp đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về sức khỏe sinh sản và biện pháp phát hiện, phòng tránh các bệnh ung thư thường gặp đối với phụ nữ. Đến dự có GS.TS. Trần Thị Ngọc Toàn, nguyên Chủ nhiệm khoa Sản Bệnh viện 108 và trao đổi, trả lời thắc mắc của các chị em về những vấn đề có liên quan.

III. Công tác xây dựng đề án, văn bản

1. Ngày 20/10, Lãnh đạo Bộ Tư pháp có buổi làm việc với Cục Con nuôi về một số nội dung của dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nuôi con nuôi như: tổ chức con nuôi nước ngoài tại Việt Nam không được phép hỗ trợ trực tiếp cho cơ sở nuôi dưỡng được chỉ định cho làm con nuôi; việc người nước ngoài gửi hồ sơ xin con nuôi ở Việt Nam qua thư bảo đảm; cấp phép đủ điều kiện nhận nuôi con nuôi; đối với những hồ sơ của người nước ngoài đủ điều kiện nhận nuôi con nuôi nhưng nước đó không có tổ chức nuôi con nuôi hoặc cơ quan đại diện ngoài giao tại Việt Nam; chi phí giải quyết việc nuôi con nuôi nước ngoài cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Dự kiến tuần sau tổ chức họp Hội đồng thẩm định trước khi trình Chính phủ.

2. Ngày 20/10, Hội đồng thẩm định đã họp và cho ý kiến vào dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định số 17/2010/NĐ-CP của Chính phủ về bán đấu giá tài sản. Tại cuộc họp, các đại biểu nhất trí cao với các nội dung trong Dự thảo và cho một số ý kiến về mặt kỹ thuật. Vụ Bổ trợ tư pháp đang tiếp thu, chỉnh lý để sang tuần sau trình Lãnh đạo Bộ ký ban hành.

IV. Tình hình chuẩn bị tổ chức tổng kết 6 năm Nghị định 122/NĐ-CP:

Ngày 22/10, Lãnh đạo Bộ Tư pháp chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo tổng kết 6 năm triển khai thực hiện Nghị định 122/NĐ-CP của Chính phủ. Tại cuộc họp, các đại biểu cho ý kiến chỉ đạo về: hoàn chỉnh Báo cáo lần cuối; về thành phần khách mời; về rà soát lại danh sách tập thể, cá nhân để khen thưởng cho xứng đáng và dự kiến tổ chức tổng kết vào đầu tháng 11/2010.

V. Làm việc với địa phương về công tác tư pháp và thi hành án dân sự

1. Trong các ngày 17,18,19/10, Bộ trưởng dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ đến thăm và làm việc tại các tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk. Theo đó, Bộ trướng có các buổi làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các cơ quan tư pháp của tỉnh về công tác tư pháp và thi hành án dân sự địa phương đông fthời làm việc với Trường Trung cấp Luât Buôn Ma Thuột về kết quả công tác của Trường; Dự Lễ Khai giảng khoá IV Trường.

2. Trong các ngày 18 và 19/10, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ đến thăm và làm việc với các cơ quan tư pháp của hai tỉnh Bình Đinh và Phú Yên. Đồng thời dự và chỉ đạo Hội nghị Ban Chỉ đạo Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2010-2014 (Chương trình 585);  dự và chỉ đạo Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 10 về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, tại tỉnh Bình Định;

3. Trong ngày 18 và 19/10, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chính dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ đến thăm và làm việc với Ủy ban nhân dân, Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh Bình Phước về công tác tư pháp và THADS địa phương. Trong đó tập trung vào một số vấn đề về thi hành án dân sự và bổ trợ tư pháp.