Một số thông tin nổi bật về hoạt động của Bộ Tư pháp trong thời gian từ ngày 16/8 đến ngày 22/8/2010

23/08/2010
 

I. Hội thi tiếng hát Ngành Tư pháp lần thứ II và Hội thao Ngành Tư pháp lần thứ I

Trong các ngày 20 và 21/8, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thi tiếng hát Ngành Tư pháp lần thứ II và Hội thao Ngành Tư pháp lần thứ I tại Hà Nội. Hội thi tiếng hát và Hội thao diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí phấn khởi với sự tham dự của các cán bộ, công chức các Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự đại diện cho các khu vực trên toàn quốc và khối Cơ quan Bộ Tư pháp. Đây là một trong các hoạt động hướng tới Đại hội thi đua yêu nước lần thứ III và Lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Ngành Tư pháp (28/8/1945 – 28/8/2010).

II. Xây dựng đề án, văn bản

1. Ngày 16/8, Lãnh đạo Bộ Tư pháp có buổi làm việc với Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật về một số nội dung của Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 122/2004/NĐ-CP như: tiêu đề của Nghị định; sự khác nhau giữa các bộ phận làm công tác pháp luật trong các Bộ, ngành với các tổ chức thuộc Chính phủ, giữa các tập đoàn, tổng công ty nhà nước với các doanh nghiệp nhà nước khác; các quy định liên quan đến thẩm quyền của bộ phận làm công tác pháp luật trong công tác bồi thường của nhà nước, phổ biến giáo dục pháp luật và kiểm tra văn bản QPPL.

2. Ngày 16/8, Lãnh đạo Bộ Tư pháp có buổi chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Trọng tài thương mại. Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận về một số vấn đề sau: quy định “hòa giải thương mại”; quản lý nhà nước đối với các Trung tâm trọng tài; thực hiện phán quyết của trọng tài nước ngoài tại Việt Nam; kiểm tra danh sách Trọng tài viên do các Trung tâm đề nghị công bố, cơ quan có thẩm quyền công bố và giá trị pháp lý của việc công bố; đăng ký, cấp phép, chế độ báo cáo của các Trung tâm Trọng tài thương mại; chế tài xử lý vi phạm.

III. Hội thảo, Tọa đàm

Trong 2 ngày 17 và 18/8, Bộ Tư pháp đã tổ chức Toạ đàm về Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động quản lý hành chính Nhà nước tại Vĩnh Phúc. Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã có những phát biểu đóng góp có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả.

IV. Công tác địa phương

 

Trong các ngày từ 16 đến 18/8, Bộ trưởng Hà Hùng Cường thăm và làm việc với Tỉnh uỷ, UBND và các cơ quan tư pháp các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp về công tác tư pháp. Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng lưu ý Ngành Tư pháp các tỉnh cần nhạy bén hơn với những tình hình thời sự của địa phương, trên cơ sở đó tham mưu cho Bộ và địa phương để có chỉ đạo điều hành kịp thời và đề nghị lãnh đạo địa phương quan tâm tới việc đẩy mạnh hoạt động giám định tư pháp, hoạt động của đội ngũ luật sư và xã hội hóa hoạt động công chứng.