Một số thông tin nổi bật về hoạt động của Bộ Tư pháp trong thời gian từ ngày 09/8 đến ngày 15/8/2010

18/08/2010
           I. Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ IX 

Trong các ngày 12 và 13/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ IX (nhiệm kỳ 2010 - 2015). Tham dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Hải Đường, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; đại diện lãnh đạo các Ban của Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương cùng 150 đại biểu đại diện cho các Đảng bộ, chi bộ cơ sở, trực thuộc Đảng bộ Bộ Tư pháp. Đại hội đã diễn ra thành công tốt đẹp, các đại biểu đã tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2010 - 2015 và các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Đại hội đã bầu Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ X gồm 21 thành viên do Thứ trưởng Đinh Trung Tụng làm Bí thư Đảng bộ; bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

II. Hội thảo, Tọa đàm

Ngày 11/8, Lãnh đạo Bộ Tư pháp chủ trì Hội thảo khoa học Đề án tổng thể Nâng cao chất lượng các cơ sở đào tạo Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh và Học viện Tư pháp. Tham dự Hội thảo có: Thứ trưởng thường trực Hoàng Thế Liên, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền; Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Đình Lộc; đại diện Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Tư pháp; đại diện một số trường đào tạo và cơ quan liên quan như Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, Trường Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát, Trường đào tạo cán bộ tòa án, Văn phòng Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao và một số đơn vị thuộc Bộ liên quan. Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự phát biểu có trọng tâm, trọng điểm và nhiều luận điểm khoa học sáng tạo, hiệu quả.

III. Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tư pháp và xây dựng pháp luật

Ngày 12/8, nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Thụy Điển Rolf Bergman đến chào từ biệt Bộ trưởng Bộ Tư pháp cùng đại diện lãnh đạo của một số đơn vị thuộc Bộ. Tại buổi tiếp, Ông Rolf Bergman bày tỏ vui mừng vì được chứng kiến những thay đổi tích cực của Việt Nam trong thời gian qua trên nhiều mặt và mong rằng Việt Nam tiếp tục có những bước phát triển hơn nữa và đặc biệt là những bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Ông cũng khẳng định dù không còn được tiếp tục công tác ở Việt Nam nhưng Ông sẽ theo dõi sát những bước phát triển tiếp theo của Việt Nam trong thời gian tới và bày tỏ “Việt Nam luôn luôn hết sức gần gũi trong trái tim tôi”.