Một số thông tin nổi bật về hoạt động của Bộ Tư pháp trong thời gian từ ngày 05/7 đến ngày 11/7/2010

12/07/2010
 

I. Xây dựng đề án, văn bản

1. Luật Phòng, chống mua bán người: ngày 05/7, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định dự án Luật: Tại cuộc họp các đại biểu thảo luận về một số nội dung như: sự cần thiết ban hành dự án Luật; đối tượng, phạm vi điều chỉnh và tên gọi của Luật.

2. Thông tư hướng dẫn bồi thường trong quản lý hành chính: Ngày 07/7/2010 Thứ trưởng Đinh Trung Tụng đã làm việc với Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế về một số vấn đề của dự thảo Thông tư như: nội dung cần hướng dẫn;  về người có trách nhiệm chứng minh; về yếu tố lỗi; thu nhập bị bỏ lỡ.

3. Thông tư liên tịch hướng dẫn việc cung cấp, trao đổi thông tin lý lịch tư pháp: ngày 08/7, thừa ủy quyền của Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, Vụ trưởng Vụ HCTP chủ trì cuộc họp Tổ biên tập Dự thảo Thông tư: Sau khi các đại biểu tham dự đóng góp ý kiến, đồng chí Trần Thất - Vụ trưởng Vụ HCTP phát biểu tiếp thu những ý kiến góp ý của các thành viên Tổ biên tập, thống nhất cách thức làm việc của Tổ biên tập: kết hợp cả làm việc chung của Tổ biên tập hoặc làm việc riêng với từng Bộ, ngành về từng nội dung liên quan.

4. Thông tư hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng trong Ngành Tư pháp (thay thế Thông tư 07): ngày 09/7, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định Dự thảo Thông tư. Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận về một số nội dung như: sự cần thiết xây dựng Thông tư; đối tượng, phạm vi và vấn đề hiệp y; Dự kiến ban hành vào cuối tháng 7/2010.

5. Hệ tiêu chí quy hoạch phát triển tổ chức hành nghề công chứng ở Việt Nam đến năm 2020: ngày 07/7, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chính làm việc với Vụ Bổ trợ tư pháp về một số vấn đề của Dự thảo Hệ tiêu chí như: yêu cầu quy hoạch phát triển hành nghề công chứng ở Việt Nam; các tiêu chí cơ bản; lộ trình phát triển.

II. Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tư pháp và xây dựng pháp luật

Trong các ngày từ 04/7 đến 09/7, Bộ Tư pháp tổ chức Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại CHLB Đức. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức và năm 2010 được chọn là năm Việt Nam tại Đức và năm Đức tại Việt Nam. Đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tư pháp CHLB Đức, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Hội nhập và Châu Âu của Bang Hessen, Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp Liên bang, Bộ Tư pháp Bang Berlin và một số tổ chức như Hiệp hội các Thẩm phán Đức, Hội Đức về hợp tác và pháp luật quốc tế, Hội Công chứng liên bang, Hội Luật sư liên bang, Hội Luật sư Đức và Viện Konrad – Adenauer… Tại các buổi làm việc, Đại diện các bên bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển nhiều mặt trong quan hệ giữa hai nước, nhất là những thành tựu của sự hợp tác tư pháp và pháp luật trong khuôn khổ Chương trình hợp tác 3 năm được Chính phủ hai nước ký kết, đồng thời mong muốn đẩy mạnh hợp tác hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.