Tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nam Phi

Tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nam Phi

Nhận lời mời của Bộ Tư pháp và Phát triển Hiến pháp Nam Phi, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Lê Tiến Châu làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Nam Phi từ ngày 12-16/9/2016. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Lãnh đạo Bộ Tư pháp tới Nam Phi. Mục đích của chuyến thăm này là nhằm thiết lập và thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nam Phi nói chung, giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp và Phát triển Hiến pháp Nam Phi nói riêng; trao đổi chuyên sâu về cải cách pháp luật và tư pháp, trợ giúp pháp lý. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nam Phi – Ông Lê Huy Hoàng – đã tham dự các hoạt động của Đoàn tại Nam Phi.

Trong buổi gặp và làm việc với Bộ Tư pháp và Phát triển Hiến pháp Nam Phi, Thứ trưởng Lê Tiến Châu và Bộ trưởng Tshililo Michael Masutha đã đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nam Phi, chia sẻ thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của hai nước và giới thiệu sơ lược về Bộ Tư pháp hai nước. Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Tiến Châu nhấn mạnh với nhiều điểm tương đồng trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, nhu cầu và cơ hội hợp tác trong lĩnh vực  pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nam Phi là khá lớn; việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nam Phi sẽ tạo nền tảng quan trọng cho việc triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai Bên trong thời gian tới; qua đó giúp tăng cường hiểu biết về hệ thống pháp luật của nhau, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và thực thi pháp luật, cùng nhau xây dựng và có tiếng nói chung trên các diễn đàn pháp luật quốc tế. Thứ trưởng Lê Tiến Châu bày tỏ mong muốn Bộ Tư pháp và Phát triển Hiến pháp Nam Phi sẽ hợp tác, trao đổi nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực thế mạnh của Bộ. Đồng quan điểm với Thứ trưởng Lê Tiến Châu, Bộ trưởng Michael Masutha khẳng định Bộ Tư pháp và Phát triển Hiến pháp Nam Phi rất mong muốn và sẵn sàng triển khai các hoạt động hợp tác với Bộ Tư pháp và các cơ quan pháp luật và tư pháp của Việt Nam trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác giữa Chính phủ hai nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của hai quốc gia và quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Nam Phi và Chính phủ Việt Nam.
Kết thúc buổi hội đàm, Thứ trưởng Lê Tiến Châu và Bộ trưởng Michael Masutha đã ký tắt Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nam Phi, đánh dấu việc chính thức kết thúc đàm phán giữa hai Bên, thể hiện sự thống nhất cao đối với nội dung cũng như việc ký kết Bản ghi nhớ. Bộ trưởng Tư pháp và Phát triển Hiến pháp Nam Phi khẳng định phía Nam Phi đang nỗ lực thúc đẩy hoàn tất thủ tục xin ủy quyền của Tổng thống Nam Phi để chính thức ký Bản ghi nhớ hợp tác trong thời gian sớm nhất có thể.
Cũng trong thời gian làm việc tại Nam Phi, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có các buổi thăm và làm việc với Ủy ban cải cách pháp luật Nam Phi, Hội đồng thừa phát lại Nam Phi, Cơ quan trợ giúp pháp lý quốc gia và Hiệp hội luật sư Nam Phi. Tại các buổi làm việc này, Đoàn đã được chia sẻ nhiều thông tin, kinh nghiệm hữu ích của Nam Phi về cải cách và hoàn thiện pháp luật, mô hình tổ chức và hoạt động thừa phát lại, trợ giúp pháp lý và Hiệp hội luật sư. Đại điện Lãnh đạo của các cơ quan, tổ chức mà Đoàn đã gặp và làm việc đều đánh giá cao chuyến công tác của Đoàn, bày tỏ vui mừng trước việc hai Bên đã chính thức kết thúc đàm phán và ký tắt Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, đồng thời khẳng định sẽ tích cực phối hợp, hợp tác với Bộ Tư pháp và các cơ quan pháp luật và tư pháp của Việt Nam để triển khai thực hiện có hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Chính phủ sau khi được ký kết. 
Bên cạnh đó trong chuyến công tác này, Đoàn đã tham dự phiên điều trần trước Quốc hội của Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma; gặp và làm việc với  Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi để thông tin về mục đích, nội dung và kết quả chương trình làm việc, trao đổi và đề xuất tăng cường sự phối hợp giữa Bộ Tư pháp và Đại sứ quán trong việc thúc đẩy ký kết và thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.
Ngày 17/9/2016, Đoàn đã lên đường về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Nam Phi.
Dương Thiên Hương - Vụ HTQT