Đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc dẫn đầu thăm và làm việc tại Hoa Kỳ

Đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc dẫn đầu thăm và làm việc tại Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ Dự án “Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện” do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hỗ trợ, được sự cho phép của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã dẫn đầu Đoàn công tác liên ngành thăm và làm việc tại Hoa Kỳ từ ngày 10-17/8/2016.

Mục đích của chuyến công tác là tìm hiểu về cơ chế hoạch định chính sách của Hoa Kỳ để thực thi các Hiệp định thương mại tự do mà trọng tâm là chuẩn bị thực thi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được 12 nước ký vào ngày 04/2/2016. Tham gia Đoàn công tác có đại diện các cơ quan: Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa.
Các cơ quan, tổ chức của phía Hoa Kỳ mà Đoàn gặp gỡ và làm việc bao gồm: Bộ Tư pháp (DOJ), Đại diện thương mại (USTR), Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Phòng thương mại Hoa Kỳ (USCC), Trung tâm kiểm định hàng dệt may thuộc Cơ quan Hải quan San Francisco, Viện Nghiên cứu xã hội Châu Á, Công ty Visa, Công ty dệt may GAP, Công ty Luật Curtis.
Tại các buổi làm việc với các cơ quan Chính phủ, Đoàn công tác được nghe giới thiệu sâu về các nội dung của TPP, trong đó tập trung nhiều vào các vấn đề có liên quan nhiều đến Việt Nam như mở cửa thị trường, lộ trình cắt giảm thuế quan, các hàng rào kỹ thuật phi thuế quan, môi trường, lao động, nông nghiệp, dịch vụ tài chính, hải quan, dệt may, cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và Chính phủ. Phía Hoa Kỳ cũng cho biết, mặc dù hiện đang có một số quan điểm khác nhau về khả năng Hoa Kỳ phê chuẩn TPP, nhất là trong bối cảnh vấn đề này lại được coi là một trong những “tâm điểm” trong cuộc tranh cử Tổng thống đang diễn ra hết sức sôi động, song nhìn chung, phía Hoa Kỳ vẫn đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình phê chuẩn TPP. Cụ thể là, vào thứ sáu ngày 12/8/2016 vừa qua, hồ sơ đề nghị phê chuẩn TPP đã được USTR thừa ủy quyền Tổng thống trình sang Nghị viện. Các Ủy ban của Nghị viện hiện đang nghiên cứu, thảo luận, chuẩn bị tổ chức một số phiên điều trần về các nội dung của Hiệp định. Phía Hoa Kỳ cũng khuyến nghị Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để thực thi TPP một khi có hiệu lực, đặc biệt là điều kiện về nguồn nhân lực chất lượng cao, thể chế, cải cách thủ tục hành chính.
Các công ty của phía Hoa Kỳ như Công ty Visa, Công ty dệt may GAP tỏ ra rất lạc quan về khả năng phê chuẩn TPP, đồng thời cho biết họ đã có những bước “đi trước đón đầu” cho việc thực thi TPP như cung cấp các tài liệu hướng dẫn, các mẫu tờ khai hải quan, hướng dẫn cách khai các biểu mẫu về thuế…cho các đối tác của phía Việt Nam. Đặc biệt, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức cuộc làm việc bàn tròn với đại diện của một số Tập đoàn tại Hoa Kỳ như Thomson, Samsung, P&G, Cargill Inc… Tại buổi làm việc này, Đoàn đã trao đổi, cung cấp các thông tin để giúp các đại biểu hiểu đúng về chính sách, pháp luật cũng như môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Trong thời gian công tác tại Hoa Kỳ, Đoàn công tác cũng đã đến chào Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Franciso, Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C, Phái đoàn thường trực nước CHXHCN Việt Nam bên cạnh Liên Hợp quốc tại New York. Bên cạnh việc thông tin về mục đích, nội dung và kết quả chương trình làm việc, Đoàn đã trao đổi và đề xuất tăng cường sự phối hợp giữa Bộ Tư pháp với các cơ quan đại diện trên các lĩnh vực quốc tịch, đăng ký hộ tịch, nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài, tương trợ tư pháp về dân sự.
Chuyến công tác đã thành công tốt đẹp, đạt được các mục tiêu đề ra, bảo đảm tuân thủ nghiêm túc các quy định của Đảng và Nhà nước về quản lý hoạt động đối ngoại nói chung và quản lý các Đoàn công tác nước ngoài nói riêng.
                                                Vụ Hợp tác quốc tế