Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường làm việc tại Long An: “Tư pháp tỉnh đã khởi sắc!”

13/10/2009
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường làm việc tại Long An: “Tư pháp tỉnh đã khởi sắc!”
Hôm qua (ngày 12/10), Bộ trưởng Hà Hùng Cường dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các cơ quan tư pháp cùng các Sở, ngành tỉnh Long An về công tác tư pháp cũng như sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Đoàn đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp và Thi hành án dân sự tỉnh Long An nhằm nắm bắt công tác tư pháp và hoạt động phối hợp giữa các cơ quan này trên địa bàn.

“Ngày pháp luật” tác động ý thức cán bộ

Ông Trần Minh Mẫn, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An trình bày với Đoàn công tác: Về công tác tổ chức cán bộ, nhìn chung có chuyển biến tích cực, nhất là lãnh đạo các phòng ban của Sở và Thi hành án dân sự tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu lãnh đạo cấp phòng, có phòng có “trưởng” mà không có “phó”, hoặc có “phó” lại không có “trưởng”, thậm chí có phòng không có cả “trưởng, phó”. Bên cạnh đó, hiện tỉnh khó tuyển dụng công chức, viên chức cho ngành Tư pháp (Sở và THADS chưa tuyển đủ theo biên chế được duyệt), do người đủ điều kiện thì không vào, người muốn vào lại không đủ điều kiện. Để tạo nguồn và chuẩn hóa cán bộ tư pháp – hộ tịch cấp xã vốn thiếu tính ổn định, Sở đã phối hợp với Trường Chính trị tổ chức lớp Trung cấp luật.

Ông Mẫn khẳng định: Công tác văn bản quy phạm pháp luật ngày càng hoạt động hiệu quả, đảm bảo đúng tiến độ và thời gian. Điều đáng mừng là thời gian qua các Sở, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã triển khai và duy trì tốt việc tổ chức sinh hoạt “Ngày pháp luật” ở các cơ quan, đơn vị...

Về công tác THADS, ông Nguyễn Văn Gấu, Trưởng THADS tỉnh Long An cho biết, hiện cơ quan THADS còn thiếu 22 biên chế, dù đã thường xuyên thông báo thi tuyển nhưng đến nay vẫn chưa đủ biên chế, ít ứng viên nộp hồ sơ tham gia thi tuyển. Song, ông Gấu “hứa” với Bộ trưởng tháng 6/2010, sẽ hoàn thành công tác cán bộ. Kết quả THADS của tỉnh trong năm 2009 đạt 62,21% về việc và 52,36% về tiền (xong hoàn toàn đạt 61,23%, thực thu đạt 41,02%). Kết quả này chưa đạt chỉ tiêu Bộ, một phần do nhiều vụ việc THA liên quan đến đất đai, đưa ra đấu giá nhưng không ai mua, phần khác do không ít chấp hành viên chưa làm tốt công tác dân vận.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường hoan nghênh những cán bộ, công chức làm công tác văn bản, dù ít người nhưng làm khá tốt công việc “gác cửa” cho tỉnh. Những năm trở lại đây, “Ngày pháp luật” ở Long An đã trở thành “điểm sáng”, đi vào đời sống xã hội. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố tác động đến ý thức của cán bộ, công chức ngày một tốt hơn. Bộ trưởng nhấn mạnh, nhìn lại công tác tư pháp của Long An so với các tỉnh miền Đông và Đồng bằng sông Cửu Long đã có nhiều khởi sắc, bám sát chỉ đạo của Bộ và UBND tỉnh. Về công chứng, chứng thực, Bộ trưởng mừng vì tỉnh Long An có đến 4 Phòng Công chứng đáp ứng được nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, Sở cần sớm tham mưu cho tỉnh chỉ đạo để chuyển tất cả công tác chứng thực từ UBND sang cho tổ chức công chứng.

THADS Long An đã làm tốt công tác giải quyết khiếu nại, hiên trên địa bàn không còn vụ việc THA nào khiếu nại kéo dài, phức tạp, đây thực sự là điều đáng mừng. Bộ trưởng cũng nhắc nhở THADS cần lưu ý khi sắp tới Luật Bồi thường Nhà nước có hiệu lực thi hành.

Khởi sắc...

Phó Chánh án TAND tỉnh Long An, ông Lê Quang Hùng cho biết: Khó khăn trong công tác cán bộ ở Tòa án cũng không khác gì cán bộ tư pháp. Công tác điều động và luân chuyển cán bộ về cấp huyện hiện rất khó. Bởi tuyển cử nhân luật vào rồi điều họ đi công tác xa nhưng chỉ hưởng mức lương từ 1,7 đến 1,8 triệu đồng/tháng, thì làm sao có “người tài” vào làm. Ông Hùng cũng thừa nhận, trước đây có một số án tuyên không rõ dẫn đến không thể thi hành nhưng tình trạng này đã được cải thiện trong thời gian qua.

Sau khi nghe đại diện các Sở, ngành và các cơ quan tư pháp trình bày, Bộ trưởng Hà Hùng Cường kết luận: Long An là tỉnh có nhiều cố gắng trong cải thiện môi trường kinh doanh, ấn tượng trong chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI). Qua theo dõi công tác tư pháp và thi hành án cho thấy: Long An có nhiều chuyển biến, đặc biệt bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Bộ và tỉnh, giúp UBND các cấp trong công tác quản lý Nhà nước. Nổi bật là công tác soạn thảo, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật đã góp phần tích cực trong việc cải thiện thể chế và môi trường đầu tư kinh doanh. Bộ trưởng cho rằng cần có sơ kết, đánh giá về “Ngày pháp luật”, và nên chọn một ngày cố định trong tháng.

Liên quan đến vấn đề “tảo hôn”, “kết hôn với nước ngoài”, Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo tỉnh quan tâm đến lĩnh vực này nhiều hơn. Bộ trưởng đề nghị HĐND tỉnh sớm chủ trương chuyển ngay việc chứng nhận hợp đồng giao dịch liên quan đến bất động sản (ở những nơi có tổ chức công chứng) sang cho tổ chức công chứng. Bởi đây là lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, không những để bảo vệ cho các bên tham gia giao dịch mà còn cho cả hệ thống ngân hàng. Bộ trưởng còn yêu cầu các Sở, ngành của tỉnh cần thành lập phòng, ban pháp chế, nhất là đối với các Sở quan trọng như: Tài Nguyên - Môi trường, Kế hoạch - Đầu tư, Công Thương... Bộ trưởng cũng đề nghị HĐND tỉnh tổ chức kiểm tra công tác sắp xếp, bố trí tăng cường biên chế ở các xã, phường...

Ông Dương Quốc Xuân, Chủ tịch UBND tỉnh Long An “hứa” thực hiện những yêu cầu của Đoàn công tác, nhất là tạo điều kiện cho các cơ quan tư pháp. “Chúng tôi xem “Ngày pháp luật” như một “Ngày chính trị” - nhằm triển khai nắm bắt những chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước..” - ông Xuân nói.

Ông Lê Văn Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao vai trò của ngành tư pháp trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, "Chúng tôi tiếp tục củng cố, tăng cường các cơ quan tư pháp nhất là cán bộ làm công tác “gác cửa” văn bản. Chúng tôi sẽ thường xuyên mở các lớp chính trị để bồi dưỡng, nâng cao lý luận chính trị, từ đó hạn chế tiêu cực xảy ra đối với cán bộ".

Phong Trần