Đối thoại giữa đại biểu Đại hội Đoàn IX với Thường trực Chính phủ: Thanh niên “hỏi”, Chính phủ “trả lời”

21/12/2007
Chiều qua (20/12), các đại biểu Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS HCM lần thứ IX đã có đối thoại với Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo một số bộ về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, về các vấn đề của thanh niên và vai trò của thanh niên trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cùng với Phó Thủ tướng, tham dự buổi đối thoại còn có Bộ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Văn Phong; Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Lê Doãn Hợp; Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Bạch Hồng; Thứ trưởng Bộ VHDLTT Huỳnh Vĩnh Ái, Bí Thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS HCM Võ Văn Thưởng. Đã có hàng nghìn câu hỏi từ các cấp bộ đoàn gửi đến buổi đối thoại, thể hiện những mối quan tâm của thanh niên đối với các vấn đề trong xã hội.

Trong bài phát biểu mở đầu buổi đối thoại, Phó Thủ tướng đánh giá, các tổ chức Đoàn đã làm tốt vai trò trong việc  giáo dục thế hệ trẻ, xứng đáng là tổ chức hướng dẫn, động viên, tập hợp thanh niên, là cái nôi phát triển truyền thống văn hóa của dân tộc, góp phần xứng đáng trong việc phát triển kinh tế, chống tiêu cực. Đối với mối quan tâm của bạn Trần Hà Giang (Hà Nội) về việc xây dựng bản lĩnh của thanh niên trong quá trình hội nhập, Phó Thủ tướng cho rằng, điều tiên quyết là phải tự tin, học ngoại ngữ, nắm bắt kỹ thuật, thông tin để chủ động, phải có tầm nhìn xa. Tóm lại, theo Phó Thủ tướng, tấm gương của thanh niên thành đạt là chỗ dựa chính là cho các bạn thanh niên.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Công Hoà (Hải Phòng) về những thông tin do báo chí đăng tải, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho rằng, chưa bao giờ báo chí nước ta phát triển nhanh, mạnh như hiện nay. Đồng thời, chưa bao giờ thanh niên có nhiều cơ hội như hiện nay để đóng góp để báo chí sẽ đóng góp tạo ra hào khí cho dân tộc. Song theo đánh giá của Bộ trưởng, tính trung thực và hướng thiện chưa cao nên ngày 24-25/12, Bộ Văn hoá Thông tin - Truyền thông sẽ có cuộc họp với các cơ quan báo chí cả nước để tổng kết 8 năm thực hiện Luật Báo chí, đánh giá thực trạng hoạt động báo chí, đóng góp ý kiến sửa luật báo chí cho phù hợp với thực tiễn, thông thoáng hơn nhưng đảm bảo quản lý tốt hơn, và đặc biệt xây dựng 4 qui chế về trách nhiệm Tổng biên tập; quản lý phóng viên thường trú; quản lý cộng tác viên và quản lý tài chính.

Trước băn khoăn của đại biểu Chử Quốc Hội (dân tộc Dao tỉnh Quảng Ninh) về cơ hội phát triển cho thanh niên ở những vùng sâu, vùng xa, Phó Thủ tướng cho biết, Bộ GD-ĐT đã thành lập Vụ Giáo dục Dân tộc và tháng 1/2008 sẽ có hội nghị toàn quốc đầu tiên về giáo dục dân tộc. Sắp tới, Bộ LĐTB&XH sẽ kiểm tra lại tình hình hỗ trợ tài chính cho các vùng khó khăn. Với chương trình 8 điểm, cơ hội cho thanh niên ở vùng khó khăn có nhiều điều kiện, nhưng vấn đề là phải chuyển dịch cơ cấu kinh tế cũng như hệ thống thông tin (mỗi xã là một trung tâm thông tin kinh tế) vì nếu không có thông tin, tầm nhìn của người dân sẽ không thể vượt khỏi phạm vi làng xã.

Phó Thủ tướng đã hoan nghênh câu hỏi của đại biểu Nguyễn Cao Lễ (TP.HCM) về việc Chính phủ có tạo điều kiện, kinh phí và ủng hộ Đoàn nếu như Đoàn thanh niên xây dựng đề án kìm chế tai nạn giao thông. Phó Thủ tướng khẳng định, nếu có đề án cụ thể, giải pháp rõ ràng, chắc chắn sẽ được chấp nhận “nhưng phải nhanh lên, bởi hiện tôi biết Tổng Liên đoàn lao động cũng đang có đề xuất, đơn vị nào có đề án tốt, nhanh sẽ được chọn”.

Phó Thủ tướng, các bộ trưởng, thứ trưởng đã giải đáp nhiều băn khoăn của các đại biểu về việc Chính phủ hỗ trợ thanh niên công nhân ở khu công nghiệp, khu chế xuất; vấn đề dạy nghề và tạo việc làm cho thanh niên, trong đó có thanh niên sau xuất ngũ; về tình trạng “chảy máu chất xám” của các công chức trẻ từ cơ quan nhà nước ra khu vực tư nhân… Kết thúc buổi đối thoại, Phó Thủ tướng đánh giá cao những ý kiến của các đại biểu, thể hiện sự quan tâm của giới trẻ đến những vấn đề giáo dục, sáng tạo, việc làm, vận mệnh quốc gia… Theo Phó Thủ tướng, trong thời kỳ hội nhập, trí thức (có tri thức về văn hoá dân tộc), ý chí vươn lên, có năng lực sáng tạo - yếu tố quyết định cho sự tồn vong của mỗi quốc gia - là những hành trang quan trọng nhất của thanh niên để lập thân, lập nghiệp và xây dựng đất nước./.

Hương Giang