Một số thông tin nổi bật về hoạt động của Bộ Tư pháp trong thời gian từ ngày 09/02 đến ngày 18/02/2011

18/02/2011
 

I. Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp đầu Xuân Tân Mão

Ngày 16/02, Bộ Tư pháp tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp đầu Xuân Tân Mão nhằm thông tin về kết quả công tác năm 2010 và chương trình công tác năm 2011 của ngành Tư pháp. Tham dự buổi gặp mặt có đại diện của nhiều cơ quan báo chí, đại diện Vụ Báo chí, Bộ Ngoại giao và Vụ Báo Chí, Ban Tuyên giáo Trung ương. Trao đổi tại buổi gặp mặt, các nhà báo đã cảm ơn sự quan tâm của Bộ Tư pháp trong việc cung cấp thông tin về các hoạt động của Bộ, ngành; đồng thời đưa ra một số đề xuất cụ thể để tăng cường chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa hai bên trong thời gian tới. Đồng thời Bộ trưởng Bộ Tư pháp trân trọng cảm ơn sự phối kết hợp của báo chí, các cơ quan quản lý báo chí với Bộ Tư pháp và thông tin thêm một số vấn đề mà báo giới quan tâm: xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành luật; công tác thi hành án dân sự; công tác kiểm tra, xử lý văn bản; sự thành lập và hoạt động của Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia. Nhân dịp đầu xuân Tân Mão, Bộ trưởng chúc các nhà báo và gia đình có nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công mới; chúc sự hợp tác giữa Bộ Tư pháp và các cơ quan báo chí ngày càng chặt chẽ, tăng cường, cùng giúp đỡ nhau hoàn thành tốt công việc được giao.

II. Tình hình xây dựng đề án, văn bản

1. Ngày 15/02 và 17/02/2011, Phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Luật do Bộ Tư pháp được phân công chủ trì soạn thỏa: Luật Thủ đô và Luật Phòng, chống mua bán người. Hiện nay, Bộ Tư pháp đang tiếp thu, chỉnh lý hoàn thiện để.

2. Trong tuần qua Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã ký trình Chính phủ Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012 và Pháp lệnh Pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật.

3. Trong tuần qua, Lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo Tổ biên tập chỉnh lý hoàn thiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và Thông tư liên tịch hướng dẫn chi tiết trình tự, thủ tục tra cứu, cung cấp, trao đổi thông tin lý lịch tư pháp để chuẩn bị gửi lấy ý kiến góp ý của các Bộ, ngành. đồng thời chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục hoàn thiện Luật Xử lý vi phạm hành chính và Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 06 hướng dẫn về thủ tục hành chính trong hoạt động THADS.

III. Hợp tác quốc tế về tư pháp và pháp luật

1. Ngày 14/02, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã có buổi tiếp xã giao ngài Izumi Arai, Phó Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) nhân chuyến  thăm và làm việc của ngài tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, hai bên cũng đã thảo luận thêm về vấn đề các dự án hợp tác kỹ thuật và viện trợ không hoàn lại giữa JICA và Bộ Tư pháp, đồng thời trao đổi về buổi tiếp của Bộ trưởng Hà Hùng Cường với ngài Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản vào cuối tháng này.

2. Ngày 17/02, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã tiếp các tân Đại sứ, Tổng lãnh sự, Trưởng, phó các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2010 – 2013 đến thăm Bộ Tư pháp trước khi lên đường làm nhiệm vụ. Tại buổi gặp, các Trưởng cơ quan đại diện đã được thông tin về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức và một số hoạt động của Bộ Tư pháp thời gian gần đây; tình hình hợp tác quốc tế trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp và trao đổi một số ý kiến về các hoạt động phối hợp giữa Bộ và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài như: đào tạo nguồn nhân lực, vấn đề con nuôi quốc tế, tương trợ tư pháp....