Chú trọng xây dựng bản sắc của Báo Pháp luật Việt Nam

29/01/2024
Chú trọng xây dựng bản sắc của Báo Pháp luật Việt Nam
Chiều ngày 26/01, Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2024. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Theo báo cáo tại Hội nghị, trong năm 2023, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tiếp tục giữ vững tôn chỉ mục đích, phát huy bản sắc, thực hiện có chiều sâu trong công tác quản lý, tổ chức xuất bản các ấn phẩm; tiếp tục đổi mới về nội dung và hình thức của các ấn phẩm, nâng cao chất lượng từng tin, bài và từng số báo để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của Báo. Tập trung truyền thông chính sách, pháp luật trên các ấn phẩm. Chuyển hướng mạnh sang báo chí điện tử, tư vấn trực tuyến; khai thác triệt để công năng, tiện ích lợi thế của báo chí điện tử để gia tăng các giá trị kinh tế. Phản ứng nhanh nhạy, kịp thời, sâu sắc các hoạt động của đất nước; các điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt.


Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Tổng Biên tập Vũ Hoài Nam và các đại biểu tham dự Hội nghị.
 
Trong đó, các hoạt động tuyên truyền thông qua việc tổ chức xuất bản ấn phẩm chính (báo ngày) đã góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự thống nhất, đồng thuận xã hội để thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp nói chung và viên chức, người lao động Báo PLVN nói riêng nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đối với các ấn phẩm, chuyên trang điện tử, lượt đọc báo (lượng view) có xu hướng tăng dần, tháng sau cao hơn tháng trước; tính đến tháng 11/2023, Báo PLVN đạt khoảng 10 triệu lượt view hàng tháng.
Công tác phát hành ấn phẩm năm 2023 tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đưa ấn phẩm của Báo đến với đông đảo bạn đọc, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế của cơ quan. Báo đã phát hành gần 2 triệu bản báo in đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị quân đội trong cả nước; duy trì và phát triển số lượng bạn đọc báo đặt dài hạn đối với các ấn phẩm; phát triển thêm lượng phát hành theo các chuyên trang, chuyên mục mới, gia tăng giá trị kinh tế công tác xuất bản.
Công tác tổ chức bộ máy và quản lý cán bộ; công tác tổ chức sự kiện và các hoạt động xã hội từ thiện; công tác Đảng và đoàn thể; công tác tài chính; công tác chăm lo đời sống và các nhiệm vụ khác cũng đều đạt được nhiều kết quả tích cực.
Đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ chúc mừng những kết quả đạt được, những dấu ấn đáng nhớ của Báo PLVN, chia sẻ với những khó khăn, thách thức của Báo trong năm 2023. Đồng thời, mong muốn Báo chủ động hơn nữa về hoạt động chuyên môn, hoạt động kinh tế báo chí trong bối cảnh khó khăn hiện nay; thắt chặt kỷ luật, kỷ cương; phối hợp triển khai truyền thông các hoạt động để lan tỏa hơn công tác của Bộ, ngành Tư pháp; tiếp tục phát huy, có nhiều bài viết mang đậm giá trị nhân văn nhằm định hướng, tạo đồng thuận trong xã hội trước những vấn đề mà xã hội quan tâm; có kế hoạch lộ trình xây dựng tờ báo chuyên nghiệp, hiện đại; xây dựng Đề án vị trí việc làm, tinh giản biên chế theo quy định; xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, trong đó có tăng nhuận bút để khuyến khích phóng viên theo đuổi nghề nghiệp…


Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh biểu dương, chúc mừng và hoan nghênh Báo PLVN đã trải qua “cơn bão lớn” trong suốt hơn 38 năm xây dựng và trưởng thành, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong năm Báo cơ bản đáp ứng yêu cầu công tác quản lý báo chí của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và cơ quan chủ quản là Bộ Tư pháp. Hoạt động nghiệp vụ báo chí được tăng cường, nhiều bài có chất lượng, thể hiện nhiều bài viết được giải báo chí Trung ương, Bộ, ngành, địa phương. Tiếp tục duy trì và phát triển thương hiệu Báo PLVN. Bước đầu đổi mới thêm về nội dung và hình thức; tổ chức thành công Chương trình Gương sáng Pháp luật 2023 với quy mô, chất lượng cao hơn, là một hoạt động hết sức ý nghĩa của Bộ, ngành hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Phối hợp tích cực với các đơn vị thuộc Bộ…
Chân tình chỉ ra một số tồn tại, hạn chế năm qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng cơ bản đồng tình, nhất trí với các nhiệm vụ năm 2024 của Báo PLVN. Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị Báo PLVN thường xuyên quán triệt, thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo, lãnh đạo của cơ quan quản lý báo chí, cơ quan chủ quản, không để sai sót lặp lại. Trong đó, cần hết sức nhạy bén để “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, giữ được bản sắc của Báo; phối hợp với Văn phòng Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ nhằm thực hiện các ý kiến chỉ đạo, lãnh đạo.
Thứ trưởng cũng yêu cầu Báo PLVN tham gia có trách nhiệm, hiệu quả vào kế hoạch truyền thông của Bộ, ngành Tư pháp, có kế hoạch thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ, trong đó tăng cường truyền thông chính sách. Thứ trưởng gợi ý Báo PLVN khai thác các văn bản nghiệp vụ của các đơn vị, pháp chế các Bộ, ngành vì đây là các văn bản xử lý những vướng mắc của cuộc sống, góp phần đem lại bản sắc cho Báo PLVN về mặt thông tin.
Chia sẻ với những trăn trở của Báo PLVN, Thứ trưởng đề nghị có giải pháp bài bản nâng cao chất lượng nội dung, hình thức của các ấn phẩm Báo PLVN theo hướng chuyên nghiệp và có bản sắc. Thứ trưởng quan niệm, chuyên nghiệp là hoạt động xuất bản ổn định, theo đúng tôn chỉ, mục đích, có sáng tạo, người làm báo sống được và sống tốt với nghề; có bản sắc là tự mình tạo ra từ tôn chỉ, mục đích, từ vị trí là cơ quan ngôn luận của Bộ, ngành Tư pháp, cơ quan truyền thông chủ lực của Bộ, ngành Tư pháp, là luận giải từng nội dung bằng vấn đề đạo lý. Thứ trưởng đặc biệt chỉ đạo Báo PLVN khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy theo quyết định mới, bảo đảm không để xảy ra khiếu nại, tố cáo; có chính sách phát triển đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa hoạt động nghiệp vụ báo chí và kinh tế báo chí…
* Báo PLVN tổ chức Hội nghị Viên chức, người lao động năm 2023. Hội nghị đã nghe, thảo luận, nhất trí thông qua các dự thảo báo cáo như Báo cáo tổng hợp về công tác công đoàn và đời sống viên chức, người lao động; Báo cáo công khai tài chính; Báo cáo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở…; bầu Ban Thanh tra Nhân dân; trả lời các ý kiến, kiến nghị của viên chức, người lao động; ký kết giao ước thi đua giữa các đơn vị thuộc Báo…
Hà Uyên