Bến Tre tăng cường hoạt động phối hợp, thúc đẩy hiệu quả công tác tư pháp

20/11/2023
Bến Tre tăng cường hoạt động phối hợp, thúc đẩy hiệu quả công tác tư pháp
Sáng ngày 17/11, Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do đồng chí Nguyễn Khánh Ngọc – Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với tỉnh Bến Tre.
Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Minh Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre; đồng chí Võ Minh Thưởng – Giám đốc Sở Tư pháp; cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh Bến Tre.
Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Võ Minh Thưởng – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bến Tre cho biết, trong thời gian qua, ngành Tư pháp tỉnh Bến Tre đã quán triệt và triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ chính trị được giao. Các mặt công tác đều được thực hiện đồng bộ, thường xuyên và đảm bảo yêu cầu công việc. Nhiều mặt công tác có chuyển biến tích cực. Công tác xây dựng VBQPPL tiếp tục được hoàn thiện về thể chế, phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước trong từng lĩnh vực ở địa phương.
 
Đồng chí Võ Minh Thưởng – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bến Tre báo cáo với đoàn công tác

Công tác kiểm tra, rà soát VBQPPL được thực hiện thường xuyên, kịp thời, đúng quy định. Qua đó kịp thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ các văn bản không còn phù hợp với quy định pháp luật và thực tiễn địa phương. Ngành tư pháp cũng tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật tập trung vào lĩnh vực phức tạp. Đồng thời, đẩy mạnh kiểm tra, xử lý thông tin về tình hình thi hành pháp luật, đảm bảo toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm.
Công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua được triển khai thực hiện với sự đa dạng cả về nội dung lẫn hình thức. Bên cạnh những cách tuyên truyền truyền thống, địa phương còn sáng tạo, đổi mới công tác tuyên truyền PBGDPL thông qua các mô hình như: Tổ chức Cuộc thi, Mini game tìm hiểu pháp luật; tổ chức phiên tòa giả định; tuyên truyền miệng tại cuộc họp Tổ nhân dân tự quản… Nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đã lập các trang mạng xã hội trên facebook, các nhóm Zalo để tuyên truyền những nội dung pháp luật có liên quan đến ngành, lĩnh vực quản lý.
 
Đồng chí Phạm Đức Dụ - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Tư pháp) trao đổi thông tin với địa phương

Cạnh đó, công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương cũng có những kết quả ấn tượng. Toàn tỉnh hiện có 953 tổ hòa giải/953 ấp, khu phố, với khoảng 6808 hòa giải viên. Lực lượng hòa giải viên thường xuyên biến động, nhưng sớm được kiện toàn, bổ sung kịp thời. Trong năm 2023, tất cả các huyện, thành phố đều đạt tỷ lệ hòa giải thành trên 90%, tỷ lệ hòa giải thành trên địa bàn tỉnh ước đạt 96%.
Việc triển khai thực hiện các chỉ đạo của Trung ương về công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được thực hiện nghiêm túc, đúng thời gian và chất lượng theo chỉ đạo. Hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp thực hiện đúng quy định. Việc giải quyết hồ sơ hộ tịch, quốc tịch, nuôi con nuôi đảm bảo trình tự thủ tục quy định. Công tác lý lịch tư pháp thực hiện chặt chẽ hơn. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin từng bước được các cơ quan tư pháp địa phương đưa vào áp dụng trong các hoạt động quản lý điều hành của ngành.
Bên cạnh những thành tích đạt được, công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh Bến Tre cũng còn những hạn chế nhất định. Từ đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp công tác tư pháp địa phương đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới.
 
Đồng chí Trịnh Minh Châu – Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bến Tre trao đổi những vấn đề Đoàn công tác đặt ra.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh cũng trình bày nhiều ý kiến liên quan đến việc phối hợp thực hiện các mặt công tác của ngành Tư pháp tại địa phương. Đồng thời nêu rõ những khó khăn thực tế tại địa phương để nhờ Bộ và các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ phối hợp tháo gỡ. Các thành viên trong đoàn công tác đánh giá cao những kết quả công tác tư pháp Bến Tre đã đạt được. Đồng thời, có những thông tin phản hồi, giải thích và cung cấp thêm thông tin đối với những vấn đề địa phương kiến nghị.
Ở góc độ địa phương, đồng chí Nguyễn Minh Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đánh giá cao vai trò công tác tư pháp. Công tác này góp phần rất lớn trong việc ổn định xã hội và phát triển kinh tế địa phương. Trong đó, vai trò nòng cốt, quan trọng nhất là Sở Tư pháp. Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã quan tâm, theo dõi, chỉ đạo, hỗ trợ các ngành làm tốt công tác này.
 
Đồng chí Nguyễn Minh Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đánh giá cao vai trò công tác tư pháp

Qua đó, nhiều năm qua kết quả hoạt động của ngành Tư pháp Bến Tre đạt được những kết quả ấn tượng. Đặc biệt, Sở đã làm tốt công tác tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh trong việc thẩm định các văn bản pháp luật. Đối với những khó khăn, vướng mắc của địa phương, đồng chí Cảnh đề nghị Bộ Tư pháp hỗ trợ tháo gỡ, đồng thời phối hợp, tác động với các bộ, ngành, tham mưu Trung ương có biện pháp tháo gỡ kịp thời để góp phần thúc đẩy hiệu quả công tác tư pháp tại địa phương. Đối với những ý kiến của đoàn công tác, địa phương sẽ nghiêm túc tiếp thu để đưa vào chương trình hoạt động, chỉ đạo các sở, ban ngành thực hiện một cách tốt nhất.
 
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực và những kết quả đạt được của tư pháp Bến Tre trong thời gian qua

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực và những kết quả đạt được của tư pháp Bến Tre trong thời gian qua. Để đạt được kết quả đó là nhờ sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đồng thời có sự cố gắng, nỗ lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác tư pháp. Theo đó, Thứ trưởng đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre tiếp tục quan tâm tạo điều kiện hơn nữa đối với công tác tư pháp. Đồng thời, đẩy mạnh hiệu quả công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành trong tỉnh để thực hiện, nâng cao hiệu quả công tác tư pháp. “Chỉ cần sự phối hợp tốt thì có thể tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hiệu quả công tác tư pháp”, Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc trao 3 phần quà cho cán bộ tư pháp trên địa bàn tỉnh Bến Tre

Ngoài ra, địa phương cần tiếp tục thực hiện và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL, đẩy mạnh công tác trợ giúp pháp lý… đồng thời hỗ trợ, giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc của người dân một cách chất lượng và hiệu quả nhất.
Lãnh đạo Sở Tư pháp cần tăng cường các biện pháp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ tư pháp. Đồng thời, khơi dậy tinh thần trách nhiệm say mê làm việc của đội ngũ cán bộ, nhân viên. Để làm được điều này, “lãnh đạo Sở cần động viên, khuyến khích, khích lệ, tạo môi trường thuận lợi để anh em cống hiến hết mình. Bên cạnh đó cần có sự đổi mới, sáng tạo trong thực hiện công việc của sở, của phòng tư pháp. “Trong quá trình thực hiện nếu có vấn đề gì không giải quyết được thì có thể phản ánh, trao đổi với các đơn vị chuyên môn nghiệp vụ của Bộ để phối hợp giải quyết”, Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc thăm và làm việc với Cục THADS tỉnh Bến Tre.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Cục THADS tỉnh Bến Tre.