Thứ trưởng Trần Tiến Dũng tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hungary

17/11/2023
Thứ trưởng Trần Tiến Dũng tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hungary
Sáng 16/11, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cùng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hungary Tuzson Bence đã có buổi trao đổi với cán bộ, công chức, viên chức Bộ Tư pháp Việt Nam về chủ đề "Luật pháp và tính cạnh tranh”.
Vui mừng chào đón Đoàn công tác Bộ Tư pháp Hungary do Bộ trưởng Tuzson Bence dẫn đầu đến tham gia buổi trao đổi với cán bộ Bộ Tư pháp về vai trò của pháp luật trong việc tăng cường tính cạnh tranh quốc gia, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhận định "Luật pháp và tính cạnh tranh” là một chủ đề mang tính thời sự và có ý nghĩa thiết thực đối với Bộ Tư pháp Việt Nam với tư cách là cơ quan tham mưu cho Chính phủ thực hiện nhiệm vụ xây dựng một hệ thống pháp luật hoàn thiện, được thực hiện nghiêm minh, nhất quán; thượng tôn Hiến pháp và pháp luật, tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ hiệu quả quyền con người, quyền công dân – những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
 

Toàn cảnh buổi trao đổi

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng (bên trái) và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hungary Tuzson Bence (bên phải) tại buổi trao đổi

 
Chia sẻ kinh nghiệm về chủ đề Luật pháp và tính cạnh tranh của Bộ Tư pháp Hungary, Bộ trưởng Tuzson Bence đã khái quát sự thay đổi tình hình của Châu Âu, tình trạng di cư, sự chia rẽ, những ảnh hưởng đến nền kinh tế. Trong tình hình đó, mục tiêu của Hungary là trở thành điểm kết nối, cầu nối giữa Đông và Tây. Do đặc điểm địa lý nên quốc gia quá cảnh rất phù hợp với vai trò này, đặc biệt Hungary ủng hộ sự cởi mở, hợp tác cùng có lợi. Theo đó, Bộ trưởng đã chia sẻ những quan điểm làm thế nào để tăng cường khả năng cạnh tranh ở Hungary.
 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hungary Tuzson Bence chia sẻ về chủ đề "Luật pháp và tính cạnh tranh” tại buổi trao đổi
 
Bộ trưởng Tuzson Bence cũng khẳng định, Hungary đã và đang áp dụng một số biện pháp pháp lý có thể hỗ trợ khả năng cạnh tranh kinh tế và xã hội thông qua luật pháp. Trong chính sách kinh tế và xã hội của mình, Hungary cũng sử dụng các công cụ pháp lý để bảo vệ lợi ích của người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư bằng pháp luật.
Sau những chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hungary Tuzson Bence, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đánh giá cao những góc nhìn mới mẻ, thông điệp sâu sắc, mang tính gợi mở đối với công tác của Bộ, ngành Tư pháp Việt Nam trong thời gian tới. Việt Nam cũng đang trong tiến trình xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng. Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, Việt Nam luôn kiên định với đường lối đối ngoại “độc lập tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy với các nước trên thế giới, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”. 
 

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng phát biểu kết luận tại buổi trao đổi
 
Kết thúc buổi trao đổi và làm việc, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp Việt Nam gửi lời chúc đến Ngài Bộ trưởng Tư pháp Hungary thành công hơn nữa trong sự nghiệp của mình, mong rằng trên cương vị mới đầy trọng trách này, Ngài Bộ trưởng sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, ủng hộ cho Bộ Tư pháp cũng như các cơ quan pháp luật Việt Nam trong thời gian tới nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói riêng, vun đắp quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Hungary nói chung.
 
Thu Nga