Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh trao Kỷ niệm chương cho ông Shimizu Akira, nguyên Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam

26/09/2023
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh trao Kỷ niệm chương cho ông Shimizu Akira, nguyên Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh và Đoàn công tác, vào ngày 25/9/2023, tại Tokyo, Nhật Bản, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho ông Shimizu Akira, nguyên Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam. Tham dự buổi lễ có Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, đại diện Bộ Tư pháp Nhật Bản và JICA Nhật Bản (trụ sở chính).
Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” là danh hiệu cao quý của Bộ, ngành Tư pháp để ghi nhận, vinh danh các cá nhân, tổ chức có nhiều công lao, đóng góp cho sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp Việt Nam. Việc Bộ Tư pháp quyết định trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho ông Shimizu Akira tại Nhật Bản càng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang tổ chức nhiều sự kiện lớn để kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023).
 Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh, trải qua gần 3 thập kỷ, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản nói chung, trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói riêng đã có những bước phát triển ngày càng vững chắc, hiệu quả và thiết thực, thể hiện sự tin cậy cao. Những kết quả, thành tựu trong hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam – Nhật Bản có phần đóng góp không nhỏ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thông qua sự hỗ trợ kỹ thuật 04 Dự án tiếp nối nhau từ năm 1996 đến nay. Theo đó, Hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam - Nhật Bản được khởi đầu từ năm 1994 với một số hoạt động đơn lẻ và chính thức được thiết lập từ cuối năm 1996 bằng việc ký kết và thực hiện các Dự án cụ thể như: (i) Dự án “Hợp tác về pháp luật và tư pháp” (gồm 03 giai đoạn” 1996-1999, 1999 – 2003, 2003 – 2007); (ii) Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật về cải cách hệ thống pháp luật và tư pháp” (gồm 02 giai đoạn: 2007-2010; 2011-2014); (iii) Dự án “Hài hòa hóa pháp luật hiện hành và Thống nhất áp dụng pháp luật hướng tới năm 2020” (2015-2020) và hiện nay là Dự án hỗ trợ hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật (2020-2025). Các đối tác phía Việt Nam thực hiện dự án từ chỗ chỉ có Bộ Tư pháp đến nay đã dần được mở rộng sang các cơ quan, tổ chức hữu quan khác (Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Liên đoàn luật sư Việt Nam).
Mục tiêu của Dự án hiện hành là nhằm nâng cao chất lượng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam gắn với tổ chức thi hành pháp luật hiệu quả nhằm góp phần thúc đẩy cải cách pháp luật, cải cách tư pháp, tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia theo các chuẩn mực quốc tế.

 

​Sự hỗ trợ kỹ thuật của JICA đã mang đến Bộ Tư pháp Việt Nam nói riêng, các cơ quan pháp luật và tư pháp của Việt Nam nói chung những kinh nghiệm và bài học tham khảo, phục vụ quá trình xây dựng, hoàn thiện pháp luật, tổ chức thực thi pháp luật, cải cách tư pháp và qua đó góp phần đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp của Việt Nam. Những thành quả có được từ sự hỗ trợ của JICA Nhật Bản luôn có sự đóng góp của các Lãnh đạo JICA Nhật Bản và các Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam qua các thời kỳ, trong đó có cá nhân ông Shimizu Akira. Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam (03/2020-03/2022), ông Shimizu Akira đã có những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống, đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp (như: chỉ đạo Văn phòng JICA Việt Nam phối hợp chặt chẽ, hiệu quả cùng Bộ Tư pháp để hoàn thiện việc thực hiện dự án JICA giai đoạn 2015-2020; chỉ đạo triển khai Dự án một cách hiệu quả thiết thực, đáp ứng lợi ích của các Bên).
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tin tưởng rằng, ông Shimizu Akira sẽ tiếp tục thành công trong sự nghiệp của mình, đồng thời mong muốn với vị trí mới là Giám đốc quản lý ngân sách của JICA Nhật Bản, ông Shimizu Akira và JICA Nhật Bản sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ cho Bộ Tư pháp cũng như các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam trong thời gian tới.
 

 
Bày tỏ sự vui mừng, vinh dự và cảm ơn khi được nhận Kỷ niệm chương cao quý của Bộ Tư pháp, ông SHIMIZU Akira cũng cho rằng, đây không chỉ là vinh dự đối với cá nhân ông mà còn là sự ghi nhận chung của Bộ Tư pháp dành cho JICA Nhật Bản cũng như các cán bộ, nhân viên JICA tại Việt Nam. Ông cũng đánh giá cao hiệu quả của các dự án mà JICA đã và đang hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, đồng thời khẳng định sẽ cùng với JICA Nhật Bản tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước trong thời gian tới.
 
Vụ Hợp tác quốc tế đưa tin từ To-ky-o, Nhật Bản