Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường làm việc tại Hải Phòng: Ngành Tư pháp đánh giá cao sự quan tâm của chính quyền tới công tác tư pháp

11/09/2009
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường làm việc tại Hải Phòng: Ngành Tư pháp đánh giá cao sự quan tâm của chính quyền tới công tác tư pháp
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Hải Phòng, đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Hà Hùng Cường dẫn đầu đã có buổi làm việc với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và cán bộ, công chức Tư pháp Hải Phòng về công tác tư pháp và THADS địa phương. Lắng nghe tiếng nói từ cơ sở, qua đó tập trung tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại trong công tác tư pháp, THADS là chủ trương lớn của đoàn trong chuyến công tác này.

Sự tham gia, chỉ đạo của chính quyền vào hoạt động tư pháp là cần thiết

Sau khi nghe ông Nguyễn Văn Vinh Chánh Văn phòng - Ban chỉ đạo cải cách tư pháp thành phố Hải Phòng (BCĐCCTP) báo cáo kết quả công tác tư pháp của thành phố trong 8 tháng đầu năm cũng như một số nhiệm vụ từ nay đến hết năm. Đoàn công tác Bộ Tư pháp đã tập trung vào những ý kiến kiến nghị của các cơ quan tố tụng, Sở, ban, ngành của thành phố. 

Bên cạnh việc ghi nhận vai trò của công tác tư pháp trong hoạt động xét xử, ông Trương Hải – Chánh án TAND thành phố đã chuyển tới Bộ trưởng Bộ Tư pháp một số kiến nghị về sự cần thiết phải nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm của luật sư vì đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của hoạt động tố tụng. Theo ông Hải, trong thời gian gần đây, tại thành phố, đã xảy ra tình trạng một số phiên xét xử phải hoãn ở khâu cuối cùng làm lãng phí rất nhiều công sức và tiền của do sự vắng mặt khó hiểu của luật sư. Nhất trí với ý kiến của ông Hải, Phó Giám đốc Công an thành phố Đỗ Hữu Ca cho rằng cần thiết phải có chế tài quản lý chặt chẽ đối với đội ngũ luật sư, vì cá biệt đã có những trường hợp lợi dụng sự quy định của pháp luật để gây khó cho công tác điều tra. Bên cạnh đó, theo ông Ca, hoạt động giám định tư pháp cũng chưa có sự phát triển tương ứng với hoạt động tố tụng nên khiến cho vụ án bị kéo dài.

Ở góc độ công tác cán bộ, ông Đinh Thành Công - Giám đốc Sở Nội vụ thành phố rất bức xúc trước tình trạng biến động thường xuyên của đội ngũ cán bộ tư pháp cơ sở. Theo ông Công, để có được một cán bộ tư pháp cơ sở giỏi không phải là chuyện dễ dàng gì, nhưng cứ qua các kỳ bầu cử thì đội ngũ này lại vơi đi khá nhiều, gây ra sự hụt hẫng cho cả chính quyền lẫn người dân.

Về phần mình, ông Lương Văn Thành - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố cho rằng, để Luật Thi hành án dân sự phát huy được nhiều hiệu quả hơn nữa thì ngành Tư pháp phải nhanh chóng tạo ra sự chuyển biến về biên chế, cơ sở vật chất cho cơ quan thi hành án địa phương. Vì với hiện trạng hiện nay, cơ quan THADS đã và đang gặp nhiều khó khăn trong công việc... 

Phát biểu với đại diện Thành ủy, HĐND, UBND, BCĐ cải cách tư pháp và các Sở, ban, ngành của thành phố, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu của thành phố trong lĩnh vực kinh tế - xã hội nói chung và tư pháp nói riêng và đánh giá cao sự quan tâm của chính quyền thành phố tới ngành tư pháp. Bộ trưởng cũng khẳng định tới đây, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục nỗ lực để giải quyết các vấn đề tồn tại của ngành tư pháp nói chung và tư pháp của từng địa phương nói riêng. Đặc biệt, về vấn đề luật sư, tới đây ngành Tư pháp sẽ chú trọng hơn nữa để triển khai Chỉ thị số 33-CT/TW của Ban Bí thư trung ương Đảng về tăng cường sự chỉ đạo của Đảng đối với hoạt động luật sư, tạo ra những chuyển biến cơ bản cả về chất và lượng của đội ngũ này. “Do đặc thù của mình, công tác tư pháp không chỉ riêng ngành Tư pháp mà là của cả chính quyền địa phương, nên sự tham gia, chỉ đạo của chính quyền vào hoạt động tư pháp là rất cần thiết. Vì thế, rất mong rằng tới đây các cấp chính quyền thành phố sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình để giúp cho ngành Tư pháp có nhiều hơn nữa cơ hội đóng góp vào sự thành tựu của thành phố” – Bộ trưởng Hà Hùng Cường đề nghị.

Đã sẵn sàng cho nhiệm vụ theo dõi thi hành pháp luật

Trong buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của Tư pháp Hải Phòng, đoàn công tác đã chia sẻ niềm vui thông tin Sở Tư pháp Hải Phòng đã chính thức được phép thành lập thêm 01 phòng nghiệp vụ mới là Phòng Kiểm tra và theo dõi thi hành pháp luật. Đây là một nhiệm vụ rất mới và không kém phần quan trọng của toàn ngành theo Nghị định số 93/2008/NĐ-CP và tư pháp từng địa phương nói riêng. Song song với đó, cùng với Thành ủy thành phố, BCĐ cải cách tư pháp, Sở Tư pháp Hải Phòng đã phối hợp để quán triệt Công văn số 60 của Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp để kiện toàn, củng cố các cơ quan tư pháp địa phương. Hiện nay, các công việc nghiên cứu yêu cầu thực tiễn, xây dựng kế hoạch từng bước theo lộ trình để tiến tới bố trí đủ biên chế cho Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp cấp huyện và Tư pháp cấp xã đang được khẩn trương tiến hành. Cùng với sự ra đời của 3 Văn phòng công chứng hoạt động song song với các Phòng công chứng đã có, Sở Tư pháp Hải Phòng đã đăng ký với thành phố đề tài khoa học về xây dựng Trung tâm thông tin công chứng hoạt động giao dịch bất động sản tại thành phố. Đây sẽ là hệ thống dữ liệu giúp hoạt động công chứng của thành phố vận hành trơn tru.

Tiếp tục tinh thần lắng nghe và cùng tìm hướng tháo gỡ những khó khăn như phiên làm việc trước, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã động viên các đồng chí lãnh đạo ngành Tư pháp Hải Phòng thẳng thắn đưa ra các kiến nghị, đề xuất từ thực tiễn công tác. Và, một trong những vấn đề được đưa ra là cơ chế để phát triển pháp chế Sở, ngành. Bởi, theo Nghị định số 122/2004/NĐ-CP về phát triển tổ chức pháp chế thì sự hiện diện của tổ chức pháp chế tại các Sở, ban, ngành tại địa phương là rất cần thiết. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, ngành Nội vụ chưa đáp ứng được yêu cầu này nên công tác bố trí cán bộ vẫn còn bất cập. Từ đó, nên chăng ngành Tư pháp có sự tham mưu với ngành Nội vụ để sớm giải quyết vướng mắc này. Sớm có hình thức thanh, kiểm tra việc đấu giá viên điều hành phiên đấu giá và có chế tài xử phạt hành chính phù hợp là đề nghị của Trung tâm bán đấu giá ...

Thay mặt cho đoàn công tác, các đồng chí Nguyễn Bá Yên – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và Nguyễn Văn Sơn – Phó Cục trưởng Cục THADS đã trao đổi với lãnh đạo Tư pháp Hải Phòng xung quanh các vấn đề kiến nghị. Trong đó đáng lưu ý có thông tin tới đây, sẽ tiến hành tổng kết tình hình thực hiện Nghị định số 122 để lấy cơ sở sửa đổi, bổ sung nội dung Nghị định cho phù hợp với tình hình mới. Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh trước mắt ngành Tư pháp còn rất nhiều nhiệm vụ nặng nề, đòi hỏi sự tập trung nhân lực toàn ngành để chuẩn bị và chủ động triển khai ngay từ bây giờ.

Cùng trong chuyến công tác, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cùng đoàn công tác có buổi nói chuyện với toàn thể cán bộ, công chức của Tư pháp Hải Phòng đã đến thăm Văn phòng công chứng An Phát - Văn phòng công chứng thành lập đầu tiên ở Hải Phòng và Văn phòng Đoàn Luật sư thành phố.

X.Hoa