Chi đoàn Văn phòng 2 Bộ Tư pháp tổng kết công tác Đoàn năm 2005

12/12/2005
Chi đoàn Văn phòng 2 Bộ Tư pháp tổng kết công tác Đoàn năm 2005
Chi đoàn Văn phòng 2 Bộ Tư pháp được thành lập vào năm 2002 trên cơ sở tập hợp đoàn viên của ba cơ quan đại diện phía Nam của các dơn vị thuộc Bộ Tư pháp là Văn phòng 2 Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam và Chi nhánh Trung tâm Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (nay là Trung tâm đăng ký giao dịch tài sản Thành phố Hồ Chí Minh). Đại hội Chi đoàn Văn phòng 2 diễn ra vào ngày 9/5/2005 đã xác dịnh phương hướng công tác nhiệm kỳ 2005-2006 và bầu ra Ban chấp hành Chi đoàn gồm có 3 đồng chí. Ban chấp hành cùng với các đoàn viên, thanh niên Chi đoàn đã đoàn kết, nhất trí, cùng hỗ trợ nhau trong công tác, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, đưa hoạt động Chi đoàn Văn phòng 2 đi vào nền nếp.
Với số lượng đoàn viên ban đầu chưa đến 10 người, hiện nay Chi đoàn đã có 19 đoàn viên tham gia sinh hoạt, trong đó có 4 thuộc biên chế, 4 hợp đồng không xác định thời hạn, số còn lại là hợp đồng lao động có thời hạn. Hầu hết các đoàn viên đều có trình độ đại học, trong đó Đại học Luật chiếm số lượng đông đảo nhất. Đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Văn phòng 2 được đào tạo chính quy, có bài bản nên có tư tưởng, lập trường chính trị vững vàng, có động cơ phấn đấu đúng đắn, luôn khẳng định được sự đi đầu trong các lĩnh vực được phân công phụ trách
Các hoạt động của Chi đoàn trong năm 2005 đã hướng tới những sự kiện chính trị quan trọng với trọng tâm là kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Ngành Tư pháp Việt Nam. Đầu tiên đó là hai đợt trợ giúp pháp lý miễn phí vào tháng 6 và tháng 7 năm 2005 cho đồng bào vùng sâu, vùng xa tại tỉnh Bình Dương do Chi nhánh Cục Trợ giúp pháp lý của Bộ Tư pháp tại TP Hồ Chí Minh phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam với sự tham gia của 10 đoàn viên Chi đoàn. Ban chấp hành Chi đoàn cũng chủ động làm việc và tặng phần mềm “Thư viện tra cứu văn bản pháp luật” do Báo Pháp luật Việt Nam và công Rview VN tổ chức sản xuất cho Chi đoàn Sở Tư pháp Bình Phước. Chuyến đi đã mang lại những kiến thức bổ ích cho đoàn viên, thanh niên, tăng cường mối quan hệ giữa các đơn vị thuộc Bộ với Sở Tư pháp và là cơ hội cho đoàn viên, thanh niên được tiếp xúc với thực tiễn của cuộc sống, tìm hiểu và phát hiện các vấn đề về công tác tư pháp, được đóng góp vào việc đưa pháp luật đến với người dân và giải đáp một phần những băn khoăn, vướng mắc của nhân dân.
Gắn kết chặt chẽ giữa hoạt động Đoàn và công tác chuyên môn, Ban chấp hành Chi đoàn đã động viên đoàn viên, thanh niên Chi đoàn tham gia cuộc thi viết “Tôn vinh pháp luật” do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức. Đây là cuộc thi nhằm tôn vinh những gương điển hình xuất sắc trong hoạt động tư pháp 60 năm qua, kể từ ngày thành lập Ngành Tư pháp Việt Nam. Kết quả đã có 2 đoàn viên của Chi đoàn (Nguyễn Văn Đức và Nguyễn Phong Trần) đạt giải nhất .
Cao điểm của đợt kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Ngành Tư pháp là cuộc thi “Tìm hiểu 60 năm ngành Tư pháp Việt Nam”. Đây là một sinh hoạt chính trị nổi bật trong năm 2005 do Chi đoàn sáng kiến, đề xuất và tổ chức thực hiện. Ban chấp hành Chi đoàn đã chủ động tìm hiểu, nghiên cứu về quá trình xây dựng và phát triển của ngành Tư pháp để soạn thảo đề cương và đáp án trình Chi bộ Văn phòng 2, Ban chấp hành Đoàn TNCSHCM Bộ Tư pháp. Cuộc thi đã được sự hưởng ứng của các đoàn viên Chi đoàn và của cả cán bộ, công chức trong các đơn vị. Kết quả, hai đoàn viên Hoàng Anh Tuấn (công tác tại Báo Pháp luật Việt Nam) và Cao Thị Huyền Diệu (Trung tâm đăng ký giao dich tài sản tại TP Hồ Chí Minh) được Ban Tổ chức trao giải nhì. Ngoài ra, 8 đoàn viên khác cũng được trao giải 3 và giải khuyến khích. Trung tâm Đăng ký giao dịch tài sản tại TP Hồ Chí Minh đạt giải Nhất tập thể. Buổi lễ tổng kết và trao giải cuộc thi được tổ chức trang trọng tại trụ sở Văn phòng 2 Bộ Tư pháp. Có thể nói cuộc thi là dịp để  đoàn viên thanh niên của Chi đoàn đã có dịp để tìm hiểu sâu hơn về lịch sử và tự hào về những đóng góp vào sự nghiệp cách mạng chung của đất nước, của dân tộc. Từ đó, mỗi đoàn viên đã ý thức được rõ hơn về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước truyền thống 60 năm ngành Tư pháp để phấn đấu, phát huy tính xung kích, sáng tạo vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Ngoài ra, Ban chấp hành đã cùng đoàn viên Chi đoàn tham gia vào nhiều hoạt động có ý nghĩa như đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Thanh niên, Luật Phòng chống tham nhũng, Luật đăng ký bất động sản. Tháng 11 vừa qua, được sự hỗ trợ của Ban Giám đốc Trung tâm đăng ký giao dịch tài sản tại TP Hồ Chí Minh, Ban chấp hành Chi đoàn đã tổ chức chuyến thăm hỏi, tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Làng Hoà Bình.
Việc tham gia vào các hoạt động này đã giúp cho đoàn viên, thanh niên của Chi đoàn trưởng thành hơn một bước, kết quả là đã được Chi bộ Văn phòng giới thiệu… đoàn viên tham gia lớp Đối tượng Đảng và đang xem xét việc kết nạp vào Đảng 4 đoàn viên ưu tú theo đề nghị của Chi đoàn.
Có thể nói, năm 2005, được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Chi bộ Văn phòng 2, Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp và lãnh đạo Văn phòng 2, Trung tâm đăng ký giao dịch tài sản , Chi nhánh Cục Trợ giúp pháp lý, Chi đoàn Văn phòng 2 đã đi đúng hướng, kết hợp được giữa hoạt động Đoàn và công tác chuyên môn, thực hiện một cách cơ bản nhiệm vụ được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2005-2006.