Cán bộ tư pháp xã bám bản, bám dân

06/09/2011
Để người dân quan tâm đến công tác hộ tịch, anh đã đến từng bản, thậm chí đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con đến UBND xã đăng ký khai sinh cho trẻ theo đúng thời hạn mà pháp luật quy định, tuyên truyền cho các bạn thanh niên nam nữ hiểu được quyền đăng ký kết hôn khi đến tuổi lấy vợ, lấy chồng. Đó là anh Nguyễn Văn Chung, cán bộ tư pháp hộ tịch xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Hiểu dân để dân tin

Đến xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu hỏi anh Chung cán bộ tư pháp hộ tịch xã thì ai cũng biết. Không những biết, mọi người còn khen ngợi anh là một cán bộ rất trẻ nhưng luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, gần dân, truyền tải kiến thức pháp luật đến với người dân bằng cả tâm huyết của mình. Qua một chuyến đi công tác trợ giúp pháp lý lưu động tại một số điểm bản của xã cùng với chúng tôi, ai cũng thấy anh rất nhanh nhẹn, từ khâu thông báo cho bà con nhân dân trong bản biết về thời gian họp dân, nắm bắt đầy đủ và kịp thời những nội dung buổi làm việc của đoàn trợ giúp pháp lý bằng tiếng địa phương để bà con hiểu và nắm được các quy định của pháp luật.

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp pháp lý, anh Trung về tiếp nhận công tác hộ tịch tại xã nhà. Thời điểm đó, mọi hoạt động có liên quan đến hộ tịch như đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử, đăng ký việc nuôi con nuôi… hầu như không được người dân trong xã quan tâm. Anh tâm sự: “Trước đây, giao thông đi lại giữa các bản còn rất khó khăn, chủ yếu là đi bộ do khoảng cách giữa các bản trong xã phần lớn là đồi núi. Có những bản phải đi bộ mất nửa ngày đường mới đến nơi, nhân dân trong xã đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn nên bà con cũng không quan tâm nhiều đến pháp luật”. 

Bằng những kiến thức đã học được, anh đến từng bản, thậm chí đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con đến UBND xã đăng ký khai sinh cho trẻ theo đúng thời hạn mà pháp luật quy định, tuyên truyền cho các bạn thanh niên nam nữ hiểu được quyền đăng ký kết hôn khi đến tuổi lấy vợ, lấy chồng.

Để giúp người dân nắm bắt, tìm hiểu các quy định của pháp luật và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, ngay từ đầu năm anh đã chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với các cơ quan, đoàn thể ở xã tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân. Nhờ lòng hăng say công việc, tận tụy với dân, được sự giúp đỡ, phối hợp nhịp nhàng của các cấp chính quyền nên anh đã hoàn thành xuất sắc công tác mà cấp ủy, chính quyền địa phương giao phó.

Không còn tảo hôn, không còn hủ tục

Từ khi anh phụ trách công tác tư pháp ở xã thì mọi công tác liên quan đến công tác tư pháp, hộ tịch cũng như công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đều được thực hiện rất tốt và thường xuyên hơn. Đến nay, tất cả 8/8 bản trong xã đã không còn trẻ em chưa được đăng ký khai sinh, vận động được 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường. Việc đăng ký kết hôn cũng được thực hiện triệt để theo Luật hôn nhân và gia đình.

Ngoài ra, anh  còn thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo UBND xã kiện toàn, củng cố tổ chức và hoạt động của Hội đồng phối hợp công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của xã. Trong 6 năm qua anh đã tổ chức được rất nhiều cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân, thu hút đông đảo người dân. Nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực pháp luật như: Hôn nhân gia đình, Luật Hình sự, Luật Đất đai, Luật bảo vệ và phát triển rừng, Luật Phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, Nghị định 158 về Đăng ký và quản lý hộ tịch… và một số văn bản pháp luật khác liên quan đến các chính sách của địa phương.

 Hiện 100% các bản của xã đã thành lập được tổ hòa giải hoạt động nề nếp và có hiệu quả, trong 6 năm đã tiếp nhận và hòa giải 56 vụ việc, trong đó hòa giải thành 42 vụ việc đạt tỷ lệ 85%.

Để đạt được những thành quả đó thật không phải rễ ràng gì nhưng nhờ lòng hăng say công việc, tận tụy với dân, được sự giúp đỡ, phối hợp nhịp nhàng của các cấp chính quyền nên anh đã hoàn thành xuất sắc công tác mà cấp ủy, chính quyền địa phương giao phó.

Ngày nay đến xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, không còn gặp những phong tục tập quán lạc hậu như tảo hôn, dựng vợ gả chồng không làm thủ tục đăng ký kết hôn, tổ chức cưới hỏi, ma chay đình đám tốn kém. Và hàng năm, cán bộ tư pháp hộ tịch xã  Nguyễn Văn Chung đều đạt danh hiệu Đảng viên ưu tú và được UBND huyện tặng giấy khen.

Đoàn Thị Ngọc Hải