Cán bộ thi hành án Phạm Văn Trung giúp dân tìm công lý

29/08/2011
Cán bộ thi hành án Phạm Văn Trung giúp dân tìm công lý
Một ngày cuối tháng 6/2011, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nhận được Thư của ông Trương Văn Sáng, trú tại Tổ 6, phường Lê Hồ Phong, thành phố Quảng Ngãi. Trong thư, ông Sáng xúc động viết : “Chúng tôi được biết, nhờ sự tận tình vì dân của các cơ quan lãnh đạo là Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Cục trưởng Thi hành án dân sự và của cán bộ Phạm Văn Trung, gia đình chúng tôi đã nhận được khoản bồi thường mà cách đây 14 năm Tòa án tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định”. Từ những dòng thư, câu chuyện về một cán bộ Thi hành án dân sự hết lòng giúp dân tìm công lý dần rõ nét.

14 năm tìm công lý

Vào năm 1996, một vụ tai nạn xảy ra trên quốc lộ 1A đoạn qua thị xã Quảng Ngãi đã  cướp đi sinh mạng bà Trương Thị Tư, chị gái ông Sáng và để lại thương tật 41% trên người anh Trương Nhất Khôi, con trai ông. Vụ việc do tài xế điều khiển chiếc xe khách của Hợp tác xã vận tải Hà Tĩnh gây nên. “Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn khiếu nại nhưng vụ việc đâu rồi cũng vào đó. Gia đình chúng tôi vô cùng bức xúc và khiếu nại mãi đến năm 1998 mới được giải quyết, buộc bên gây án phải bồi thường thiệt hại mất mát cho gia đình chúng tôi. Nhưng chúng tôi chờ đợi mãi cũng không thấy sự bồi thường của HTX Vận tải xe khách Hà Tĩnh và gia đình tài xế” – ông Trương Văn Sáng nhớ lại.

Những cảm xúc bất ngờ, phấn khởi dường như vẫn còn in đậm trong tâm trí những thành viên gia đình ông Sáng: “Gia đình chúng tôi tưởng chừng vụ án đã bị bỏ quên. Nhưng rồi bất ngờ đã xảy ra. Chúng tôi được tin đồng chí Cục trưởng và đồng chí Phạm Văn Trung, Chấp hành viên Chi cục THADS Hà Tĩnh đã khơi dậy vụ án”.

Theo lời kể của gia đình ông Sáng, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam tìm tới Cục THADS Hà Tĩnh để tìm hiểu rõ thực hư câu chuyện.

 “Năm lần, bảy lượt” đặt lịch làm việc, chúng tôi mới gặp được anh Phạm Văn Trung, Phó Phòng nghiệp vụ tổ chức THADS Hà Tĩnh vì lần nào hẹn cũng trúng vào lúc anh bận đi công tác vùng cao, vùng xa. Cảm giác đầu tiên của chúng tôi khi trông thấy anh là bất ngờ, không ai dám tin là một người như anh lại có thể đi “truy thu” những “con nợ” khó đòi đến vậy. Tuy nhiên, những suy nghĩ thoảng qua ấy dần biến mất khi tiếp xúc với anh, nhận thấy trong anh trào lên một niềm tin, niềm đam mê, hăng say với công việc mà người cán bộ thi hành án dân sự đang theo đuổi.

“Thi hành án là nghề nguy hiểm”

 Anh Trung tâm sự: “Thực ra, kể về việc truy thu tài sản cho người bị hại của tôi và đồng nghiệp thì nhiều vô kể. Tuy nhiên, không phải khi nào chúng tôi cũng thực hiện được công việc trên giao một cách suôn sẻ, mà chính vì những người dân, những người bị hại đã cho chúng tôi dũng khí để thực hiện tốt công việc. Nói thực với các anh, THA là một nghề nguy hiểm, nhiều khi còn bị các đối tượng bị THA hành hung và ngược lại khi không truy thu được tài sản cũng bị các bị hại chê bai, trách móc..., vì vậy làm cái nghề này phải luôn đặt mình vào tình thế nguy hiểm và can đảm.”.

Nói về vụ đi truy thu tài sản của Công ty vận tải ô tô Hà Tĩnh cho  gia đình ông Trương Văn Sáng ở Quảng Ngãi, anh Trung bảo đó là một vụ án đặc biệt. Bởi vì  mặc dù Toà án tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra xét xử và yêu cầu phía Công ty vận tải ô tô Hà Tĩnh phải bồi thường trên 50 triệu đồng nhưng phía Công ty cũng như lái xe cương quyết chầy ì không chịu bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị nạn. Thậm chí, năm 2008 Công ty này chuyển sang cổ phần hoá nên số nợ trên lại càng khó truy thu cho gia đình.

Đầu năm 2010, anh Trung được Chi Cục trưởng THA Hà Tĩnh giao nhiệm vụ đi truy thu số tài sản trên cho gia đình ông Sáng. Nghiền ngẫm hồ sơ, anh Trung phát hiện ra rằng, cái khó nhất bây giờ là không thể truy thu số tiền trên ở Công ty này nữa, vì Công ty đã cổ phần hoá, tất cả tài sản hợp lệ đã đóng vào Kho bạc. Cái sai ở đây là phía Công ty không báo cáo khoản nợ trên cho UBND tỉnh, cho nên mới xẩy ra tình trạng gia đình ông Sáng không đòi được nợ.

Tìm được nút thắt của vụ án, anh Trung lập tức báo cáo, xin ý kiến Cục trưởng để một mặt thảo công văn gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, một mặt tiếp tục làm công văn truy thu gửi đến công ty sau khi đã cổ phần hoá.

 Đúng như dự kiến của anh, sau khi nhận được công văn của Cục, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức một cuộc họp do ông Trần Minh Kỳ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đứng ra chủ trì để nghe ý kiến các bên. Từ chỗ khó truy thu, sau khi nghe phân tích có tình có lý của Cục THADS, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Sở Tài chính làm thủ tục cấp kinh phí cho Công ty cổ phần vận tải ô tô Hà Tĩnh để bảo đảm THA cho đương sự.

Vui chuyện, anh kể tiếp: “Như vụ tranh chấp nuôi con giữa anh Võ Tá Thanh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh và chị Nguyễn Thị Thương, Phường Nam Hồng, Thị xã Hồng Lĩnh cũng để lại nhiều kỷ niệm”. Vụ án này toà án tuyên giao cháu Võ Tá Quang, sinh năm 2004 cho chị Nguyễn Thị Thương nuôi dưỡng. Thế nhưng, khi bản án tuyên cháu Võ Tá Quang mới 2 tuổi mà từ thời điểm này chị Thương lại bỏ nhà đi mà không mang theo con, cháu Quang tiếp tục sinh sống với bố đến năm 2011. Sau đó, chị Thương về

 tiếp tục về đòi mang cháu Quang về sống với mẹ theo quyết định của bản án. Vụ việc hết sức phúc tạp vì anh Võ Tá Thanh cương quyết không giao con. Bằng tấm lòng và sự tận tuỵ cuối cùng anh Trung cũng đã thuyết phục được gia đình anh Thanh bàn giao lại cháu Quang cho chị Thương.

Ông Nguyễn Văn Cường, Cục trưởng THA Hà Tĩnh cho biết: “Khó nói hết khó khăn của Cục THADS Hà Tĩnh. Tuy nhiên, chúng không không lấy đó làm nản, mà phải cố gắng hơn. Đặc biệt có những người như đồng chí Phạm Văn Trung thì việc gì khó chúng tôi cũng vượt qua”.

Trần Minh - Quang Trung

Trong công văn số 2854/TCTHADS-TCCB ngày 12/8/2011 gửi Báo Pháp luật Việt Nam, ông Hoàng Sỹ Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS cho biết: “Tổng cục Thi hành án dân sự nhận được Thư cảm ơn của ông Trương Văn Sáng trú tại tổ 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đối với ông Nguyễn Văn Cường, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh và ông Phạm Văn Trung, Chấp hành viên Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh do Bộ trưởng chuyển đến. Trong thư, gia đình ông Trương Văn Sáng rất cảm động trước việc làm đầy trách nhiệm và tình nghĩa của Cục THADS Hà Tĩnh cũng như của cơ quan cấp trên Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng, Tổng cục THADS xin chuyển đến Quý Báo để có hình thức đăng tin, biểu dương phù hợp”.

Mong rằng, ngành Tư pháp sẽ ngày càng có nhiều hơn những tấm gương cán bộ hết lòng vì người dân như anh Phạm Văn Trung, Cục THADS Hà Tĩnh.