Nuôi lửa đam mê “tin học hóa” ngành Thi hành án

30/08/2011
Nuôi lửa đam mê “tin học hóa” ngành Thi hành án
Năm 2010, anh Nguyễn Thành Nhơn, Cán bộ kỹ thuật Cục Thi hành án dân sự (THADS) Bình Dương là nhân vật trong câu chuyện “Giải pháp hữu ích cho chấp hành viên”, đoạt giải nhì cuộc thi “Gương sáng tư pháp” do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức. Niềm say mê tin học cộng với sự thấu hiểu và sẻ chia khó khăn của đồng nghiệp tiếp tục là động lực để anh ngày đêm miệt mài “click chuột” cho ra đời hàng loạt phầm mềm tiện ích phục vụ công tác quản lý THADS.

Lãnh đạo “đặt hàng” nhờ cán bộ sáng chế

Một ngày cuối tháng 6, anh Nhơn hồ hởi báo tin với chúng tôi: “Anh vừa hoàn thành phần mềm Quản lý nhân sự cho ngành THADS. Phần mềm đang được Cục THADS Bình Dương triển khai, tiện lắm”. Đến gặp anh Nhơn, chúng tôi mới thấy thành quả sáng tạo của anh không chỉ dừng lại ở đó.

Tương tự như “Phần mềm thống kê án”, “Phần mềm Quản lý nhân sự" ra đời khiến cán bộ tổ chức của Cục THADS Bình Dương “nhẹ cả người”. Thay vì phải lục lọi sổ sách, hồ sơ thống kê và sao chép hoàn toàn thủ công như trước đây, với phần mềm này, cán bộ tổ chức chỉ cần ngồi “nhấp chuột”, là một bản danh sách hoàn chỉnh thông tin sẽ hiện ra. Không dừng lại ở việc thống kê nhân sự, phầm mềm của anh Nhơn còn giúp quản lý nhân sự của cả ngành một cách chi tiết theo phân loại như: Lí lịch, Danh sách của cán bộ công chức theo chức vụ, giới tính, theo Đảng, Đoàn, năm sinh, thâm niên... Theo đó, việc thống kê được thực hiện ở trên phạm vi toàn tỉnh Bình Dương và trong từng đơn vị. Chưa hết, phần mềm còn khiến việc theo dõi quá trình công tác, quá trình đào tạo, tính lương phụ cấp, xét khen thưởng… của từng cá nhân, thuận tiện gấp nhiều lần.

Ông Nguyễn Văn Hoành, Chủ tịch Hội đồng sáng kiến Cục THADS Bình Dương bộc bạch: “Nghe cán bộ tổ chức “than” vất vả trong kiểm tra, thống kê nhân sự mỗi khi có nhu cầu, lại biết anh Nhơn là người có nhiều sáng kiến, tôi “đặt hàng” nhờ Nhơn “sáng chế” ra cái gì đó để công tác quản lý nhân sự gọn nhẹ hơn’. Ông Hoành tâm sự thật: “Tôi “hứa liều” với chị em Phòng Tổ chức là sẽ khiến công việc nhân sự dễ dàng hơn vì tin Nhơn sẽ làm được. Cuối cùng tôi thở phào nhẹ nhõm, Nhơn đã thực hiện thành công “Phần mềm quản lý nhân sự”, đồng nghiệp ai cũng chúc mừng. Điều đáng khen là một báo cáo thống kê nhân sự nếu làm “thủ công” trước đây mất hơn nửa buổi, bây giờ chỉ cần vài phút, quả là tiện ích”.

Nuôi dưỡng ước mơ

Anh Nhơn bộc bạch, trước khi hoàn thành Phần mềm này, anh dành hai ngày  để “tin học hóa” các báo cáo, rà soát, phân loại hồ sơ theo năm, theo công văn yêu cầu của Bộ... Trước đây, việc báo cáo này mất rất nhiều thời gian, là một công việc khiến cán bộ “ngán ngẩm”, vì phải lục lại hồ sơ, xem xét và cả… cộng trừ trên giấy, tốn nhiều thời gian và thường gặp sai sót. Phần mềm ra đời, cán bộ chỉ cần nhập số liệu, chương trình sẽ tự động phân loại theo năm, hoàn toàn chính xác và nhanh chóng. Hoàn tất, anh Nhơn “mail” cho các huyện và triển khai.

Với sáng kiến này, anh Nhơn đã nhận được sự hoan nghênh hết mình của đồng nghiệp trên toàn tỉnh, và được đề xuất khen thưởng. Ngoài ra, những sáng kiến nho nhỏ kiểu như “thiết kế” lại danh sách biểu mẫu mà Bộ gửi vào cho cụ thể, rõ ràng và tiện dụng… là việc “thường làm” đối với cán bộ kĩ thuật này.

Anh Nhơn còn “bật mí” hiện anh đang thực hiện hai phần mềm mới, đó là “Phần mềm quản lý công văn” và “Phần mềm Quản lý kho lưu trữ”. Phần mền quản lý công văn sẽ giúp phân loại công văn đến - đi, cấp tỉnh, cấp Trung ương… Còn phần mềm Quản lý kho lưu trữ là cả một “Dự án” lớn theo anh Nhơn dự tính sẽ hao tốn khá nhiều thời gian, công sức mới có thể hoàn thành.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Cục trưởng Cục THA Bình Dương nhấn mạnh: “Việc ra đời các Phần mềm thống kê, Quản lý nhân sự, và nhất là dự tính của anh Nhơn về Quản lý kho lưu trữ là rất cần thiết và đáng hoan nghênh. Những sáng kiến trên đáp ứng được nhu cầu trong tình hình mới, góp phần giúp công tác của Cục thêm vững vàng. Lãnh đạo Cục rất trân trọng, khuyến khích, động viên anh Nhơn và các cán bộ, công chức khác của Cục sáng tạo, đóng góp trí tuệ của mình vào sự phát triển chung của Ngành”.

Ngọc Mai - Phong Trần

Mỗi ngày một chuyện về Bác

Chúng tôi phát hiện một điều khá thú vị ở Cục THADS Bình Dương: cứ vào mỗi buổi sáng thứ hai hàng tuần, trong giờ giao ban, sau khâu phê bình, nhận xét về công việc đã và chưa làm được, các vướng mắc trong tuần, toàn thể cán bộ Cục sẽ được tháo gỡ thông qua  một câu chuyện về “Cuộc đời và sự nghiệp của Hồ Chủ Tịch”. Đó chính là chỉ đạo của Cục trưởng Nguyễn Văn Lộc. Để thực hiện hiệu quả, ông Lộc đã giao cho bộ phận Văn phòng soạn nội dung về Bác trước mỗi buổi giao ban, sao cho phù hợp với chủ đề cấp thiết của tuần, sau đó “duyệt” chọn. Ông Lộc cho biết: “Đây là “kiểu” sinh hoạt được mọi cán bộ Cục hoanh nghênh, vì đã học được nhiều điều hay từ tấm gương Hồ Chủ Tịch. Sắp tới, tôi dự định sẽ thực hiện “Mỗi tuần một câu chuyện về Bác”. Cụ thể, mỗi buổi họp giao ban, từng người sẽ tự sưu tầm và đứng lên kể cho mọi người nghe một câu chuyện hay về Bác. Vừa giúp cán bộ ngành hiểu, học hỏi, vừa khiến họ rèn luyện thêm khả năng ăn nói trước đám đông, phục vụ tốt cho công tác”.

 

Thống kê án không còn là việc buồn chán

“Phần mềm thống kê án” đã giúp chấp hành viên của Cục THADS Bình Dương giảm hơn 50% lượng việc cho công tác thống kê án. Giải pháp này còn giúp chấp hành viên thường xuyên cập nhật thông tin án tồn, nhờ đó nắm án cặn kẽ hơn. Một năm sau ngày phần mềm thống kê THA hoàn thành, THA các huyện thuộc tỉnh Bình Dương đã triển khai thực hiện và phản hồi tích cực. Từ đây, công tác thống kê án đã không còn là một công việc “buồn chán, đáng ghét” đối với Chấp hành viên.