Sơn La: Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2010)

25/08/2010
Sơn La: Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2010)
Trong không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9; chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI và Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp, được sự nhất trí của Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, ngày 24/8/2010, ngành Tư pháp tỉnh Sơn La long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam.

Tới dự có đồng chí Hoàng Chí Thức, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các đồng chí đại diện Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, thành phố; lãnh đạo, cán bộ ngành đã nghỉ hưu; các học viên lớp Trung cấp Luật - Trung cấp lý luận chính trị tại chức Khoá II (2008 - 2011) và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp. 

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Lường Văn Chựa, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp đã ôn lại truyền thống 65 năm xây dựng và phát triển ngành Tư pháp Việt Nam nói chung và ngành Tư pháp Sơn La nói riêng: Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành Tư pháp:“Phải gần dân, hiểu dâu, học dân. Giúp dân để giúp mình thêm liêm khiết, thêm công bằng”; các bạn là những người phụ trách thi hành pháp luật. Lẽ tất nhiên các bạn cần phải nêu cao cái gương “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” cho nhân dân noi theo". Trải qua 65 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, cán bộ ngành Tư pháp Sơn La luôn ghi nhớ lời dạy của Người, vượt qua mọi khó khăn, giữ vững kỷ cương pháp luật, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 65 năm qua, các thế hệ cán bộ của ngành Tư pháp Sơn La đã không ngừng trưởng thành cả về quy mô và chất lượng. Tổ chức bộ máy được củng cố, kiện toàn; đội ngũ cán bộ tư pháp cơ bản được đào tạo chính quy, có hệ thống, 100% cán bộ có trình độ đại học và cao đẳng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

   

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Chí Thức đã biểu dương những thành tích mà ngành Tư pháp Sơn La đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời yêu cầu ngành tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong sạch, vững mạnh, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, tận tâm với công việc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tăng cường công tác trợ giúp pháp lý; thẩm định kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật; không ngừng nâng cao chất lượng công tác hành chính tư pháp và bổ trợ tư pháp; tập trung giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tư pháp; nâng cao kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động thi hành án; thực hiện tốt Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành, nhất là các cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác kiện toàn tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan bổ trợ tư pháp; đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và kỷ cương của pháp luật. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", xây dựng tổ chức Đảng thật sự trong sạch vững mạnh.

Nhân dịp này UBND tỉnh đã tặng Bức trướng cho ngành Tư pháp Sơn La với nội dung: “Phát huy truyền thống 65 năm xây dựng và phát triển (28/8/1945- 28/8/2010) ngành Tư pháp Sơn La tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị địa phương”; Bộ Tư pháp tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho 22 đồng chí; UBND tỉnh tặng 3 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Sơn La” và 12 Bằng khen cho các cá nhân./.

Bùi Huy Toàn