Trao đổi, tham khảo kinh nghiệm của Pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của Thừa phát lại tại Việt Nam

26/02/2024
Trao đổi, tham khảo kinh nghiệm của Pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của Thừa phát lại tại Việt Nam
Ngày 26/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Hội đồng Thừa phát lại và đấu giá viên quốc gia Pháp. Chủ trì tại điểm cầu Pháp có bà Agnès CARLIER, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thừa phát lại và đấu giá viên quốc gia Pháp.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi cho biết, tại Việt Nam, hoạt động của Thừa phát lại được quy định tại Nghị quyết 107/2015/QH13 ngày 26/11/2015 về thực hiện chế định Thừa phát lại, Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại. Bộ Tư pháp cũng đã ban hành một số Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 08/2020/NĐ-CP…
Sau thời gian thí điểm và đi vào hoạt động chính thức, nghề Thừa phát lại đã từng bước khẳng định vị trí, vai trò hết sức hữu ích trong đời sống xã hội; các lĩnh vực thuộc phạm vi hoạt động của Thừa phát lại Việt Nam đều phát huy nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, quá trình triển khai các quy định pháp luật trong thực tiễn tại Việt Nam đã bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc cần kịp thời tháo gỡ.
 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu tại buổi làm việc.

Để tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở pháp lý cho Thừa phát lại tại Việt Nam hoạt động hiệu quả hơn nữa, Bộ Tư pháp đang nghiên cứu đề xuất sửa đổi các quy định liên quan đến hoạt động của Thừa phát lại; tham mưu với Chính phủ sửa đổi Luật Thi hành án dân sự với những yêu cầu, đổi mới để hoạt động thi hành án dân sự hiệu quả hơn, trong đó có nội dung liên quan đến Thừa phát lại. Cùng với đó, Bộ Tư pháp Việt Nam mong muốn lắng nghe, trao đổi, tham khảo kinh nghiệm về hoạt động Thừa phát lại ở Pháp để tiếp tục nghiên cứu, làm cơ sở hoàn thiện pháp luật về Thừa phát lại.
 

Hình ảnh tại các điểm cầu trực tuyến.

Bày tỏ vinh dự được gặp gỡ với Thứ trưởng Mai Lương Khôi cùng các chuyên gia, bà Agnès CARLIER đã giới thiệu một số thông tin cơ bản về hệ thống pháp luật Pháp nói chung và Hội đồng Thừa pháp lại và đấu giá viên quốc gia Pháp nói riêng. Bà cũng cho biết thêm, việc thay đổi về mặt pháp luật để bắt kịp với sự biến động của xã hội là yêu cầu bắt buộc, đặc biệt là trong bối cảnh cách mạng số đang diễn ra mạnh mẽ. Vì vậy, bà hy vọng buổi làm việc sẽ là buổi chia sẻ thông tin 2 chiều, là cơ hội để Việt Nam và Pháp cùng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau; đồng thời khẳng định Hội đồng Thừa phát lại và đấu giá viên quốc gia Pháp sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Tư pháp Việt Nam trong những vấn đề mà Bộ quan tâm.
Tại buổi làm việc, các chuyên gia đã trình bày tổng quan chung về nghề Thừa phát lại tại Việt Nam và Pháp; đồng thời chia sẻ các kinh nghiệp thực tiễn trong công tác đào tạo Thừa phát lại, hoạt động của các tổ chức hành nghề Thừa phát lại;…
Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Mai Lương Khôi hy vọng Hội đồng Thừa phát lại và đấu giá viên quốc gia Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Tư pháp trong quá trình hoàn thiện thể chế, cơ sở pháp lý cho hoạt động Thừa phát lại tại Việt Nam; qua đó từng bước xây dựng đội ngũ Thừa phát lại có chuyên môn cao, tư cách đạo đức tốt, thực hiện hoạt động nghề nghiệp chuyên nghiệp, hiệu quả.
Anh Thư - Trung tâm Thông tin