Vụ Con nuôi tổ chức Đoàn công tác tại tỉnh Bắc Kạn, Thái Nguyên

12/04/2024
Vụ Con nuôi tổ chức Đoàn công tác tại tỉnh Bắc Kạn, Thái Nguyên
Thực hiện Quyết định số 3114/QĐ-BTP ngày 29/12/2023 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2024 của Vụ Con nuôi và triển khai nhiệm vụ đánh giá tình hình thực hiện việc nuôi con nuôi trong nước và tập huấn nghiệp vụ nuôi con nuôi để phòng ngừa tình trạng nuôi con nuôi trái pháp luật, Bộ Tư pháp (Vụ Con nuôi) tổ chức Đoàn công tác tại tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Thái Nguyên để hướng dẫn nghiệp vụ đăng ký nuôi con nuôi trong nước; họp liên ngành tại Sở Tư pháp với các Sở, ngành liên quan để đánh giá công tác giải quyết nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài và thăm cơ sở nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại hai tỉnh này. Đoàn công tác do đồng chí Phan Đăng Kiên – Phó Vụ trưởng Vụ Con nuôi làm trưởng đoàn, diễn ra từ ngày 08/4 – 12/4/2024.
Tại Bắc Kạn, Đoàn đã tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ đăng ký nuôi con nuôi cho công chức tư pháp – hộ tịch toàn tỉnh với khoảng 130 đại biểu. Đối với tỉnh Thái Nguyên, Đoàn triển khai việc tập huấn và hướng dẫn nghiệp vụ đăng ký nuôi con nuôi trong nước thông qua việc kiểm tra hồ sơ đăng ký nuôi con nuôi trong nước đã được thực hiện của một số xã/phường trên địa bàn thành phố Thái Nguyên. Kết quả kiểm tra ngẫu nhiên 12 hồ sơ cho thấy, về cơ bản việc đăng ký nuôi con nuôi được thực hiện đúng thẩm quyền, đa số các hồ sơ đảm bảo đầy đủ giấy tờ theo quy định, việc vào sổ đăng ký nuôi con nuôi được thực hiện nghiêm túc. Cũng tại các buổi làm việc này, Đoàn đã kết hợp trao đổi, hướng dẫn, giải đáp những vướng mắc, khó khăn về nghiệp vụ đăng ký nuôi con nuôi trong nước do Phòng Tư pháp và các xã/phường nêu, qua đó giúp cho đội ngũ công chức tư pháp - hộ tịch nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ nhằm bảo đảm việc đăng ký nuôi con nuôi trong nước tuân thủ các quy định của pháp luật về thẩm quyền, thành phần hồ sơ, quy trình thực hiện và biểu mẫu.

Cũng tại hai địa phương, Đoàn đã có buổi làm việc liên ngành về công tác giải quyết nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài với sự tham gia của đồng chí Hà Thị Đào (Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn) và đồng chí Nguyễn Hữu Sơn (Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thái Nguyên) cùng đại diện các cơ quan: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Qua báo cáo của Sở Tư pháp, trao đổi của các cơ quan, ban ngành liên quan tại địa phương cho thấy Bắc Kạn và Thái Nguyên là những địa phương đều đã tham gia vào công tác giải quyết nuôi con nuôi nước ngoài, tuy nhiên, ba năm gần đây Thái Nguyên chỉ giải quyết các trường hợp nhận con riêng làm con nuôi (07 trường hợp), trong khi đó, tỉnh Bắc Kạn lại chủ yếu giải quyết đối với các trẻ em đi từ cơ sở nuôi dưỡng (22 trường hợp). Tại các buổi làm việc liên ngành về công tác nuôi con nuôi con nuôi nước ngoài, đồng chí Trưởng đoàn công tác đã có các nội dung trao đổi và quán triệt các yêu cầu của Công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực con nuôi quốc tế, đặc biệt là các nội dung liên quan đến quy trình, thủ tục giải quyết nuôi con nuôi nước ngoài được quy đinh tại Công ước, đề nghị các cơ quan của địa phương triên khai thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về nuôi con nuôi trong việc giải quyết nuôi con nuôi nước ngoài. Nhìn chung, việc giải quyết nuôi con nuôi nước ngoài tại hai địa phương Bắc Kạn và Thái Nguyên được thực hiện đúng quy định. 


Ngoài ra, Đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà cho Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Bắc Kạn và Trung tâm bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên. Đoàn đã trao đổi với Lãnh đạo các trung tâm về tình hình chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại đây. Lãnh đạo hai Trung tâm đã bày tỏ sự cảm ơn tới Bộ Tư pháp (Vụ Con nuôi) đã về thăm, trao tặng quà cho các cháu và lắng nghe những chia sẻ về tình hình và những khó khăn của Trung tâm. Về phía Bộ Tư pháp (Vụ Con nuôi), đồng chí Trưởng đoàn cũng đề nghị các Trung tâm thường xuyên quan tâm, đánh giá việc trẻ em cần được nhận làm con nuôi để có biện pháp chuyển đổi hình thức chăm sóc thay thế phù hợp cho các cháu.

Hai địa phương đánh giá cao cách thức làm việc của Đoàn và mong muốn Bộ Tư pháp (Vụ Con nuôi) tăng cường tổ chức hoạt động kiểm tra, tập huấn để giúp địa phương kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải quyết việc nuôi con nuôi, đồng thời nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ công chức - tư pháp hộ tịch cấp xã, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước và giải quyết nuôi con nuôi tại địa phương.
Một số hình ảnh khác của Đoàn Công tác: 
Nguyễn Thị Phương Thu