Tọa đàm Chuyển đổi số và phương hướng phát triển dữ liệu của Bộ Tư pháp

20/01/2024
Tọa đàm Chuyển đổi số và phương hướng phát triển dữ liệu của Bộ Tư pháp
Chiều 19/01, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức Tọa đàm Chuyển đổi số và phương hướng phát triển dữ liệu của Bộ Tư pháp.
Tham dự buổi Tọa đàm, về phía khách mời có Giám đốc Tập đoàn công nghệ Bkav Nguyễn Tử Quảng; về phía Bộ Tư pháp có Quyền Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Phạm Quang Hiếu; các Phó Cục trưởng: Tạ Thành Trung; Phạm Đức Dụ; Phó Chánh Văn phòng Bộ Lê Tuấn Phong, cùng các cán bộ đầu mối công nghệ thông tin của các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.
Phát biểu tại Tọa đàm, đồng chí Phạm Quang Hiếu, Quyền Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Tư pháp nhấn mạnh, hiện nay ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là xu thế phát triển tất yếu và là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao công tác quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong bối cảnh khối lượng công việc của Bộ, ngành Tư pháp ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao.
 

Quyền Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Phạm Quang Hiếu phát biểu tại Tọa đàm.
 
Bkav là Tập đoàn công nghệ hoạt động trong các lĩnh vực an ninh mạng, phần mềm, chính phủ điện tử, nhà sản xuất smartphone, thiết bị điện tử thông minh, Smart City và AI camera,... với 18 năm kinh nghiệm triển khai tin học hóa, Chính phủ điện tử và 04 năm gần đây đầu tư mạnh mẽ cho chuyển đổi số.
Theo đó, Quyền Cục trưởng Phạm Quang Hiếu tin rằng, với vai trò là CEO, người sáng lập của Bkav và là một chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số, ông Nguyễn Tử Quảng sẽ chia sẻ, truyền đạt những kiến thức, bài học kinh nghiệm chuyển đổi số thực tế, qua đó nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức của cán bộ, công chức Bộ Tư pháp đối với việc áp dụng chuyển đổi số trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Bộ, ngành Tư pháp.
Tại buổi Tọa đàm, Giám đốc Tập đoàn công nghệ BKAV Nguyễn Tử Quảng đã giới thiệu, trình bày “Phương pháp luận về Chuyển đổi số”.
Dựa trên khái niệm "Chuyển đổi Số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số", kết quả của chuyển đổi số hướng tới gồm: (1) Thay đổi tư duy về mô hình, tổ chức, quản trị; (2) Tạo ra sản phẩm và dịch vụ mới, mô hình kinh doanh mới, nâng cao trải nghiệm khách hàng, trải nghiệm nội bộ; (3) Tăng năng suất, giảm giá thành, nâng cao cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
 


Giám đốc Tập đoàn công nghệ BKAV Nguyễn Tử Quảng chia sẻ tại buổi Tọa đàm.
 
"Để thực hiện Chuyển đổi số hiệu quả và thực chất phải hiểu và nắm chắc được nguyên tắc, đó là lấy dữ liệu làm trung tâm. Khi đã có được cơ sở dữ liệu số thì nền tảng công nghệ hoàn toàn có thể đáp ứng và đảm bảo việc chuyển đổi số hiệu quả” - Giám đốc Tập đoàn công nghệ BKAV Nguyễn Tử Quảng nhấn mạnh.
Tại buổi Tọa đàm, các cán bộ đầu mối công nghệ thông tin của các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã trao đổi, đặt nhiều câu hỏi nhằm được chia sẻ về một số nội dung như: phương pháp đảm bảo nhiệm vụ số hóa trong lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực; áp dụng hiệu quả chuyển đổi số trong quá trình kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; áp dụng tập trung, quy hoạch dữ liệu dùng chung, kết nối giữa các hệ thống;...
 

Các đại biểu trao đổi, đặt câu hỏi tại buổi Tọa đàm.


Các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm.
Thu Nga