Tập huấn nghiệp vụ đăng ký nuôi con nuôi trong nước tại tỉnh Trà Vinh và tỉnh Sóc Trăng

18/11/2023
Tập huấn nghiệp vụ đăng ký nuôi con nuôi trong nước tại tỉnh Trà Vinh và tỉnh Sóc Trăng
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2023 và Kế hoạch tổ chức hội nghị, hội thảo, toạ đàm và các đoàn kiểm tra, tập huấn tại địa phương năm 2023, Bộ Tư pháp (Vụ Con nuôi) tổ chức tập huấn nghiệp vụ đăng ký nuôi con nuôi trong nước nhằm phòng chống mua bán và xâm hại trẻ em được nhận làm con nuôi cho công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã, phòng tư pháp cấp huyện, nhân viên cơ sở trợ giúp xã hội tại tỉnh Trà Vinh và tỉnh Sóc Trăng từ ngày 7 đến 10/11/2023.
Đoàn công tác do đồng chí Phạm Thị Kim Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Con nuôi làm Trưởng đoàn đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh và Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đăng ký nuôi con nuôi trong nước cho gần 300 đại biểu đại diện cho các phòng Tư pháp cấp huyện và công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã/phường trên toàn tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ đăng ký nuôi con nuôi trong nước và giải đáp những khó khăn, vướng mắc phát sinh trên thực tiễn mà địa phương gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện các quy định của pháp luật nuôi con nuôi trên thực tiễn.


Tham dự Hội nghị tập huấn và phát biểu khai mạc có đồng chí Trần Quang Dài, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh và đồng chí Trần Ngọc Thanh Phong, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng. Sự tham gia của các đồng chí Lãnh đạo Sở tại buổi tập huấn đã cho thấy sự quan tâm của địa phương đối với công tác nuôi con nuôi nói chung và vấn đề nuôi con nuôi trong nước nói riêng.
 
Tại các buổi tập huấn, Bà Phạm Thị Kim Anh và các báo cáo viên của Vụ Con nuôi đã trình bày các chuyên đề về tình hình giải quyết việc nuôi con nuôi, tổng quan quy định của pháp luật về nuôi con nuôi và hướng dẫn quy trình giải quyết việc nuôi con nuôi trong nước. Các chuyên đề được trình bày tại Hội nghị tập huấn được đánh giá cao về tính cần thiết, phù hợp với hoạt động giải quyết việc nuôi con nuôi trong nước tại 02 địa phương Trà Vinh và Sóc Trăng. 
   
Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn đã tham gia tích cực, lắng nghe và thảo luận, trao đổi sôi nổi về những tình huống phát sinh trong thực tiễn, những khó khăn mà địa phương gặp phải trong quá trình thực hiện công tác đăng ký nuôi con nuôi trong nước như các vấn đề liên quan đến hộ tịch của con nuôi, xác định thẩm quyền giải quyết việc nuôi con nuôi trong nước, việc “trao tay” trẻ em được cho làm con nuôi giữa cha mẹ đẻ và người nhận con nuôi… Bà Phạm Thị Kim Anh và các báo cáo viên tại Hội nghị tập huấn đã tích cực giải đáp các vấn đề được đưa ra, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho công chức tư pháp – hộ tịch trong việc giải quyết nuôi con nuôi trong nước, từ đó góp phần nâng cao nhận thức của đội ngũ này đối với công tác giải quyết việc nuôi con nuôi nói chung và nuôi con nuôi trong nước nói riêng, kịp thời phòng chống mua bán và xâm hại trẻ em được nhận làm con nuôi. Đối với những vấn đề chưa có quy định điều chỉnh của pháp luật, các báo cáo viên đã ghi nhận nhằm nghiên cứu và đề xuất hoàn thiện pháp luật trong thời gian tới.
Các địa phương đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Vụ Con nuôi trong việc tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ giải quyết nuôi con nuôi trong nước nhằm kịp thời hỗ trợ các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đăng ký nuôi con nuôi trong nước. Các địa phương mong muốn Vụ Con nuôi tăng cường tổ chức hoạt động tập huấn này trong thời gian tới để nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ công chức - tư pháp hộ tịch cấp xã, qua đó tăng cường công tác giải quyết nuôi con nuôi trong nước, phòng chống mua bán và xâm hại trẻ em được nhận làm con nuôi và bảo vệ tốt nhất quyền của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại địa phương./.
Một số hình ảnh tại hội nghị