Lựa chọn công tâm, khách quan, tôn vinh những gương sáng pháp luật điển hình

28/09/2023
Lựa chọn công tâm, khách quan, tôn vinh những gương sáng pháp luật điển hình
Ngày 27/9, tại trụ sở Báo Pháp luật Việt Nam đã diễn ra cuộc họp Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” năm 2023.
Phát biểu mở đầu cuộc họp, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) Vũ Hồng Thúy, Chủ tịch Hội đồng bình chọn nhấn mạnh, cuộc họp nhằm bình chọn các Gương sáng Pháp luật bảo đảm theo đúng Quy chế của Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” năm 2023 (gọi tắt là Chương trình).
Bà Vũ Hồng Thúy cho biết, tính từ khi khởi động Chương trình đến nay, đã có khoảng 150 các tấm gương được đội ngũ phóng viên của Báo trực tiếp phát hiện hoặc tìm hiểu theo giới thiệu của các cơ quan, ban, ngành để viết bài đăng tải trên các ấn phẩm của Báo.
 

Phó Tổng Biên tập Báo PLVN Vũ Hồng Thúy. (Ảnh: PV)

Chào mừng các thành viên Hội đồng tham dự cuộc họp, Tổng Biên tập Báo PLVN Vũ Hoài Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình khẳng định, Chương trình là sự kiện thiết thực hưởng ứng Ngày PLVN 2023.
Vì vậy, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình mong muốn các thành viên Hội đồng đánh giá, lựa chọn công tâm, khách quan để tôn vinh những tấm gương mang tính chất điển hình, bảo đảm tính đại diện, đúng tiêu chí của Chương trình.

Tổng Biên tập Báo PLVN Vũ Hoài Nam (Ảnh: PV)

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đã sôi nổi đánh giá, bình chọn trong tổng số khoảng 150 gương sáng đã được Báo PLVN đăng tải; đồng thời đóng góp ý kiến quý báu để tiếp tục hoàn thiện hơn nữa trong công tác triển khai Chương trình.
Ông Vũ Văn Tiến,Trưởng Ban Tuyên giáo (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) đánh giá rất cao tầm vóc, ý nghĩa quan trọng của Chương trình hướng tới Ngày PLVN. Bên cạnh đó, ông đề nghị khâu tuyển chọn các tấm gương cần có tính bao quát rộng hơn; tăng cường những cá nhân là đồng bào các dân tộc thiểu số, giới luật sư…

Ông Vũ Văn Tiến, Trưởng Ban Tuyên giáo, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đồng thời, có hình thức tổ chức Chương trình tạo được sự lan tỏa sâu rộng, truyền cảm hứng hơn nữa nhằm khuyến khích các nhân vật sẵn sàng “mở lòng” khi được phóng viên Báo PLVN tiếp cận; mở rộng thêm số lượng thành viên Hội đồng để nâng cao chất lượng đánh giá, bình chọn.
Cùng quan điểm, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh biểu dương nỗ lực của tập thể Báo PLVN trong việc tổ chức, triển khai Chương trình.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh.

Ông Thịnh đề xuất Chương trình bình chọn nên có sự cân đối giữa các tỉnh, thành, các lĩnh vực công tác cũng như ưu tiên hơn cho các tấm gương đại diện cho thế hệ trẻ, hoạt động trong các lĩnh vực khó và mới, như công nghệ thông tin, biên giới hải đảo... nhằm lan tỏa tinh thần tiên phong đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Ông Trần Văn Quảng, Phó Trưởng Ban nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật, Hội Luật gia Việt Nam (Ảnh: PV)

Tán thành ý kiến của ông Đỗ Ngọc Thịnh, ông Trần Văn Quảng, Phó Trưởng Ban nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật, Hội Luật gia Việt Nam đề nghị cần vinh danh các tấm gương trong xây dựng, thi hành pháp luật; đồng thời quan tâm hơn đến đội ngũ cán bộ ở cơ sở.

Bà Phan Minh Thủy, Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (Ảnh: PV)

Còn bà Phan Minh Thủy, Trưởng phòng, Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị bổ sung thêm các gương sáng là các hòa giải viên (qua cuộc thi Hòa giải viên giỏi mà Bộ Tư pháp đang tổ chức), bởi đây là những tấm gương góp phần lan tỏa, tuyên truyền pháp luật đến người dân rất hiệu quả.

Thượng tá Đàm Đình Hòa, Phó Trưởng phòng Thông tấn Báo chí, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cho rằng ý nghĩa của Chương trình đã tạo hiệu ứng, động viên, tập hợp toàn xã hội trong quá trình xây dựng, tổ chức thực thi pháp luật, Thượng tá Đàm Đình Hòa, Phó Trưởng phòng Thông tấn Báo chí, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam kiến nghị, ngoài truyền hình trực tiếp trên kênh sóng Truyền hình Quốc hội, cần tăng cường sự vào cuộc của các cơ quan báo chí, truyền thông để tạo hiệu ứng rộng hơn cho Chương trình.

Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) Lê Vệ Quốc, Phó Chủ tịch Hội đồng.

Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) Lê Vệ Quốc, Phó Chủ tịch Hội đồng cũng đề xuất Hội đồng cân nhắc để bảo đảm vinh danh các gương sáng mang tính đại diện, toàn diện hơn nữa khi tham gia vào đời sống pháp luật của nước ta, trong đó ưu tiên hướng về cơ sở. Ngoài ra, ông Quốc kiến nghị nghiên cứu bổ sung hình thức livestream trên các nền tảng mạng xã hội để thu hút đông đảo người dân theo dõi, góp ý kiến.
Trân trọng cám ơn các ý kiến góp ý của thành viên Hội đồng, Tổng Biên tập Báo PLVN Vũ Hoài Nam cho biết, Ban Tổ chức, Hội đồng bình chọn sẽ bình chọn, tôn vinh theo các tiêu chí đã đề ra. Đặc biệt, cùng với bình chọn, vinh danh những tấm gương tại buổi Lễ, Báo PLVN sẽ phát hành kỷ yếu các tấm gương đã được đăng tải trên Báo, nhằm lan tỏa những việc làm tốt, có ý nghĩa trong xã hội.
 
  Theo Quy chế của Chương trình, danh hiệu Gương sáng Pháp luật là sự ghi nhận của Ban Tổ chức, Hội đồng bình chọn, tôn vinh Gương sáng Pháp luật đối với các cá nhân được bình chọn, đáp ứng các tiêu chí bình chọn. Danh hiệu Gương sáng Pháp luật được Bộ Tư pháp trao tặng các cá nhân được bình chọn nhân Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) nhằm tôn vinh các cá nhân có đóng góp đối với sự nghiệp xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật.
Song Thu