Quảng Ngãi: Sở Tư pháp - Cục Thi hành án dân sự tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Tư pháp

17/08/2010
Quảng Ngãi: Sở Tư pháp - Cục Thi hành án dân sự tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Tư pháp
Để ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành trong 65 năm qua, sáng ngày 14/8/2010, Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh Quảng Ngãi đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp. Tham dự buổi lễ có đồng chí Cao Khoa - Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thẳng, lãnh đạo một số Sở, Ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo Sở Tư pháp qua các thời kỳ, Trưởng phòng Tư pháp, Chi cục trưởng và Chấp hành viên Chi cục THADS các huyện, thành phố cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Cao Khoa đánh giá ngành Tư pháp tỉnh đã xây dựng được hệ thống cơ quan vững mạnh, tạo mối đoàn kết nội bộ, phát huy được sức mạnh tập thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Sở Tư pháp luôn giữ vai trò trung tâm trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh, góp phần tích cực trong việc tạo ra những chuyển biến đáng kể trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cũng như thực hiện tốt vai trò cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL, đã chủ động đẩy mạnh công tác này phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, đạt cả chiều rộng lẫn chiều sâu, góp phần không nhỏ và việc nâng cao dân trí, ý thức chấp hành pháp pháp của cán bộ và nhân dân, hạn chế vi phạm pháp luật, giữ vững TTATXH trên địa bàn tỉnh.

Các mảng công tác hành chính tư pháp và bổ trợ tư pháp cũng được ngành quan tâm hoạt động có hiệu quả đáp ứng nhu cầu công dân, phù hợp quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.... Trong giai đoạn hiện nay, mục tiêu xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, khả thi; xây dựng một nền Tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc đang đặt ra cho ngành Tư pháp những yêu cầu và nhiệm vụ mới đòi hỏi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng nhau đoàn kết, năng động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn và thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin cậy và mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Năm năm qua, thực hiện nhiệm vụ được giao, Sở Tư pháp đã thẩm định gần 900 dự thảo văn bản qui phạm pháp luật; tổ chức lấy ý kiến trong ngành trên 50 dự án Luật và dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương; kiểm tra hơn 30.000 văn bản các loại do HĐND và UBND cấp huyện ban hành, rà soát văn bản của tỉnh trên 20 lĩnh vực. Trong lĩnh vực phổ biến giáo dục pháp luật, Sở đã chủ động đẩy mạnh công tác này phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức như tổ chức hội nghị triển khai 60 Luật, Pháp lệnh mới ban hành; các chuyên trang, chuyên mục về "Tìm hiểu pháp luật", "18 giờ 30" do Sở Tư pháp phối hợp với Báo Quảng Ngãi và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh thực hiện thu hút mạnh mẽ nhân dân theo dõi; Bản tin Tư pháp được lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành và bạn đọc xa gần đánh giá cao. Các cuộc thi tìm hiểu pháp luật luôn thu hút mạnh mẽ cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia với số lượng trung bình trên 130.000 bài/01 cuộc thi. Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp thường xuyên cập nhật tình hình hoạt động của Sở, ngành và được UBND tỉnh đánh giá là một trong những trang tin điện tử đứng đầu của tỉnh. Hoạt động của các “Câu lạc bộ Tuổi trẻ phòng, chống tội phạm” ngày càng thu hút mạnh mẽ học sinh tham gia sinh hoạt. Đối với các hoạt động trên các lĩnh vực hành chính tư pháp và bổ trợ tư pháp, các yêu cầu về công chứng cũng như hộ tịch có yếu tố nước ngoài được giải quyết kịp thời thông qua cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông", không để trường hợp nào tồn đọng, được các tổ chức và nhân dân hoan nghênh. Hoạt động Trợ giúp pháp lý được đẩy mạnh bằng việc tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt Đề án kiện toàn tổ chức, cán bộ và thành lập 02 Chi nhánh của Trung tâm, đã thực hiện trợ giúp pháp luật cho hơn 5.000 trường hợp và 300 đợt trợ giúp pháp lý lưu động cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người kịp thời giải tỏa vướng mắc pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người nghèo, gia đình chính sách. Công tác bán đấu giá tài sản còn gặp nhiều khó khăn song cũng đã tích cực chủ động khai thác các nguồn tài sản có nhu cầu bán đấu giá, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách của tỉnh. Cơ quan THADS đã tích cực chủ động giải quyết dứt điểm nhiều vụ án khó, phức tạp và kéo dài nhiều năm, kết quả về việc và tiền năm sau luôn đạt cao hơn năm trước, với tổng số 14.163 việc/17.784 việc có điều kiện thi hành đã được giải quyết xong, đạt tỷ lệ 79,63%, tương ứng với số tiền đã thi hành là 29,8 tỷ đồng/39 tỷ đồng có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 76,41% đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh, tạo niềm tin của tổ chức và công dân vào các cơ quan thực thi pháp luật nói chung và Cơ quan Thi hành án dân sự nói riêng.

Với những kết quả đạt được, 05 năm qua cán bộ, công chức Sở Tư pháp Quảng ngãi đã được Bộ Tư pháp, UBND tỉnh công nhận 01 Chiến sỹ thi đua ngành Tư pháp và 01 Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 18 Tập thể lao động xuất sắc; 73 cá nhân và 118 tập thể được UBND tỉnh và Bộ Tư pháp tặng Bằng khen; 11 Bằng khen của Bộ, ngành khác; 02 tập thể được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 01 Cờ đơn vị thi đua xuất sắc của UBND tỉnh và 01 Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Chính phủ. Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III cho 5 cá nhân. Đặc biệt năm 2009 Sở Tư pháp vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất./.

Cao Nguyên - Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi