Tin tức khác

Cục Kế hoạch - Tài chính: 30 năm xây dựng và trưởng thành

Chiều 11/8, Cục Kế hoạch - Tài chính, Bộ Tư pháp đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Tham dự buổi lễ có các Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Nguyễn Khánh Ngọc, Mai Lương Khôi, Trần Tiến Dũng; Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh; đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Kho bạc Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước; lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp cùng các đồng chí là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và các cán bộ, công chức đã và đang công tác tại Cục Kế hoạch - Tài chính.

Khẳng định vị thế, vai trò của Cục trong sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp.
Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Phan Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Kế hoạch - Tài chính tự hào chia sẻ 30 năm qua là chặng đường phát triển không ngừng của Cục Kế hoạch - Tài chính. Đến nay, Cục đã có bước phát triển vững chắc, chuyển dần từ quản lý vi mô sang vĩ mô đối với 5 lĩnh vực quan trọng của Ngành gồm: quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư công, kế hoạch và thống kê.
Đồng chí Phan Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Kế hoạch - Tài chính phát biểu tại buổi Lễ.
 
Nhìn lại chặng đường đã qua, Cục Kế hoạch - Tài chính vinh dự và tự hào khi đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp, được thể hiện qua kết quả công tác ở từng lĩnh vực chuyên môn được giao. Cụ thể, việc xây dựng thể chế trong công tác kế hoạch - tài chính áp dụng trong nội bộ ngành đến nay cơ bản đã hoàn thiện, góp phần cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong các lĩnh vực tài chính, ngân sách, tài sản, đầu tư công, kế hoạch, thống kê, bảo đảm phù hợp với đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp. Ngoài ra, Cục luôn chủ động, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ, các cơ quan có liên quan thuộc Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy định chế độ chi tiêu tài chính trong hầu hết các lĩnh vực đặc thù thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp như: thi hành án dân sự; trợ giúp pháp lý; xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật; kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật...
Bên cạnh đó, Cục đã duy trì ổn định, đảm bảo kinh phí hoạt động, điều kiện làm việc cho gần 800 cơ quan, đơn vị dự toán và trên 11.000 công chức, viên chức và người lao động trong ngành Tư pháp, có nhiều đổi mới theo hướng tích cực, tạo điều kiện để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Đảng, nhà nước giao cho Bộ, ngành Tư pháp. Nhiều quy định mới trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản đã được Bộ, ngành Tư pháp chủ động tổ chức triển khai sớm và đạt hiệu quả, được Bộ Tài chính đánh giá cao như: Tổ chức công tác rà soát, sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước đối với hơn 900 cơ sở nhà, đất thuộc phạm vi quản lý của Bộ; triển khai sớm việc tổ chức mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung, đã góp phần tiết kiệm cho ngân sách nhà nước; ...

Đồng chí Phạm Văn Lâm, Phó Cục trưởng Cục Kế hoạch - Tài chính phát biểu tại buổi Lễ
 
Công tác bảo đảm cơ sở vật chất, điều kiện làm việc cho các đơn vị thuộc Bộ, hệ thống cơ quan Thi hành án dân sự đạt được nhiều kết quả tích cực, phục vụ tốt việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành; công tác kế hoạch và thống kê của Bộ, ngành đã đi vào nền nếp, phát huy vai trò là công cụ hữu hiệu trong chỉ đạo, điều hành công tác tư pháp.
Với nỗ lực phấn đấu không ngừng và những đóng góp quan trọng, thiết thực, hiệu quả như kể trên, Cục Kế hoạch - Tài chính đã được Lãnh đạo Bộ Tư pháp ghi nhận và đánh giá cao. Trong những năm qua, tập thể Cục được tặng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng: Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động Hạng Ba (năm 2018); Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (năm 2022); Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2021), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 03 lần được tặng Cờ thi đua Ngành Tư pháp (năm 2017, 2019, 2020), nhiều năm liền được tặng Bằng khen của Bộ trưởng và Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Nhiều cá nhân trong Cục đã được tặng Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành Tư pháp, Bằng khen của Bộ trưởng.

Chú trọng tham mưu các giải pháp đảm bảo, tăng cường nguồn lực tài chính
Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Mai Lương Khôi biểu dương những thành tích mà Cục Kế hoạch – Tài chính đã đạt được; đồng thời ghi nhận, trân trọng những nỗ lực, cố gắng của các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động của Cục trong những năm qua.
Để tiếp tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, trọng trách được giao, trong thời gian tới, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đề nghị Cục Kế hoạch – Tài chính tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm, tích cực, chủ động trong công tác tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo cũng như trong hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị thuộc Bộ thực hiện nhiệm vụ liên quan công tác kế hoạch tài chính theo đúng quy định.

Thứ trưởng Mai Lương Khôi ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Cục Kế hoạch – Tài chính đã đạt được.
 
Ngoài ra, Cục cũng cần chú trọng công tác tham mưu các giải pháp đảm bảo, tăng cường nguồn lực tài chính, tạo điều kiện thuận lợi giúp các đơn vị thuộc Bộ hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao cũng như kịp thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách để ưu tiên bố trí nguồn lực thực hiện như: đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng CNTT, cơ sở dữ liệu đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước của Bộ, ngành phù hợp với định hướng xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số hiện nay.
Song song với đó, cần tập trung hoàn thiện thể chế, quy định nội bộ về đầu tư công, tiêu chuẩn định mức, kinh tế - kỹ thuật, chỉ tiêu báo cáo thống kê trong các lĩnh vực công tác của Bộ nhằm phục vụ hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực và tính công khai, minh bạch trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, điều hành ngân sách, quản lý tài sản.
Thứ trưởng Mai Lương Khôi đề nghị Cục Kế hoạch – Tài chính tăng cường mối quan hệ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, các Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị trong và ngoài Bộ liên quan trong việc bố trí, phân bổ nguồn lực phục vụ nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành Tư pháp.

Thứ trưởng Mai Lương Khôi trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 14 tập thể có đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển Cục Kế hoạch – Tài chính
 
Nhân dịp này, buổi Lễ đã công bố Quyết định và trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 14 tập thể và 13 cá nhân có đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển Cục Kế hoạch – Tài chính.

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 13 cá nhân có đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển Cục Kế hoạch – Tài chính
 
Một số hình ảnh tại buổi Lễ:


Toàn cảnh buổi Lễ

Đồng chí Nguyễn Đình Tạp, Nguyên Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính chia sẻ cảm nghĩ tại buổi Lễ

Đại diện Vụ Quốc phòng an ninh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại buổi Lễ


Lãnh đạo Bộ Tư pháp chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự buổi Lễ


Anh Thư - Trung tâm Thông tin