Tin tức khác

Đảng bộ, Công đoàn, Chi đoàn Cục KH–TC viếng thăm Lăng Bác và tìm hiểu lịch sử Hoàng thành Thăng Long

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2023 của Đảng ủy Cục Kế hoạch – Tài chính, Chương trình công tác công đoàn và đoàn thanh niên Cục, sáng ngày 23/5/2023, Đảng bộ, Công đoàn và Chi đoàn Cục Kế hoạch – Tài chính đã phối hợp tổ chức Đoàn viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tìm hiểu lịch sử Khu di tích Hoàng thành Thăng Long nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Bác Hồ và hướng tới Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Cục Kế hoạch – Tài chính (11/8/1993-11/8/2023).

Thành phần Đoàn gồm toàn thể đảng viên Đảng bộ Cục, đoàn viên Công đoàn và Chi đoàn Cục do đồng chí Phan Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Tư pháp, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Kế hoạch – Tài chính làm Trưởng đoàn.
Các thành viên Đoàn đều vô cùng xúc động khi được xem những thước phim về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ và đặc biệt là những khoảnh khắc cuối đời của Bác. Sau khi xem phim tư liệu, trong không khí trang nghiêm, Đoàn đã vào Lăng viếng Bác, bày tỏ lòng thành kính trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ: "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại".
Trước khi vào viếng Bác, Đoàn được xem phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Trong Khu di tích Phủ Chủ tịch, Đoàn được nghe giới thiệu về lịch sử và các kỷ vật của Nhà 54, Nhà 67 và nhà Sàn, nơi Bác Hồ đã sống và làm việc những năm, tháng cuối cùng của cuộc đời. Những kỷ vật đơn sơ, giản dị trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của Bác đã giúp các thành viên Đoàn có cơ hội hiểu sâu sắc hơn về phong cách sống vô cùng giản dị mà thanh cao của Bác và khơi dậy mạnh mẽ tinh thần tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tại Nhà 67, đồng chí Trưởng đoàn Phan Anh Tuấn đã đại diện Đoàn thắp nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. 
Đoàn vào Lăng viếng Bác cùng vòng hoa mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
Sau khi vào Lăng viếng Bác, Đoàn tiếp tục hành trình tìm hiểu lịch sử Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, nơi hội tụ các giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc ta qua hàng ngàn năm và đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa thế giới vào năm 2010.
Tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Đoàn đã tiến hành dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, hiền tài có công với đất nước và được nghe giới thiệu về các hiện vật khảo cổ học tiêu biểu trong suốt chiều dài hơn 10 thế kỷ của Thăng Long - Hà Nội, kể từ thành Đại La thời tiền Thăng Long đến ngày nay. Các hiện vật trưng bày đều là hiện vật gốc về vật liệu xây dựng hoàng cung, tường thành; vật trang trí; vật dụng cung đình qua nhiều thời kỳ… với những giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật đặc sắc và độc đáo.
Đoàn dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, hiền tài có công với đất nướ
Trong khuôn viên Khu di tích, tại khu vực Hầm Chỉ huy tác chiến - Bộ Tổng tham mưu (Hầm T1), Đoàn được xem video hoạt cảnh “Hầm T1 trong đêm bão lửa” diễn giải câu chuyện và không khí làm việc dưới Hầm T1 trong những ngày đầu tiên Mỹ đưa B52 ném bom Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là thời khắc chiếc máy bay B52 đầu tiên bị bắn rơi trên bầu trời Hà Nội trong đêm mở màn chiến dịch. Hầm T1 cũng là nơi đầu tiên nhấn nút còi báo động thúc giục người dân xuống hầm trú ẩn trước khi máy bay B-52 đến ném bom. 
Đoàn nghe giới thiệu tại Hầm Chỉ huy tác chiến - Bộ Tổng tham mưu (Hầm T1)
Rời khỏi Hầm T1, Đoàn được giới thiệu thăm Nhà D67 và Hầm D67, nơi được sử dụng làm Phòng họp của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, Phòng làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Phòng làm việc của Đại tướng Văn Tiến Dũng. Nơi đây đã diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng có tính chất quyết định trong việc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Kết thúc hoạt động ngoại khóa tháng Năm, các thành viên Đoàn đều cảm thấy xúc động, bồi hồi và nhận được thêm nhiều bài học quý giá để trân trọng hơn, gìn giữ hơn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, những thắng lợi của nhân dân ta trong cuộc đấu tranh giành độc lập, để nỗ lực hơn trong công tác và cống hiến.
Diệu Thúy