Công tác tư pháp Quý I năm 2024: Nhiều kết quả nổi bật

12/04/2024
Công tác tư pháp Quý I năm 2024: Nhiều kết quả nổi bật
Ngày 12/4, Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ về công tác tư pháp Quý I/2024, đồng chí Đỗ Xuân Quý, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ chủ trì họp báo.
Theo Báo cáo tại buổi họp báo, trong Quý I/2024, Bộ Tư pháp đã triển khai toàn diện, đầy đủ và đảm bảo tiến độ các nhiệm vụ được giao và đã đạt được nhiều kết quả đáng chú ý:
 
Bên cạnh việc thông tin nhanh về kết quả công tác tư pháp đã đạt được trong Quý I vừa qua,  đồng chí Đỗ Xuân Quý, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ cũng thông tin về những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Tư pháp trong Quý II/2024 như: Tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả, kịp thời các ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tham mưu, giúp Chính phủ thực hiện tốt Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật; nâng cao chất lượng thẩm định các đề nghị xây dựng, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; Bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu thi hành án dân sự được giao năm 2024; thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành án hành chính và nhiều nhiệm vụ khác. 
 

Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Xuân Quý trình bày các hoạt động và kết quả đáng chú ý của Bộ Tư pháp trong Quý I/2024.
 
Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông đã đặt một số câu hỏi liên quan đến quy định độ tuổi hành nghề của công chứng viên; quản lý nhà nước hoạt động công chứng trong bối cảnh xã hội hóa; trình tự, thủ tục thi hành án đối với vụ án Vạn Thịnh Phát; vấn đề có nên cấm tuyệt đối việc có nồng độ cồn trong máu khi tham gia giao thông; giải pháp hạn chế tình trạng người dân xếp hàng cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) tại TP.HCM,...
 


Đại diện một số cơ quan báo chí đặt câu hỏi tại buổi họp báo.
 
Trả lời câu hỏi của phóng viên về quy định độ tuổi hành nghề của công chứng viên (CCV) không quá 70 tuổi tại dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi), Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Lê Xuân Hồng cho rằng, quy định như vậy nhằm tăng cường chất lượng CCV, đảm bảo chất lượng hành nghề, đồng thời phù hợp quy định độ tuổi lao động hiện nay và phù hợp với thông lệ nhiều nước trên thế giới. Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp cũng cho biết, theo thống kê số lượng CCV ngoài 70 tuổi hành nghề hiện nay chỉ chiếm tỷ lệ dưới 10%.
 

Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Lê Xuân Hồng.
 
Về vấn đề quản lý nhà nước hoạt động công chứng trong bối cảnh xã hội hóa, Cục trưởng Lê Xuân Hồng nhấn mạnh, công chứng là dịch vụ công, do Nhà nước ủy nhiệm nên dù xã hội hóa nhưng vẫn cần tăng cường quản lý bởi đây không phải dịch vụ kinh doanh thông thường. Với tinh thần đó, Dự thảo Luật công chứng (sửa đổi) đã có nhiều quy định định hướng phát triển nghề công chứng, tổ chức hành nghề công chứng, CCV trong bối cảnh bỏ Luật Quy hoạch. Theo đó, quy định các Bộ, ngành đưa ra quy chuẩn để phát triển nghề này, các địa phương xây dựng đề án, quy hoạch quản lý, tăng cường vai trò tự quản của các Hội công chứng.
 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi.
 
Trả lời một số câu hỏi liên quan tới vụ án Vạn Thịnh Phát, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi cho biết: Ngay từ giai đoạn cơ quan điều tra truy tố, các tài sản chuyển giao cho cơ quan THADS, Tổng cục THADS đã chỉ đạo các cơ quan THADS kiểm tra, rà soát toàn bộ tài sản để đảm bảo cho quá trình thi hành án sau này.
Về trình tự, thủ tục thi hành án đối với vụ án này, ông Lợi nêu rõ bản án mới tuyên sơ thẩm, do vậy khi nào bản án có hiệu lực thi hành thì cơ quan THADS sẽ thi hành án theo đúng quy định pháp luật. 
“Tổng cục đã chủ động chỉ đạo cơ quan THADS địa phương, tới đây là Cục THADS TP.Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch chi tiết, bố trí nguồn lực, cử cán bộ hướng dẫn để sẵn sàng ngay khi bản án có hiệu lực thi hành”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi  khẳng định.
Về việc hợp tác quốc tế thu hồi tài sản tham nhũng bị tẩu tán ra nước ngoài, Bộ Tư pháp đã tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện công tác này. 
 

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự, Hành chính Lê Thị Vân Anh
 
Trả lời câu hỏi về vấn đề có nên cấm tuyệt đối việc có nồng độ cồn trong máu khi tham gia giao thông, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự, Hành chính Lê Thị Vân Anh cho rằng, đây là nội dung lớn, có tác động đến toàn bộ người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, được cử tri và dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua. Việc cấm tuyệt đối hay không phải căn cứ vào các tính chất khoa học, thực tiễn và ý thức tham gia giao thông của người dân. Hiện nay Luật phòng chống tác hại rượu bia năm 2019 có quy định nghiêm cấm điều khiển giao thông khi trong máu có nồng độ cồn, Bộ Tư pháp đã đề nghị Bộ Công an phối hợp Bộ Y tế nghiên cứu để hài hòa giữa lợi ích người dân cũng như hiệu quả trong quản lý trật tự an toàn giao thông để có quy định phù hợp, thống nhất với hệ thống pháp luật.
 

Phó Giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia Phạm Quang Đại.
 
Trước câu hỏi về giải pháp hạn chế tình trạng người dân xếp hàng cấp Phiếu LLTP tại TP.HCM, đồng chí Phạm Quang Đại, Phó Giám đốc Trung tâm LLTP quốc gia cho biết, Bộ Tư pháp đã kịp thời chỉ đạo Sở Tư pháp HCM triển khai nhiều giải pháp như: mở thêm các quầy tiếp dân, bổ sung nhân sự, huy động lực lượng công chức của Sở, đoàn thanh niên tham gia hướng dẫn người dân chuẩn bị hồ sơ, tăng cường làm việc ngoài giờ… Với sự nỗ lực đó, tình trạng người dân xếp hàng chờ cấp Phiếu LLTP đã được khắc phục.
“Thời gian tới, để ngăn ngừa tình trạng này, chúng tôi đã và đang triển khai hiệu quả Chỉ thị 23 của TTCP, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không lạm dụng cấp Phiếu LLTP, tăng cường yêu cầu cấp Phiếu qua dịch vụ bưu chính, dịch vụ công toàn trình. Ngoài ra, sẽ nhân rộng mô hình cấp Phiếu LLTP qua ứng dụng VneID”, đồng chí Phạm Quang Đại cho biết thêm./.
Thu Nga - Trung tâm Thông tin