Thắm tình người làm công tác hoà giải

25/09/2023
Thắm tình người làm công tác hoà giải
Đến nay, Vòng thi khu vực phía Bắc và Miền Trung Tây Nguyên Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV đã khép lại. Đã có 10 đội thi được xác định sẽ đi tiếp vào Vòng thi toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11/2023 tới đây.
10 đội thi đại diện cho khu vực phía Bắc và khu vực Miền Trung Tây Nguyên gồm: Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Đắk Lắk là những đội thi sẽ đi tiếp vào vòng thi toàn quốc. 5 đội thi còn lại đại diện cho Khu vực miền Nam sẽ được xác định vào ngày 05-06/10/2023.
Ghi nhận của phóng viên tại vòng thi 2 khu vực cho thấy tinh thần phấn khởi, tươi vui và sự nhiệt huyết, nghiêm túc của các đội thi đến từ các tỉnh. Mặc dù sự đầu tư cho các phần thi cũng như khả năng thể hiện của mỗi đội thi là khác nhau tuy nhiên điều đó đem lại cho Hội thi những bức tranh đa sắc màu. Từ văn hoá vùng miền, sự hiểu biết pháp luật, đến khả năng trình diễn, trình độ hoà giải viên…
Sự sáng tạo của các đội thi nằm ở tất cả các phần thi: Phần thi giới thiệu; Phần thi lý thuyết và Phần thi tiểu phẩm. Đặc biệt, trong phần thi tiểu phẩm, các đội thi đã mang đến những phần thi mang đậm hơi thở của cuộc sống với những câu chuyện về hoà giải sinh động và ý nghĩa. Đó là những mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cuộc sống hàng ngày trong cộng đồng dân cư. Bằng sự hiểu biết pháp luật, kinh nghiệm sống, và hơn cả là tấm chân tình của các hòa giải viên đã hoá giải mâu thuẫn, đem lại bình yên cho xóm làng.
Có rất nhiều đội thi đã thể hiện sự sáng tạo của mình. Thông qua các làn điệu dân ca ví dặm, Hà Tĩnh đã gián tiếp giới thiệu về những danh nhân văn hoá, những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội cũng như công việc hoà giải của quê hương mình; Đội thi của Hà Nội mang tới một tình huống hòa giải hiện rất phổ biến ở các vùng miền tại Việt Nam nhưng rất nhạy cảm và đòi hỏi sự tinh tế, nhiệt thành của các hoà giải viên đó là tranh chấp về tài sản, di sản đất đai không có di chúc thừa kế; Đội Cao Bằng đã khai thác rất chân thực đặc thù công tác hoà giải ở các bản làng vùng cao để tái hiện tiểu phẩm “Trúc mọc đến đâu, đất đến đó”. Câu chuyện là sự việc có thật ở địa phương kể về một vụ tranh chấp đất đai của hai chủ rừng trúc kéo dài 8 năm. Trong khoảng thời gian là 8 năm đó, các hoà giải viên đã nhẫn nại, kiên trì thuyết phục hai chủ đất và đã hoà giải thành trong sự vui mừng của cả bản làng, thậm chí cả ngành Tư pháp tỉnh Cao Bằng.
Sự thành công của 2 vòng thi khu vực còn ở chỗ, TP. Hải Phòng và tỉnh Khánh Hoà đã tạo điều kiện tốt nhất cho các đội thi cũng như những người tham gia, qua đó quảng bá một hình ảnh đẹp về địa phương nơi tổ chức vòng thi khu vực. Ban Tổ chức hội thi đã sâu sát trong tất cả các giai đoạn của Hội thi là yếu tố quan trọng để hội thi thành công tốt đẹp. Hội thi khu vực nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền, cơ quan thông tin đại chúng, sự hưởng ứng nhiệt tình của các Hòa giải viên trên cả nước và có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.
Bộ Tư pháp cho biết, tính đến ngày 31/12/2022 cả nước có 86.414 tổ hòa giải với 540.740 hòa giải viên. Trung bình mỗi năm, các tổ hòa giải trên cả nước tiến hành hòa giải trên 100.000 vụ, việc tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, đạt tỷ lệ hòa giải thành trên 80%. Nâng cao nhận thức của xã hội về ý nghĩa, vai trò của công tác này; biểu dương, vinh danh và tạo sân chơi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, đến nay, Bộ Tư pháp đã tổ chức thành công 3 Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc. Hội thi nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về ý nghĩa, vai trò của công tác này; biểu dương, vinh danh và tạo sân chơi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở.
Đầu tháng 10 tới đây, Khu vực miền Nam gồm 20 đội thi của các tỉnh, thành phố: Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau. Địa điểm tổ chức thi tại tỉnh Tây Ninh sẽ tham gia tranh tài. Kết thúc 03 Vòng thi khu vực, các đội thi đạt giải Nhất, Nhì, Ba của Vòng thi khu vực sẽ được lựa chọn vào Vòng thi toàn quốc, với tổng số 15 đội thi. Địa điểm tổ chức Vòng thi toàn quốc tại Thành phố Hà Nội. Thời gian thi dự kiến tổ chức vào tuần đầu tháng 11/2023, đây là sự kiện nổi bật hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.