Một số thông tin nổi bật về hoạt động của Bộ Tư pháp trong thời gian từ ngày 22/3/2010 đến ngày 28/3/2010

13/04/2010

I. Xây dựng đề án văn bản

1. Ngày 23/3/2010, Lãnh đạo Bộ Tư pháp có buổi làm việc với Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm về Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 08/2000/NĐ-CP. Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận về một số nội dung như: thời hạn có hiệu lực; thời điểm đăng ký giao dịch; phương thức nộp hồ sơ, thủ tục và quy trình đăng ký giao dịch bảo đảm.

2. Ngày 24/3/2010, Lãnh đạo Bộ Tư pháp có buổi làm việc với Kế hoạch - Tài chính về Dự thảo Đề án đảm bảo trang thiết bị, phương tiện làm việc cho các cơ quan, đơn vị thuộc Ngành Tư pháp giai đoạn 2011 - 2015.  Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Bộ chỉ đạo: Đề án phải có cái nhìn tổng thể, toàn diện; cần xác định được phạm vi của Đề án; bổ sung chi tiết các nội dung về quan điểm chỉ đạo và cơ sở pháp lý, thực trạng trang thiết bị của Ngành Tư pháp; phải có dự báo phát triển của Ngành; gắn với tiêu chuẩn cụ thể để tăng tính thuyết phục; chú ý việc áp dụng công nghệ thông tin.

3. Ngày 25/3/2010, Lãnh đạo Bộ Tư pháp có buổi làm việc với Tổ biên tập Dự án Pháp lệnh Hợp nhất văn bản. Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Bộ kết luận: văn bản hợp nhất phải tạo thuận lợi cho cho người áp dụng; hợp nhất văn bản phải đảm bảo trình tự hợp nhất, thể thức của văn bản hợp nhất, chữ ký và công bố văn bản hợp nhất và văn bản của địa phương có thể áp dụng tương tự.

II. Tọa đàm, Hội nghị, Hội thảo

Ngày 23/3/2010, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho ông ITO Fuminori, Công tố viên Bộ Tư pháp Nhật Bản, Cố vấn trưởng Dự án JICA. Ông ITO Fuminori làm việc tại Việt Nam từ tháng 4/2007 đến tháng 3/2010 với nhiệm vụ: Xây dựng kế hoạch hàng năm triển khai Dự án; Cung cấp ý kiến pháp lý cho các dự thảo văn bản pháp luật của đối tác Việt Nam; Giới thiệu thông tin pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn của Nhật Bản liên quan đến việc thực hiện các hoạt động của Dự án. Bằng kinh nghiệm công tác lâu năm tại Bộ Tư pháp Nhật Bản, ông ITO đã có những ý kiến bình luận sắc sảo cho từng bản dự thảo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, từ dự thảo đầu đến bản trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Nhiều ý kiến của chuyên gia đã được Tổ biên tập Dự án Luật tiếp thu thành những quy định cụ thể trong văn bản.

III. Các hoạt động khác

1. Ngày 23/3/2010, Lãnh đạo Bộ Tư pháp có buổi làm việc với Tạp chí Dân chủ và pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Vụ Thi đua khen thưởng và Văn phòng Bộ về việc biên soạn ấn phẩm chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập ngành Tư pháp. Tại buổi làm việc, các đại biểu thảo luận về một số vấn đề liên quan đến xuất bản ấn phẩm trên. Dự kiến pháp hành nhân dịp kỷ niệm thành lập ngành năm 2010.

2. Ngày 27/3/2010, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM và triển khai công tác Đoàn năm 2010. Đến dự có Bí thư Đảng ủy - Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, bà Nguyễn Thị Nhung Út (Chánh Văn phòng Đảng ủy), bà Lê Thị Hoàng Yến (Trưởng ban Nữ công - Ủy viên BCH Công đoàn), anh Trần Thế Tài (Bí thư - Trưởng ban phong trào Đoàn khối các cơ quan TƯ) cùng các Đoàn viên ưu tú đến từ các Chi đoàn thuộc Đoàn Bộ Tư pháp. Trên cơ sở những thành tích đã đạt được  trong năm 2009, bám sát định hướng của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, chủ đề công tác Đoàn năm 2010 của Bộ Tư pháp là “Tuổi trẻ Bộ Tư pháp tiếp bước truyền thống, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh”.