Thừa phát lại thành phố Vinh Nghệ An: Một năm nhìn lại và những dấu mốc quan trọng cho sự phát triển lâu dài

10/08/2015
Thừa phát lại thành phố Vinh Nghệ An: Một năm nhìn lại và những dấu mốc quan trọng cho sự phát triển lâu dài
Sau một năm thí điểm, dù còn khá xa lạ đối với người dân xứ Nghệ nhưng Văn phòng Thừa Phát lại thành phố Vinh (gọi tắt là TPL Vinh) đã có những dấu mốc quan trọng để khẳng định vị trí của mình trong đời sống xã hội.

Cưỡng chế thành công vụ việc khó

Đi vào hoạt động từ 7/2014 đến 30/6/2015, TPL Vinh đã thực hiện tống đạt cho 11.102 văn bản; tiến hành lập 44 vi bằng; tiến hành thụ ký xác minh xong 15 việc. Một thành công cần nhắc đến đó là việc TPL Vinh vừa cưỡng chế thành công một vụ việc thu lại được cho khách hàng 1,245 tỷ đồng. Cụ thể, Văn phòng TPL thành phố Vinh ký hợp đồng với Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (chi nhánh Bắc Hà Tĩnh) về việc Cty TNHH TM Duy Linh (gọi tắt là Cty Duy Linh, trụ sở tại phường Hưng Dũng, TP.Vinh, Nghệ An) vay số tiền 1,245 tỷ đồng không có khả năng thanh toán. Sau khi đâm đơn kiện Cty Duy Linh ra tòa, Chi cục THADS TP.Vinh đã nhiều lần đến để tổ chức thi hành án nhưng đương sự không hợp tác và chống đối quyết liệt.

Văn phòng TPL thành phố Vinh nhận thụ lý vụ việc, sau khi phối hợp với Chi cục THADS thành phố Vinh, Công an phường Bến Thủy, chính quyền phường Bến Thủy… đã tiến hành gặp đại diện công ty đối thoại, cũng như làm công tác tư tưởng. Tuy nhiên, đối tượng luôn tìm cách tránh mặt, thậm chí còn đe dọa những người làm nhiệm vụ. “Nhận thấy vụ việc có tính chất phức tạp, tôi quyết định xin ý kiến Chủ tịch UBND thành phố Vinh, Cục trưởng Cục THADS tỉnh về kế hoạch cưỡng chế và được phê duyệt. Sau thời gian chuẩn bị mọi mặt về rà phá bom mìn, bố trí cắt cử lực lượng công an thành phố, lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp… sẵn sàng cho lệnh cưỡng chế vào ngày mai. Thì chiều hôm trước khi thực hiện lệnh cưỡng chế đối tượng đã mang tiền đến giao nộp…”, ông Nguyễn Văn Kha, Trưởng VP Thừa phát lại TP.Vinh chia sẻ.

Đối mặt với khó khăn vẫn không nản chí

Hiện nay, sau một năm đi vào hoạt động, TPL Vinh đã từng bước đi vào khuôn khổ, đã nhiều cá nhân, doanh nghiệp tìm đến Thừa phát lại để giao dịch. Để từng bước khẳng định mình TPL Vinh cũng đã có những thành công có dấu ấn nhất định để nhiều người tin hơn vào chế định mới này.

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ, theo ông Kha, công tác tống đạt vất vả, chi phí tống đạt cao nhưng mức phí tống đạt thấp và nhiều bất cập. Địa bàn Nghệ An là tỉnh rộng nhất cả nước (16.490.85km2), TPL tống đạt các văn bản tại huyện vùng núi, huyện 30A vùng sâu vùng xa cách xa trung tâm TP.Vinh hơn 200 – 300km. Điểm tống đạt có nơi cách xa trung tâm từ 80-100km, từ trung tâm xã đến các bản phải tống đạt có khi cách xa hơn 20km. Phương tiện đi lại khó khăn, phải thuê xe lai, có bản đi bộ gần một ngày mới đến nơi... Thế nhưng, chi phí tống đạt thanh toán cho TPL có 130 ngàn đồng/văn bản, chưa đủ tiền vé xe ô tô đi về. Về vấn đề này, TPL Vinh đề nghị Bộ Tư pháp phối hợp với Tòa án NDTC, VKSNDTC, Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi mức chi phí tống đạt cho phù hợp với thực tế địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ngoài ra, một số đề xuất như cần xây dựng Luật TPL, cần triển khai thường xuyên các lớp đào tạo nguồn TPL; về lâu dài cần đưa TPL vào nội dung giáo dục trong các nhà trường có đào tạo chuyên ngành Luật để sinh viên định hướng chọn nghề nghiệp khi học tập…

Ngô Toàn