Tư pháp Quảng Ninh: Khẳng định vị thế qua chặng đường đổi mới và phát triển

17/08/2015
Tư pháp Quảng Ninh: Khẳng định vị thế qua chặng đường đổi mới và phát triển
Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ vĩ đại cùng với chính quyền của nhân dân, ngành Tư pháp Việt Nam nói chung, Tư pháp Quảng Ninh nói riêng đang ngày càng trưởng thành và lớn mạnh. Qua 34 năm, Tư pháp Quảng Ninh đã khẳng định rõ vai trò, vị thế quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của nhân dân, do nhân dân.

Ngày gặp mặt đầy xúc động

Ngày 15/8, tại Hạ Long, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức buổi “Gặp mặt tư pháp Quảng Ninh nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945- 28/8/2015)”. Tham dự buổi gặp mặt có gần 500 đại biểu là cán bộ tư pháp qua các thời kỳ, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Sở, đại diện Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Tại buổi gặp măt, cán bộ, công chức, viên chức đã ôn lại truyền thống 70 truyền thống Ngành Tư pháp nói chung và 34 năm xây dựng phát triển Ngành Tư pháp Quảng Ninh nói riêng.

Ông Vũ Văn Sáng, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Ninh những năm 1988 bồi hồi nhớ lại giai đoạn sơ khai của ngành. Vào thời điểm đó, Tư pháp tỉnh chỉ vẻn vẹn có 12 cán bộ, chưa có trụ sở, chưa có con dấu, cán bộ đạp xe đạp và đi bộ để xử lý công việc. Những thiếu thốn về mặt vật chất này tỷ lệ nghịch với khối lượng công việc được giao. Trải qua những năm tháng nếm mật, nằm gai đó, dần dần hoạt động Tư pháp đã đi vào nền nếp.

Ôn lại khoảng thời gian “bén duyên” với ngành Tư pháp, ông Đinh Viết Tỵ, nguyên Trưởng phòng Tư pháp thị xã Hồng Gai (nay là TP Hạ Long) xúc động cho biết: ngày đó, ngoài công tác nghiệp vụ, các cán bộ còn trăn trở một điều là làm sao để bà con biết và hiểu về ngành Tư pháp. Những buổi trợ giúp pháp lý lưu động của cán bộ từ trên Trung ương phổ biến pháp luật cho bà con đất Mỏ đã trở thành kỷ niệm không thể nào quên.

 

Bà Trần Thị Hải, Trưởng phòng Tư pháp huyện Vân Đồn, người có 17 năm cống hiến trong ngành chia sẻ: “Năm 1996, phòng Tư pháp huyện Vân Đồn mới được thành lập. Với địa bàn xa trung tâm, bà con hiểu biết nghèo nàn về pháp luật nhưng suốt 2 năm trời đầu tiên, cả huyện chỉ có duy nhất một cán bộ tư pháp. 8 năm tiếp sau đó, số lượng cán bộ duy trì ở con số 2 người. Tuy nhiên, khi đã gần dân, gắn bó với nhân dân huyện đảo thì chúng tôi không quan tâm đến chức danh nữa, chỉ có mong muốn làm sao mang pháp luật đến gần hơn với bà con mà thôi”.

Những câu chuyện, những chia sẻ của lãnh đạo, cán bộ tư pháp qua các thời kỳ chính là bài học kinh nghiệm quý giá cho các cán bộ  đảm đương trọng trách của ngành học tập, noi gương, nỗ lực phấn đấu để hoàn thánh xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian tới.

Chặng đường 34 năm đổi mới và phát triển

Trong giai đoạn 2010-2015, Tư pháp Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở được quan tâm, đầu tư triển khai cả bề rộng và chiều sâu. “Ngày Pháp luật” được tổ chức đồng bộ, rộng khắp, tạo sức lan tỏa lớn, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người dân.

Công tác hòa giải ở cơ sở được chú trọng, chất lượng hòa giải được nâng lên, góp phần tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Toàn tỉnh hiện có 1.979 tổ hòa giải với 9.133 hòa giải viên. Các tủ sách pháp luật thường xuyên được bổ sung đầu sách mới, mở rộng tủ sách đến các thôn, khu phục vụ nhu cầu tìm hiếu pháp luật, tra cứu văn bản của người dân ở cơ sở.

Công tác quản lý hành chính tư pháp và bồi thường nhà nước tiếp tục được tăng cường và triển khai đồng bộ. Dự án phần mềm quản lý hộ tịch đã được triển khai tới 186 xã, phường, thị trấn. Riêng năm 2014, cơ quan tư pháp cấp huyện, cấp xã trên toàn tỉnh đã thực hiện đăng ký khai sinh, khai sinh lại 25.428 trường hợp, khai tử 5.873 trường hợp, đăng ký kết hôn 8.828 trường hợp. Đối với việc đăng ký và quản lý hộ tịch có yếu tố nước ngoài, Sở Tư pháp đã giải quyết đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài 755 trường hợp, ghi chú kết hôn có yếu tố nước ngoài 2.840 trường hợp.

Từ nhiều năm nay, ngành Tư pháp đã được ví như “người gác cổng tin cậy về mặt pháp luật” trong công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật. Giai đoạn 2010-2015, Sở Tư pháp đã tiến hành thẩm định 494 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; các phòng Tư pháp đã thẩm định trên 500 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật...

Với những thành tích xuất sắc trên, năm 2012, Sở Tư pháp Quảng Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Trong phong trào thi đua hàng năm, nhiều tập thể, cá nhân đã được tặng thưởng nhiều bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch UBND tỉnh và Giấy khen của Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch UBND cấp huyện. Tại buổi gặp mặt, 8 tập thể, 13 cá nhân có thành tích xuất sắc được tặng giấy khen của Sở Tư pháp Quảng Ninh.

 

Ông Dương Thái Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp khẳng định: với trách nhiệm và tâm huyết của mình, thời gian tới, Tư pháp Quảng Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện, kiên quyết khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động chỉ đạo, điều hành công tác với phương châm Đoàn kết, Kỷ cương, Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và hướng về cơ sở, đóng góp vào sự phát triển của Ngành Tư pháp Việt Nam và  tỉnh Quảng Ninh trong thời kỳ đổi mới.