Tư pháp TP. Hồ Chí Minh: Nhiều thành tựu nổi bật

27/08/2010
Hôm qua (26/8), Sở Tư pháp TP.HCM đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đức Chính và đông đảo các cơ quan tư pháp trên địa bàn thành phố đã đến dự và chúc mừng.

Tại Lễ kỷ niệm Ngày thành lập ngành, bà Ngô Minh Hồng, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM thay mặt lãnh đạo ngành Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự TP.HCM phát biểu: Hiện Sở là cơ quan chuyên môn có chức năng tham mưu, giúp UBND TP thực hiện quản lý Nhà nước về công tác xây dựng và thi hành văn bản quy phạm pháp luật; kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật.... Theo bà Hồng, đến nay cơ bản ngành Tư pháp và thi hành án dân sự TP.HCM đã được kiện toàn, trình độ cán bộ ngày càng được chuẩn hóa và nâng cao hơn nhiều so với trước đây, đủ sức đảm đương yêu cầu nhiệm vụ.

Về những kết quả nổi bật, bà Hồng cho biết: Đã hoàn thiện quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của UBND các cấp tại TP.HCM, triển khai thành công đề án đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực cán bộ, công chức. Đặc biệt, Sở đã đưa vào sử dụng website Cơ sở dữ liệu về văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND (nay là website công báo thành phố) với 4630 văn bản đã được số hóa, xác định hiệu lực văn bản. Bên cạnh đó, tổ chức thực hiện thí điểm Thừa phát lại trên địa bàn thành phố. Đây là một nhiệm vụ mới mà ngành Tư pháp đảm đương. Ngoài ra, ngành Tư pháp TP.HCM còn là đơn vị đi đầu trong khối các cơ quan tư pháp địa phương về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công chứng, hộ tịch. Chưa hết, Sở tự xây dựng, vận hành các phần mềm như: Phần mềm quản lý hộ tịch có yếu tố nước ngoài, quản lý hộ tịch trong nước, quản lý văn phòng luật, công ty luật... Ngành Thi hành án dân sự phát triển vượt bậc, với việc triển khai thực hiện quyết liệt giải quyết án tồn đọng, tăng cường công tác đối thoại, chú trọng công tác phối hợp và dân vận. Nhất là đã huy động được nguồn lực xã hội bằng việc thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại - bà Hồng nói. Kết quả thi hành án dân sự năm 2009 tăng hơn năm trước đó 3.612 việc. Tỷ lệ thi hành xong trên số có điều kiện thi hành là 84,06%, tăng hơn năm 2008 là 2,38%, vượt chỉ tiêu thi đua do Bộ Tư pháp giao 9,06%.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chính chúc mừng những thành tựu mà ngành Tư pháp TP.HCM đạt được, Thứ trưởng mong và chúc ngành Tư pháp thành phố tiếp tục phát huy sức mạnh, xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh. Thứ trưởng nhấn mạnh ngành Tư pháp TP.HCM đã không ngừng lớn mạnh, ngày càng được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao thêm nhiều nhiệm vụ mới, quan trọng; đồng thời đã trở thành đầu tàu gương mẫu trong sự nghiệp phát triển chung của toàn ngành Tư pháp Việt Nam. Đó là niềm tự hào đối với ngành Tư pháp Việt Nam nói chung và Ngành Tư pháp TP.HCM nói riêng; cũng là trách nhiệm nặng nề đòi hỏi ngành Tư pháp luôn nỗ lực để xứng đáng với sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Phong Trần