Người tiên phong “rẽ ngang” mở Văn phòng công chứng

07/05/2015
Vào năm 2008, Văn phòng Công chứng A1 ra đời là một hiện tượng ở Hà Nội. Ít ai biết rằng, công chứng viên Chu Văn Khanh đã phải đấu tranh tư tưởng như thế nào để quyết định “rẽ ngang” từ một viên chức của Phòng Công chứng số 3 Hà Nội ra mở một trong các Văn phòng công chứng đầu tiên hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn Thủ đô.

 

Dám nghĩ và dám dấn thân

Quyết định đứng ra mở Văn phòng Công chứng là quyết định tự mình phải đứng ra gánh vác và chịu trách nhiệm về tương lai và đời sống, thu nhập của anh em cùng chí hướng. Nhớ lại những ngày đầu dựng nghiệp, công chứng viên Chu Văn Khanh chia sẻ: “Văn phòng công chứng là một mô hình mới theo tinh thần của Luật Công chứng năm 2006. Mô hình quản lý chưa có, kinh nghiệm quản lý chưa có, tự mình phải mò mẫm học hỏi. May mắn là ngay sau khi thành lập, tôi có thêm 2 công chứng viên từ Phòng Công chứng số 3 quyết định trở thành bạn đồng hành”.

Ban đầu, Văn phòng Công chứng A1 hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân do một Công chứng viên Chu Văn Khanh thành lập. “Tiếng lành đồn xa” về một loại hình dịch vụ công chứng vừa đảm bảo uy tín, vừa tận tâm, tận tụy, người dân tìm đến Văn phòng Công chứng A1 ngày càng đông. Khi mối lo về việc để làm và tiền để trả lương cho anh em văn phòng không còn thì trăn trở về việc phải làm sao mở rộng được quy mô Văn phòng, đáp ứng nhu cầu công chứng ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn lại ngày đêm thôi thúc trong đầu. Công chứng viên Chu Văn Khanh cùng với 2 Công chứng viên  khác quyết định chuyển đổi mô hình hoạt động của Văn phòng sang loại hình Công ty hợp danh theo Quyết định số 1488/QĐ-UBND ngày 31/3/2009 của UBND thành phố Hà Nội và Giấy đăng ký hoạt động số 09/TP-ĐKHĐ ngày 8/4/2009 của Sở Tư pháp Thành phố. “Sự chuyển đổi thành công mô hình hoạt động của Văn phòng Công chứng A1 đã tạo tiền đề rất quan trọng cho các Văn phòng Công chứng khác thực hiện nhanh việc chuyển đổi như trên bởi pháp luật chưa có các quy định cụ thể” – Công chứng viên Chu Văn Khanh chia sẻ. Điều mà tới giờ  anh vẫn tâm đắc nhất là “Văn phòng Công chứng A1 khác với đại đa số văn phòng công chứng khác trên địa bàn thủ đô là được thành lập do các Công chứng viên là những người đã từng làm việc lâu năm tại Phòng Công chứng số 3 thành phố Hà Nội. Với kinh nghiệm và tâm huyết nghề nghiệp, các Công chứng viên đã gây dựng được uy tín của mình đối với khách hàng và đã nhận được sự đánh giá cao của khách hàng”.

Tháng 10/2011, Hà Nội tổ chức Đại hội để thành lập Hội công chứng đầu tiên trong cả nước. Đại hội Hội Công chứng Hà Nội nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Bộ Tư pháp, UBND TP Hà Nội và đông đảo công chứng viên đang hành nghề tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn Thành phố. Với tinh thần dân chủ, Đại hội đã thảo luận và thông qua Điều lệ hoạt động của Hội, cho ý kiến về phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ 2011-2013bầu Ban Chấp hành gồm 13 người và công chứng viên Chu Văn Khanh được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội. Đây là tổ chức xã hội nghề nghiệp của các công chứng viên đang hành nghề tại thành phố Hà Nội, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, hoạt động trên cơ sở tự nguyện, tự quản, tự trang trải kinh phí hoạt động, chịu sự quản lý Nhà nước của Sở Tư pháp và các sở ban, ngành có liên quan, đảm bảo tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, Luật Công chứng và Điều lệ Hội.

Ngay sau Đại hội, Hội Công chứng Hà Nội đã tổ chức hội đàm và ký thỏa thuận hợp tác quốc tế với Hội Công chứng Paris về các nội dung liên quan nhằm phát triển, nâng cao trình độ chuyên môn và mở rộng tính chuyên nghiệp của công chứng Thủ đô.

Giữ cương vị Chủ tịch Hội Công chứng Hà Nội khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ, Công chứng viên Chu Văn Khanh (sinh năm 1977) đã khẳng định được uy tín và năng lực qua những nỗ lực nhằm xây dựng và phát triển thương hiệu công chứng Thủ đô. Từ thực tế hoạt động chuyên môn, anh cũng đã và đang có những đóng góp nhất định vào quá trình sửa đổi và hoàn thiện Luật Công chứng cũng như quá trình đưa Luật vào cuộc sống.

Ấp ủ nhiều ý tưởng vì sự phát triển nghề công chứng

Ngày mới thành lập, Hội Công chứng Hà Nội có 67 tổ chức hành nghề công chứng với gần 200 công chứng viên, đến nay, số tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn Thủ đô đã lên tới 105 với 362 công chứng viên đang hành nghề. Chủ tịch Hội Công chứng Hà Nội Chu Văn Khanh khẳng định: “Công chứng Hà Nội thời gian qua đã có sự phát triển nhanh chóng về số lượng các tổ chức hành nghề công chứng và được phủ trên diện rộng theo quy hoạch phát triển các tổ chức hành  nghề công chứng ở Hà Nội. Hoạt động công chứng cũng đã dần dần đi vào nền nếp  và đa số các tổ chức hành nghề công chứng đã hoạt động có hiệu quả”.

Thế nhưng, khi chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề, Công chứng viên Chu Văn Khanh vẫn không khỏi trăn trở về những góc khuất của công chứng Thủ đô. Đó là việc một số công chứng viên kinh nghiệm còn hạn chế nên chất lượng một số văn bản công chứng chưa cao. Một số văn phòng công chứng chạy theo lợi nhuận đã có những hình thức cạnh tranh không lành mạnh như giảm phí công chứng, mở điểm giao dịch ngoài trụ sở không đúng quy định. Một số Văn phòng công chứng lại mất đoàn kết nội bộ, tranh chấp giữa các công chứng viên đã dẫn đến những hậu quả khó lường…

Nhưng điều anh trăn trở hơn là Luật Công chứng và các văn bản hướng dẫn thi hành phải làm sao dự liệu, tháo gỡ được những khó khăn phát sinh trong thực tiễn để trở thành hành lang pháp lý cho nghề này phát triển. Chỉ ra những bấp cập trong các quy định của Luật Công chứng 2014, Công chứng viên Chu Văn Khanh mong Quốc hội sớm xem xét, sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm để có quy định bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của Công chứng viên là loại hình bảo hiểm bắt buộc nhằm đồng bộ hệ thống pháp luật quy định về vấn đề này. Anh cũng mong muốn Chính phủ sớm xem xét thông qua Đề án liên thông giữa các cơ quan: Công chứng – Đăng ký – Thuế theo hướng các tổ chức hành nghề công chứng làm đầu mối tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ liên quan đến các giao dịch về đất đai và nhà ở để phân định rõ trách nhiệm của từng khâu xử lý và thực sự đáp ứng được yêu cầu của cải cách, tạo thuận lợi cho người dân.

Vị Chủ tịch Hội Công chứng Hà Nội nhiều nhiệt huyết ấy cho biết anh rất mong Hiệp hội công chứng toàn quốc sớm được thành lập để định hướng cho hoạt động công chứng toàn quốc. Anh cũng đang ấp ủ ý tưởng tổ chức bình chọn các tổ chức hành nghề công chứng xuất sắc trên toàn quốc để các tổ chức hành nghề công chứng có một thước đo về tính chuyên nghiệp của mình. Chắc chắn, những tâm huyết, trăn trở của người tiên phong “rẽ ngang” mở Văn phòng công chứng ngày nào sẽ giúp cho hoạt động công chứng trên địa bàn Thủ đô ngày càng phát triển.

Hồng Thúy