Người “mát tay” với những vụ án khó

07/05/2015
Sau 22 năm gắn bó với “nghiệp” Thi hành án dân sự (THADS), trải qua nhiều cương vị khác nhau, nhưng dù ở vị trí công tác nào, anh Ngụy Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cũng để lại những dấu ấn khó quên trong lòng đồng nghiệp, cấp trên…Đặc biệt, anh được biết đến như một người “mát tay” với những bản án dân sự khó thi hành.

 

Khởi đầu khó khăn

Năm 1993, anh Ngụy Văn Nam bắt đầu “bén duyên” với ngành THADS với vai trò một cán sự Đội THADS huyện Nghi Xuân, sau đó trở thành Chấp hành viên của Cơ quan THADS huyện Nghi Xuân. Năm 2008, anh được bổ nhiệm làm Phó Trưởng cơ quan THADS huyện Lộc Hà, đến năm 2009, điều chuyển “quay về” giữ vai trò Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Nghi Xuân.

Huyện Nghi Xuân có 19 xã, thị trấn, có tuyến quốc lộ 1A đi qua hàng chục km, bờ biển Đông chạy dài gần 30km, phía Bắc giáp với TP.Vinh (Nghệ An) nên là một địa bàn có nhiều vụ việc phức tạp, có lượng án nhiều, phần lớn là các vụ việc về án kinh doanh thương mại, dân sự, ma tuý, cướp tài sản, trộm cắp..., nhận thức của người dân về THADS chưa cao. Vì  vậy,  việc thực hiện nhiệm vụ hết sức khó khăn.

Chia sẻ về những khó khăn ngày đầu nhận công tác tại huyện Nghi Xuân, anh Nam cho biết: “Năm 2009, khi mới đảm nhận vai trò lãnh đạo Chi cục, công việc của tôi gặp rất nhiều khó khăn. Thời điểm đó, án tồn đọng rất nhiều, án không có điều kiện thi hành chiếm số lượng lớn, trong khi đó biên chế của đơn vị ít, cán bộ đa số còn trẻ nên chưa có kinh nghiệm. Điều kiện về cơ sở vật của Chi cục lúc đó cũng còn thiếu thốn, các trang thiết bị phục vụ bị hư hỏng không có điều kiện thay thế, cả cơ quan chỉ có một chiếc xe máy là phương tiện duy nhất, những lúc đi công tác xa cán bộ phải đi thuê đi mượn phương tiện… Tôi đã tìm cách động viên, hỗ trợ anh em trong cơ quan vượt lên khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

“Xuất phát điểm” thấp, nhiều khó khăn, với vai trò của người “cầm lái”, anh  đã chủ động trước mọi tình huống công việc, không ngừng tìm tòi học hỏi, cộng với kinh nghiệm nhiều năm công tác nên đã có nhiều sáng kiến, kỹ năng mới trong chuyên môn. Những sáng kiến tiêu biểu của anh phải kể đến là: Kinh nghiệm trong việc áp dụng biện pháp bảo đảm “phong tỏa tài khoản” của người phải thi hành án; Đề tài thực tiễn áp dụng biện pháp cưỡng chế “Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án”. Anh cũng đưa ra nhiều giải pháp thúc đẩy việc phối kết hợp với với các cơ quan hữu quan, chính quyền địa phương, các đơn vị Toà án, Viện kiểm sát huyện để để công tác THADS vượt qua  khó khăn, đạt hiệu quả.

Có duyên giải quyết án khó

Để hoàn thành tốt công viêc, hàng tuần, tháng, quý anh đều chỉ đạo đơn vị tổ chức họp nhằm rút kinh nghiệm và đánh giá kết quả thực hiện. Đồng thời, anh thường xuyên chú trọng đến công tác chuyên môn, luôn nêu gương người tốt việc tốt trong đơn vị, khuyến khích, động viên kịp thời với những cá nhân có thành tích trong công tác chuyên môn, đồng thời cũng có phương pháp rèn luyện bồi dưỡng đối với những cán bộ còn có những hạn chế.

Có một điều đặc biệt ở THADS huyện Nghi Xuân là việc Chi cục trưởng Ngụy Văn Nam được nhiều đồng nghiệp biết đến như là người có duyên giải quyết những vụ án khó. Tiểu biểu như vụ án liên quan đến Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin), đến thời điểm hiện tại, ngành THADS Hà Tĩnh - cụ thể là nhiệm vụ của Chi cục THADS huyện Nghi Xuân, là đơn vị duy nhất và đầu tiên trong số 13 tỉnh thành trong cả nước có cán bộ thuộc tập đoàn Vinashin “dính chàm” đã hoàn thành nhiệm vụ THADS đối với các bản án đã có hiệu lực.

 Cưỡng chế THADS về vật chất vốn đã khó nhưng việc cưỡng chế thi hành án trong các vụ giao con đối với các vụ li hôn lại càng khó hơn. Thế nhưng từ khi nhận công tác đến nay, 2 lần gặp  án cưỡng chế giao con, dưới sự trực tiếp thực hiện của anh, cả 2 vụ đều được giải quyết ổn thỏa. Tiêu biểu, như trường hợp của anh V. chị X. (xã Xuân Phổ), sau khi ly hôn, tòa án quyết định giao 2 đứa con nhỏ của vợ chồng cho vợ nuôi, nhưng người chồng và gia đình họ nội đều không đồng ý, nhất quyết không thi hành. Dù THADS đã phối hợp với chính quyền, các cơ chức năng nhưng vụ việc tưởng chừng đi đến “ngõ cụt”, không thể thi hành. Biết không thể dùng phương pháp cứng rắn, anh Nam nhiều lần kiên trì đến tận gia đình vận động, hòa giải và kết quả bất ngờ cuối cùng hai vợ chồng anh V. chị X đã quyết định kết hôn trở lại, chung sống hòa thuận. Một vụ cưỡng chế giao con khác, sau thời gian khá dài không thể thi hành, với sự “mát tay” của anh Nam cũng đã được giải quyết xong.

Với những thành tích trong công tác THADS, từ năm 2009 – 2014, Chi cục trưởng Ngụy Văn Nam đều đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”; 2 lần nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, 2 bằng khen của UBND tỉnh do đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Anh cũng được nhận nhiều Giấy khen của Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh, chính quyền địa phương…. Nhưng với anh, niềm vui lớn hơn cả là nhận được sự tín nhiệm, tin yêu của nhân dân và đồng nghiệp.

Phan Quyên