Người cán bộ tư pháp nhiệt tình, năng động, trách nhiệm với công việc

06/05/2015
Người cán bộ tư pháp nhiệt tình, năng động, trách nhiệm với công việc
Để người dân quan tâm đến công tác tư pháp nói chung, công tác hộ tịch nói riêng, anh đã đến từng thôn, xóm, thậm chí đến từng nhà vận động người dân đến ủy ban nhân dân xã đăng ký khai sinh cho trẻ theo đúng thời hạn mà pháp luật quy định, đồng thời tuyên truyền phổ biến cho các bạn thanh niên nam nữ hiểu được quyền đăng ký kết hôn khi đến tuổi dựng vợ gả chồng, phân tích cặn kẽ thấu tình đạt lý cho các cặp vợ chồng có mâu thuẫn nhận ra được cái sai của mình và quay về sống hạnh phúc với nhau… Đó là anh Phạm Ngọc Hinh, cán bộ tư pháp hộ tịch xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Đến xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình hỏi anh Phạm Ngọc Hinh, cán bộ tư pháp hộ tịch thì bất cứ ai cũng biết, không những biết mà còn khen ngợi anh là một cán bộ tư pháp năng động, nhiệt tình và trách nhiệm với công việc. Bằng những kiến thức pháp lý anh đã học được khi còn ngồi trên ghế nhà trường và kinh nghiệp thực tế công tác, anh đã truyền tải để người dân hiểu rõ những quy định của pháp luật và không vi phạm pháp luật.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Luật Hà Nội vào năm 2001, với sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình cùng với tình yêu quê hương da diết, anh tình nguyện quay trở về quê hương Ninh Mỹ công tác và đảm nhiệm công việc của một cán bộ tư pháp hộ tịch. Lúc đầu công việc còn mới mẻ, thực tế hoàn toàn khác so với những kiến thức đã học được khi còn ngồi trên ghế nhà trường nên anh gặp không ít khó khăn. Nhưng anh xác định nhiệm vụ của một cán bộ tư pháp xã là cánh tay đắc lực của chính quyền địa phương về các vấn đền liên quan đến pháp luật và là địa chỉ tin cậy để người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật cũng như các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, anh Hinh luôn tận tụy, trách nhiệm trong công việc, không ngừng học tập nghiên cứu trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời học hỏi những cách làm hay từ các xã lân cận để triển khai tại xã nhà. Đặc biệt, anh luôn tìm tòi nghiên cứu những nội dung văn bản pháp luật mới, đồng thời tự nghiên cứu sách báo để áp dụng cho công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật của mình đúng thời điểm, đúng đối tượng. Anh tâm sự: “Ninh Mỹ là địa phương có dân số đông, với gần 6.000 nhân khẩu, nhân dân trong xã lại sống chủ yếu bằng nghề nông, những lúc nông nhàn một số người dân thì đi lên các thành phố lớn để tìm việc làm tăng thêm thu nhập, một số thì lười lao động thường tụ tập đua đòi ăn chơi lêu lổng dẫn đến trộm cắp vi phạm pháp luật, vì vậy tại các hội nghị tuyên truyền tôi phải luôn bám sát nhóm người dân cũng như các đối tượng để tuyên truyền các văn bản pháp luật phù hợp”.

Thực hiện Đề án số 16/ĐA-UBND ngày 04/12/2009 của UBND tỉnh; Quyết định số 638/QĐ-UBND ngày 22/7/2010 về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án số 16 của UBND tỉnh Ninh Bình về phổ biến giáo dục pháp luật giai đoạn 2010-2015 trên địa bàn tỉnh, anh đã tham mưu với UBND xã kiện toàn Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật xã với 01 báo cáo viên và 04 tuyên truyền viên, thành lập 09 tổ hòa giải tại các thôn, xóm với 63 hòa giải viên; tham mưu với UBND xã phối hợp với Phòng Tư pháp, Uỷ ban mặt trận tổ quốc huyện tổ chức 05 hội nghị tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền pháp luật và nghiệp vụ hòa giải cho đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên cơ sở; tham mưu với UBND xã xây dựng các chuyên mục “hỏi đáp pháp luật”, “chuyên mục pháp luật với đời sống”, ‘chuyên mục giới thiệu các văn bản pháp luật mới” phát trên đài truyền thanh của xã; tham mưu với UBND xã xây dựng các tủ sách pháp luật đặt tại trụ sở uy ban nhân dân xã và nhà văn hóa các thôn xóm… Hiện nay trên địa bàn xã đã có tới 15 tủ sách pháp luật với trên 50 đầu sách, thu hút hàng nghìn lượt người dân đến tra cứu, tìm hiểu, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho nhân dân.

Anh đã tham mưu với UBND xã thành lập các Câu lạc bộ như: “Câu lạc bộ nông dân với pháp luật”, “Câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật”, “Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý với phụ nữ”, các câu lạc bộ trên hoạt động đều đặn 01lần/tháng thu hút hàng trăm lượt người tham gia. Bên cạnh đó, anh còn tham mưu giúp UBND xã thành lập các tổ hòa giải tại các thôn, xóm, hiện 9/9 thôn, xóm đã thành lập được tổ hòa giải, trong suốt 14 năm làm công tác tư pháp tại xã nhà, anh đã trực tiếp tham gia hòa giải hơn 400 vụ việc và hòa giải thành 367 vụ việc (đạt tỷ lệ 90%) chủ yếu là các xích mích, mâu thuẫn nhỏ, góp phần giữ gìn bình yên thôn, xóm.

Hàng năm anh còn tham mưu cho UBND xã tổ chức đều đặn có hiệu quả “tháng an toàn giao thông”, xây dựng và triển khai thực hiện chương trình phối hợp “vận động toàn dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vận động nhân dân hưởng ứng “tuần lễ quốc gia không hút thuốc lá”, vận động cán bộ, công chức trong cơ quan không hút thuốc lá nơi công sở và vận động các hộ gia đình trên địa bàn xã đăng ký xây dựng “hộ gia đình văn hóa”, “gia đình không có người nghiện ma túy và mắc các tệ nạn xã hội”… Anh Hinh còn có nhiều sáng kiến hay trong công tác đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn, chứng thực. Đến nay trên địa bàn xã không còn tình trạng tảo hôn, nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn và đặc biệt là không còn tình trạng trẻ em đăng ký khai sinh quá hạn.

Để đạt được những thành quả đó thật không phải dễ dàng gì nhưng với lòng hăng say, nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc, với sự giúp đỡ và sự phối kết hợp nhịp nhàng của các ban, ngành địa phương nên anh đã hoàn thạnh xuất sắc nhiệm vụ mà chính quyền, địa phương đã tin tưởng giao phó.

Với những cống hiến của anh Phạm Ngọc Hinh, tư pháp Ninh Mỹ luôn được đánh giá là đơn vị xuất sắc và dẫn đầu huyện Hoa Lư. Hàng năm, anh Hinh luôn được công nhận là danh hiệu đảng viên ưu tú, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của UBND huyện và Sở Tư pháp. Đặc biệt, năm 2014, anh vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Tư pháp.

Ninh Mỹ ngày nay đã khoác trên mình bộ áo mới, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, đường bê tông nông thôn đã vào đến tận các thôn, xóm, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngàng càng được giữ vững, không còn tình trạng tảo hôn, vi phạm pháp luật, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài…Để có được những thành quả đó là có sự đóng góp một phần không nhỏ của anh Phạm Ngọc Hinh – người cán bộ tư pháp nhiệt tình, năng động, trách nhiệm với công việc.

Đoàn Thị Ngọc Hải - Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình