Một cán bộ tư pháp giàu kinh nghiệm, năng động, nhiệt tình

02/08/2010
Ông Nguyễn Duy Tăng, sinh năm 1958, ở thôn Quàn, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương được nhiều người biết đến là một cán bộ tư pháp giàu kinh nghiệm, năng động và nhiệt tình. 52 tuổi đời, ông Tăng đã có 29 năm tuổi Đảng và 15 năm làm cán bộ tư pháp xã.

Năm 1977, khi mới 19 tuổi, cũng như bao thanh niên khác trong xã, theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, Nguyễn Duy Tăng đã lên đường nhập ngũ, rồi tham gia chiến tranh biên giới phía Bắc bảo vệ Tổ quốc. Hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội, năm 1982, ông trở về địa phương với tấm Huân chương chiến công hạng ba, được chính quyền và nhân dân địa phương tin tưởng giao cho làm Phó Chủ nhiệm rồi Chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp Minh Cường. Và từ tháng 3 năm 1996, là cán bộ thanh tra - tư pháp xã Minh Đức.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, lúc đầu công việc còn mới mẻ, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ còn hạn chế nên ông Tăng gặp không ít khó khăn, nhân dân địa phương hiểu về pháp luật chưa nhiều.

Từ thực tế đó, phát huy phẩm chất, đạo đức cách mạng của anh bộ đội cụ Hồ, xác định rõ nhiệm vụ nặng nề của người cán bộ Tư pháp xã, là cánh tay đắc lực của chính quyền địa phương về các vấn đề có liên quan đến pháp luật và là nơi quan trọng giúp người dân hiểu nhiều hơn, rõ hơn các văn bản quy phạm pháp luật của Đảng và Nhà nước. Với tinh thần trách nhiệm cao và lòng nhiệt tình, say mê với công tác tư pháp, ông Tăng luôn xác định mình phải tận tuỵ trong công việc và không ngừng học tập, nghiên cứu để trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Đặc biệt, ông tích cực học hỏi, tìm tòi những nội dung văn bản mới, đồng thời tự nghiên cứu sách báo, vận dụng đúng thời điểm tuyên truyền và tuyên truyền đúng đối t­ượng; luôn đi sâu, đi sát, nắm vững tình hình thực tế và vững về chuyên môn, nghiệp vụ. Ông luôn nói và làm theo pháp luật, mạnh dạn và không né tránh khi gặp phải khó khăn trong giải quyết công việc. Đồng thời luôn là ngư­ời chủ động tham m­ưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phư­ơng, xây dựng kế hoạch và phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, góp phần hạn chế đ­ược các vi phạm hình sự trên địa bàn xã. Nhiều vụ việc ở cơ sở đã đ­ược ông Tăng và các hoà giải viên của xã Minh Đức hoà giải thành, giúp cho công dân và ng­ười đ­ược hoà giải hiểu đ­ược pháp luật, hạn chế đ­ược hậu quả.

Trong công tác, ông Tăng đ­ã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong việc đăng ký khai sinh, kết hôn, xác định tình trạng hôn nhân, khai tử... công tác quản lý theo quy định của pháp luật đ­ược thực hiện một cách chặt chẽ hơn. Công tác chứng thực văn bản theo Nghị định 79/2007-NĐ/CP của Chính phủ đ­ược thực hiện tốt; quản lý và sử dụng tốt tủ sách pháp luật.

Với những cống hiến của ông Nguyễn Duy Tăng, nhiều năm qua, công tác tư­ pháp ở xã Minh Đức luôn đ­ược đánh giá là đơn vị xuất sắc và dẫn đầu huyện Tứ Kỳ. Bản thân ông Tăng cũng đ­ược nhận nhiều bằng khen, giấy khen, danh hiệu chiến sỹ thi đua do UBND tỉnh, Sở T­ư pháp, UBND huyện trao tặng. Ông Tăng xứng đáng là tấm g­ương sáng về hoạt động t­ư pháp cho nhiều ngư­ời học tập.

Nguyễn Phú Trung