Phú Yên: Huyện Sông Hinh làm tốt công tác thi hành án dân sự

14/07/2010
Phú Yên: Huyện Sông Hinh làm tốt công tác thi hành án dân sự
Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên dài 886 km2. Mười xã và một thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53,22% còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78% . Toàn huyện có 04 tôn giáo chính (Phật giáo, Thiên chúa giao, Tin lành, Cao đài) và đã có 3.217 người theo đạo, chiếm 7,3% so với dân số của huyện. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.

Ở đây, người dân làm kinh tế chủ yếu từ nông nghiệp, làm rẫy, thu nhập thấp bên cạnh đó gặp phải điều kiện môi trường, thời tiết không thuận lợi, tác động không nhỏ đến đời sống kinh tế của người dân. Hơn nữa trình độ dân trí thấp, hiểu biết pháp luật còn hạn chế, một số dân tộc vẫn còn nặng phong tục tập quán, lạc hậu. Tình hình an ninh chính trị diễn biến phức tạp ở các xã như Ealâm, Sông Hinh, Ealy, Eabar và thị trấn Hai Riêng. Vì thế, lượng án thụ lý mới về trộm cắp, lừa đảo, cờ bạc, trốn nợ, vỡ hụi... ngày càng tăng và đa số án phức tạp, chưa có điều kiện thi hành. Đó là những nguyên tác động mạnh đến hiệu quả hoạt động của cơ quan thi hành dân sự ở địa phương.

Nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ chính trị và chuyên môn, đồng chí Phan Thanh An - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sông Hinh, không ngại khó khăn để lãnh đạo đơn vị đi vào nề nếp và hoạt động tốt. Đồng chí An đã tâm sự: “Làm thủ trưởng một đơn vị ở địa bàn miền núi vô cùng khó khăn, phải có lập trường tư tưởng vững vàng và kiên định, phải biết mềm mỏng và khôn khéo để vận động thuyết phục người dân ý thức chấp hành pháp luật, bỡi lẽ người dân ở đây thuộc dân tộc ít người khá nhiều, hạn chế về hiểu biết cho nên, mình muốn được việc thì phải thuyết phục, giải thích bằng nhiều phương pháp để họ hiểu thì họ sẽ chấp hành ngay. Tuy nhiên, cũng phải cương quyết khi gặp phải những đối tượng xem thường pháp luật, thách đố... thì hiệu quả công tác thi hành án dân sự mới cao được”.

Đúng như vậy, với địa hình miền núi phức tạp, nguồn thu nhập kinh tế thấp, dân cư thưa thớt và hạn chế về hiểu biết pháp luật thì rất vất cả đối với công tác thi hành án dân sự. Nhưng với sự đoàn kết, quyết tâm cao, nhiệt tình và tâm huyết hết mình vì nhiệm vụ chính trị và chuyên môn của đội ngũ cán bộ trong Chi cục, trong năm qua, đơn vị thi hành án dân sự huyện Sông Hinh đã phấn đấu thi hành đạt tỉ lệ rất cao so với toàn ngành thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên. Với tổng số việc đưa ra thi hành là 1.144 việc/5.166.653.000đ, đã thi hành xong 1.075 việc/4.689.666.000đ, đạt tỷ lệ 97.99 % về việc, 95.28% về tiền. Năm nào đơn vị Huyện Sông hinh cũng có những khởi sắc mới, những phương pháp làm mới và đều vượt chỉ tiêu thi đua đề ra, năm sau cao hơn năm trước tăng từ 10% đến 15% về giá trị tiền và 3% đến 5% về việc. Một kết quả, mà toàn ngành đều ghi nhận. Khi chúng tôi hỏi đ/c An - Chi cục trưởng, với đơn vị ở miền núi đầy khó khăn, phức tạp thì bí quyết nào đơn vị anh đều đạt tỉ lệ cao như thế? Anh An đã tâm sự với chúng tôi, đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Huyện Uỷ, UBND huyện. Đặc biệt là sự chỉ đạo kịp  thời của Ban Chỉ đạo công tác thi hành án và sự phối hợp của các ban ngành trong khối nội chính, các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND huyện, các đoàn thể UBND các xã, thị trấn trong công tác dân vận. Hàng năm Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sông Hinh, tham mưu cho BCĐ huyện xây dựng chương trình, kế  hoạch, công tác thi hành án và phân công chấp hành viên bám sát địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương đặc biệt là phối hợp với già làng, trưởng bản, tổ trưởng tổ hoà giải tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước để vận động gia đình, người thân của đối tượng phải thi hành án thực hiện nghĩa vụ thi hành án. Bên cạnh đó, đơn vị cũng luôn chú trọng vấn đề xác nhận kết quả   thi hành, cung cấp cho công an, kiểm sát làm cơ sở xét miễn giảm án phạt tù cho đối tượng phải thi hành án sớm trở về địa phương, đoàn tụ gia đình theo chính sách khoan hồng của nhà nước ta. Trong mấy năm qua đã thực hiện khoản gần 20 vụ được xét và ra tù trước thời hạn. Với những phương pháp đổi mới, linh hoạt, hiệu quả và đúng pháp luật đã đem lại thành tích rất cao cho đơn vị thi hành án Huyện Sông hinh.

Chính vì thế, trong bốn năm qua (2006 - 2009), với sức mạnh tổng hợp của toàn đơn vị và lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn, năng lực công tác và đoàn kết thống nhất cao của tất cả cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sông Hinh, được ngành thi hành án tỉnh Phú Yên biểu dương, Bộ trưởng Bộ Tư Pháp tặng bằng khen và công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc trong bốn năm liền.

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sông Hinh, xứng đáng là đơn vị điển hình trong ngành thi hành án dân sự ở Phú Yên, đóng góp nhiều kinh nghiệm quý báu và kết quả chung cho toàn ngành. Phát huy những thành tích đạt được trong mấy năm qua với nỗ lực và quyết tâm, tin chắc rằng năm 2010, đơn vị sẽ được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen như đã giao ước./.

Lê Lanh - Chi cục Thi hành án dân sự TP Tuy hòa