Tấm gương người cán bộ Tư pháp - Hộ tịch phường An Tây - Thành phố Huế tận tụy với công việc

26/07/2010
Phường An Tây - Thành phố Huế được thành lập theo Nghị định số 44/NĐ-CP ngày 27/03/2007 của Chính phủ, trên cơ sở chia tách từ xã Thủy An - Thành phố Huế thành hai phường đó là An Tây và An Đông. Là một phường nằm phía Tây Nam TP Huế mật độ dân cư thưa thớt, sống không tập trung chủ yếu là vùng gò đồi, giao thông đi lại gặp khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, hiểu biết về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước còn nhiều hạn chế nên việc thực hiện công tác đăng ký quản lý Hộ tịch cũng như công tác chấp hành pháp luật chưa thật sự được quan tâm của quần chúng nhân dân.

Đồng chí Võ Công Hòa được điều động từ cán bộ Tư pháp - Hộ tịch  xã Thủy An sang công tác tại UBND phường An Tây - TP Huế. Tuy là một phường mới được thành lập, cơ quan làm việc còn phải thuê trụ sở, mọi công việc ban đầu còn bề bộn, trang thiết bị còn thiếu thốn, nhưng  đồng chí đã tham mưu cho Đảng và chính quyền địa phương về công tác quản lý đăng ký hộ tịch, công tác tư pháp tại chính quyền địa phương công tác soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật, ban hành các văn bản pháp luật và công tác hòa giải tại cơ sở đi vào hoạt động đúng pháp luật. Là một người ít nói, tính tình vui vẻ, hòa nhã với đồng đội, đồng nghiệp tại cơ quan, nhiệt tình trong công tác, gần gũi với quần chúng nhân dân, sâu sát với cán bộ cốt cán, tổ trưởng tổ dân phố và các ban ngành đoàn thể. Đồng chí Võ Công Hòa đã vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước. Với sự nhiệt tình trong công việc đồng chí Võ Công Hòa - cán bộ Tư Pháp - Hộ Tịch đã đến tận tổ dân phố để lập thủ tục hướng dẫn đăng ký khai sinh cho trẻ mới sinh, đồng thời trợ giúp pháp lý cho nhân dân về thủ tục hành chính như: Đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn, cha mẹ nhận con, nuôi con nuôi, giám hộ, cải chính hộ tịch, xác định lại giới tính..., với tư cách là một Đảng viên được tổ chức phân công phụ trách công tác Tư pháp - Hộ tịch, đồng chí luôn luôn tự tìm tòi học tập trao đổi với đồng nghiệp để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, phục vụ nhân dân, đồng chí luôn luôn nêu cao tinh thần học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, sẵn sàng phục vụ nhân dân, đồng chí đã thực hiện, thực hành tiết kiệm chống tham ô lãng phí, “Cần kiệm liêm chính chí công vô tư’’ trong công tác mà mình phụ trách. Qua những năm phụ trách công tác Tư pháp - Hộ tịch tại cơ sở, đồng chí đã kiến nghị những giải pháp để chính quyền địa phương thực hiện đúng pháp luật nhằm đẩy mạnh công tác phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng tại cơ sở.

Bằng những việc làm trên, đồng chí Võ Công Hòa đã hoàn thành nhiệm vụ được cấp ủy chính quyền địa phương tín nhiệm. Trong năm 2010, đồng chí đã được cấp ủy, chính quyền địa phương tặng nhiều giấy khen. Trong 12 năm đồng chí phụ trách công tác Tư pháp - Hộ tịch tại xã Thủy An và được tổ chức điều động về công tác tại UBND phường An Tây vào năm 2007 đến nay, đồng chí luôn luôn tham mưu cho cấp ủy Đảng chính quyền địa phương về lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch, trong những năm đó đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Do đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với tổ chức và quần chúng nhân dân, đồng chí luôn luôn niềm nở, vui vẻ hướng dẫn, giải thích, giải quyết công việc nhanh chóng đúng pháp luật, không gây phiền hà xách nhiễu, xứng đáng là một cán bộ Tư pháp - Hộ tịch cơ sở tận tụy với công việc mà mình đảm trách.

Bảo Trâm