“Phiên tòa giả định” cách làm sáng tạo trong tuyên truyền pháp luật và phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

07/11/2023
“Phiên tòa giả định” cách làm sáng tạo trong tuyên truyền pháp luật và phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên
Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, hôm qua (5/11), Chi đoàn TAND tỉnh Bạc Liêu, Chi đoàn Sở Tư pháp phối hợp cụm Chi đoàn Cảnh sát Nhân dân Công an tỉnh và Ban Chấp hành Đoàn trường THPT Bạc Liêu, tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về phòng, chống ma túy cho hơn 200 đoàn viên, học sinh.

Phát biểu tại sự kiện, anh Trần Bá Thép, Bí thư Chi đoàn Sở Tư pháp cho biết, hoạt động này giúp các em học sinh được xem tình huống giả định, diễn biến của phiên tòa giả định xoay quanh các quy định pháp luật về tội tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy; giúp các em hiểu biết thêm các kiến thức pháp luật và ma túy; nhận biết được hành vi phạm tội, hậu quả, chế tài khi vi phạm pháp luật về lĩnh vực này. Từ đó, tự trang bị thêm cho mình hành trang, những hiểu biết để tránh xa ma túy, không mắc phải những lỗi lầm như tình huống đã đưa ra.
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, do bị lôi kéo nên vào ngày 09/7/2023, bị cáo Nguyễn Văn Cê (ngụ phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu) mua ma túy của người tên ông Hai (chưa xác định lai lịch cụ thể) với giá 300 ngàn đồng, bỏ vào bọc nilon màu trắng hàn kín hai đầu để sử dụng.
Đến khoảng 11h45 ngày 9/7/2023, sau khi đã sử dụng ma túy, bị cáo chạy xe máy BKS 94FE-012… về nhà. Trên đường đi, do bị “phê thuốc” nên đến đoạn đường trước nhà ông Dương Văn (thuộc Phường 2) nên dừng xe. Thấy nam thanh niên có biểu hiện không bình thường nên ông Văn điện thoại trình báo sự việc đến công an.
Sau khi nhận tin báo, công an đến địa điểm mời Cê về trụ sở làm việc. Trong lúc đang xác minh về nhân thân, thì Cê dùng tay trái lấy từ trong túi áo khoác đang mặc ra 1 tờ tiền xếp nhỏ, bên trong là gói nilon màu trắng hàn kín hai đầu chứa tinh thể màu trắng giao nộp cho công an và nói đây là ma tuý Cê mua để sử dụng. Công an lập biên bản bắt người phạm tội quả tang cùng tang vật. Theo cáo trạng của VKSND, Cê bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS.

Tại CQĐT và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS. Ngoài ra, bị cáo không có tiền án, tiền sự và khi phạm tội mới 17 tuổi 1 tháng 24 ngày, nên được áp dụng khoản 1 Điều 101 BLHS, xử bằng 3/4 mức hình phạt. Tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Cê phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tuyên 1 năm tù.
Theo dõi “Phiên tòa giả định”, em Nguyễn Thùy Trâm (học sinh lớp 11/A6, Trường THPT Bạc Liêu) cho biết: “Đây là lần đầu em tham dự một phiên tòa giả định, giúp em hiểu biết thêm các kiến thức pháp luật và ma túy, nhận biết được hành vi phạm tội để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra”.
Theo Trung tá Nguyễn Thanh Toàn, Phó Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị Công an tỉnh, tại “Phiên tòa giả định”, tòa án xét xử sơ thẩm vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” với bị cáo đang trong độ tuổi vị thành niên với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Qua đây, tuyên truyền giúp các em học sinh nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật và hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về ma túy, hành vi phạm tội, mức án áp dụng cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, tính nghiêm minh của pháp luật… “Đây là mô hình hay có thể nhân rộng cho các huyện, thị xã, TP để tuyên truyền cho các điểm trường trên địa bàn tỉnh”, Trung tá Toàn nói.

Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam  • Alternate Text
  • Alternate Text
  • Alternate Text