Bí ẩn vụ cấp phép cho trùm lừa đảo làm lãnh đạo công ty đa cấp

26/04/2016

Ngày 22/4/2016, báo điện tử Dân trí phản ánh: “Lật tẩy bí ẩn vụ cấp phép cho trùm lừa đảo làm lãnh đạo công ty đa cấp”. Theo bài báo vụ việc Vũ Ngọc Thuyển- “trùm sò” lừa đảo cầm đầu đường dây MB24 tại Bắc Giang bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù nhưng hiện vẫn tại ngoại tham gia lãnh đạo Công ty đa cấp Liên Minh tiêu dùng Việt Nam đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, thông tin Công ty này được thành lập theo Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp, đăng ký lần đầu ngày 21/6/2013 do Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cấp, thời điểm này,Vũ Ngọc Thuyển vừa bị khởi tố tội lừa đảo vẫn tham gia công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam với vai trò là Tổng giám đốc khiến dư luận hết sức bàng hoàng.

  Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã có buổi làm việc với đại diện Sở Công thương tỉnh Bắc Giang tại trụ sở. Ông Nguyễn Văn Phương - Trưởng phòng quản lý thương mại Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã kiểm tra, rà soát, cung cấp cho PV Dân trí toàn bộ hồ sơ cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam.
  
Theo hồ sơ lưu giữ về các thủ tục cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty Liên minh tiêu dùng, mọi dấu vết về hành vi phạm tội lừa đảo trong đường dây MB24 khi bị Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố vào tháng 3/2013 của Vũ Ngọc Thuyển đã bị xoá sạch bằng một văn bản: “Đơn xin xác nhận dân sự”.
 
Theo Đơn xin xác nhận dân sự của Vũ Ngọc Thuyển tại xã Quý Sơn - Lục Ngạn (Bắc Giang), bị can này ghi rõ: “Tôi làm đơn này đề nghị Công an xã Quý Sơn xác nhận cho tôi là người có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trong thời gian sinh sống tại địa phương, tôi chưa có tiền án, tiền sự để tôi bổ sung vào hộ sơ”. Tấm đơn này được ông trưởng công an xã Trương Hồng Tư ký, đóng dấu vào ngày 4/6/2013 (3 tháng sau ngày Thuyển bị khởi tố).
 
Với tấm giấy thông hành này, Vũ Ngọc Thuyển ung dung trở thành cổ đông sáng lập Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Và trong suốt quá trình bị khởi tố, truy tố và xét xử, Thuyển vẫn ung dung giữ các cương vị Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng, tổ chức và tham dự các hội nghị hoành tráng của công ty để kêu gọi khách hàng tham gia kinh doanh đa cấp tại công ty này.
 
Ông Nguyễn Văn Phương - Trưởng phòng Quản lý thương mại Sở Công thương tỉnh Bắc Giang bức xúc cho rằng trách nhiệm chính trong sự việc này thuộc về những cơ quan, đơn vị, cá nhân xác nhận nhân thân cho Thuyển để tạo dựng bộ hồ sơ hợp pháp nộp đến Sở Công thương tỉnh Bắc Giang. “Chính Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã bị “qua mặt” trở thành nạn nhân trong vụ việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Nếu biết Vũ Ngọc Thuyển đang là bị can của một vụ án lừa đảo, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang không bao giờ cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam”.
 
Hệ quả của những thủ đoạn gian dối tinh vi này là ngay sau khi ra đời 1 thời gian ngắn, Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam đã liên tiếp sai phạm, bị Sở Công thương Bắc Giang phối hợp cùng cơ quan công an thanh tra, kết luận sai phạm, tước giấy phép kinh doanh đa cấp 1 tháng. Thế nhưng, sau đó, khi Nghị định 42/2014/NĐ-CP ra đời, thẩm quyền cấp phép kinh doanh đa cấp được chuyển giao về Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương thì Công ty Liên minh tiêu dùng nhanh chóng được cấp phép trở lại và hoạt động rầm rộ đến ngày nay.
 
Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về những thủ đoạn tinh vi trong hành trình tạo dựng hồ sơ cấp phép kinh doanh đa cấp của Công ty Liên minh tiêu dùng với thành viên sáng lập - bị can Vũ Ngọc Thuyển, chúng ta sẽ có câu trả lời từ các cơ quan chức năng trong thời gian tới.
 
PV.