Vụ ruốc nhuộm phẩm màu: "Không thể kết luận lơ lửng như vậy!"

13/04/2016

Ngày 07/04/2016, báo điện tử Dân trí phản ánh: “Vụ ruốc nhuộm phẩm màu: "Không thể kết luận lơ lửng như vậy!". Theo bài báo liên quan đến "nghi án" ruốc nhuộm phẩm màu, chiều 06/4/2016, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ phải truy tìm ra nguồn gốc để lấy đúng mẫu sản phẩm ruốc nhuộm màu do các hộ dân tại khu Gành Đỏ thuộc phường Xuân Đài (thị xã Sông Cầu) sản xuất. Từ đây sẽ kiểm nghiệm và có kết quả chính xác về thành phần phẩm màu có thuộc danh mục phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm hay không?

 

Trước đó, báo điện tử Dân trí đã đưa tin về vấn đề này ngày 25/3/2016, người dân tại Gành Đỏ thuộc khu phố An Thạnh, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên thừa nhận đã dùng một loại bột màu đỏ không rõ nguồn gốc, nhãn mác hòa với nước để tẩm ruốc thành màu đỏ tươi rất đẹp. Tuy nhiên người dân khẳng định không hề biết loại phẩm đó gây độc, nếu biết độc họ đã không dùng...

Ngày 26/3, ông Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Phú Yên cho biết, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phối hợp với Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Phú Yên đã kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm ruốc ở phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, do ruốc không còn tại các cơ sở sản xuất ở đây và chất bột màu để nhuộm ruốc cũng hết nên không thể lấy mẫu đưa đi xét nghiệm. Đoàn công tác phải nhờ một người dân dẫn đoàn đi đến một tiệm tạp hóa ở địa phương mua giúp loại bột màu thường dùng nhuộm ruốc để lấy mẫu xét nghiệm.

Vì lý do trên ông Tâm cho rằng không thể xác định được mẫu bột màu này có đúng là loại phẩm màu đã nhuộm ruốc hay không. Mẫu này không thể xử lý được mà chỉ để tham khảo, cảnh báo cho các cơ sở tham gia sản xuất, kinh doanh thủy sản nói chung và kinh doanh ruốc nói riêng biết, theo dõi. Vì vậy không thể xác định được loại phẩm màu mà người dân và các hộ kinh doanh ở đây đã sử dụng để nhuộm ruốc là phẩm thực phẩm hay phẩm công nghiệp.

Việc cơ quan chức năng kết luận sự việc "lửng lơ" như vậy khiến dư luận bất bình.

PV