Hợp tác tư pháp Việt Nam – Liên bang Nga: Năng động và tích cực

Hợp tác tư pháp Việt Nam – Liên bang Nga: Năng động và tích cực

Sáng 11/4, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp xã giao đoàn Bộ Tư pháp Liên bang Nga do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Aristov Dmitri Vasilevich dẫn đầu nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp còn có cán bộ Đại sứ quán Nga, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam.

Thứ trưởng Aristov Dmitri Vasilevich đã chia sẻ một số nội dung về vai trò chính của Bộ Tư pháp Nga như quản lý hoạt động lập pháp của các cơ quan pháp lý, theo dõi thi hành pháp luật; quản lý hoạt động của các tổ chức phi lợi nhuận… Hoạt động của Bộ rất phong phú, đa dạng trong đó đặc biệt đề cao tính dân chủ và coi trọng việc thực thi pháp luật để các bộ luật được triển khai hiệu quả, đồng bộ, thời kịp. Thứ trưởng Aristov Dmitri Vasilevich khẳng định: cùng với sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai Nhà nước, hai Chính phủ, quan hệ giữa Bộ Tư pháp hai nước trong những năm gần đây đang phát triển theo hướng năng động, tích cực hơn.

Bộ trưởng Lê Thành Long đã thông tin khái quát cho đoàn Bộ Tư pháp Liên bang Nga về kết quả, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước trong nhiệm kỳ vừa qua đồng thời khẳng định Bộ Tư pháp Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị trí của mình và có nhiều đóng góp vào sự phát triển của nước nhà. Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay là người bạn chân thành, đầy kinh nghiệm để trao đổi, học hỏi trên mọi lĩnh vực, trong đó có tư pháp.

Hai bên cũng trao đổi về một số lĩnh vực cùng quan tâm như: hoạt động của các tổ chức Thừa phát lại, công tác thi hành án dân sự, vấn đề sửa đổi Bộ luật Hình sự…
Cùng ngày, đoàn công tác đã chào xã giao lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao; làm việc với Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực để trao đổi về công tác chứng thực; trao đổi chuyên môn về tổ chức hệ thống trợ giúp pháp lý (TGPL) miễn phí với Cục TGPL…